GENE LEBELL ตำนานนักยูโดเดินได้ แชมป์จากประเทศอเมริกา

gene lebll

ถ้าใครไม่รู้จัก Gene Lebell  (ยูโดสายแดง 10 ดั้ง และ จูจิตสุสายดำ 9 ดั้ง) เขาคือตำนานนักยูโดแชมป์ประเทศตั้งแต่ยุค 1940-1950 ที่ตอนนี้เป็นถึงอาจารย์ของ Ronda Rousey (แชมป์หญิงคนแรกและคนปัจจุบันของ UFC) แถมยังเป็นนักสู้ cross over รุ่นแรกๆ สุดๆเลย

ในวัย 7 ขวบ Gene Lebell เริ่มซ้อม catch wrestling กับ Ed “Strangler” Lewis พออายุ 11 ปี ก็เรียนมวยสากลสังกัดยิมของ “Sugar” Ray Robinson แถมยังเคยเป็นคู่ซ้อม sparring ให้กับ Shane Mosley อีกด้วย

เหตุการณ์อันโด่งดังในปี 1963

แต่ highlight ที่ทำให้เขาโด่งดังมาก มาจากการสู้กับนักมวยสากล Milo (อันดับ 5 ในยุคนั้น) เมื่อ 50 ปีก่อน ซึ่งตอนนั้นทุกคนต่างพูดว่ามวยสากลสุดยอดศิลปะการต่อสู้ที่สุด โดย Gene ได้เจอกับนักมวยสากล Milo Savage ในกฏพิเศษ 5 ยกๆ ละ 3 นาที ซึ่งกฏนี้อนุญาติให้ Milo ต่อยได้ปกติ แต่ Gene สามารถใช้ได้แค่ท่ายูโด หรือ คาราเต้ ได้เท่านั้น (แต่ห้ามเตะ)

Milo ขอสวมนวม speed bag gloves เพื่อความได้เปรียบ แต่ในขณะเดียวกันทางทีม Gene ขอให้ Milo ใส่กิ (แต่ภายหลังมารู้ว่ากิลื่นสุดๆ ถูกทาด้วย vaseline อีกด้วย)

การแข่งขันดำเนินมาถึงยก 4 โดย Gene ไม่สามารถเทคดาวน์ Milo ได้ในหลายๆครั้งก่อนหน้านี้ จนกระทั่งในยก 4 นี้ที่นักมวยเริ่มเหนื่อย และ Gene ก็สามารถทุ่มได้ด้วยท่า harai-goshi ก่อนที่จะ choke Milo สลบเหมือดในขณะที่คนดูไม่รู้ว่าเกิดไรขึ้น แม้แต่กรรมการเองยังไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นตอน Milo สลบเหมือดไปแล้วหลายนาที

คนดูเจ้าบ้าน Milo Savage ไม่พอใจ ก็ต่างกันขว้างปาสิ่งของเข้ามาในสนามโห่ไล่ Gene ไปนั่นเอง

Note อื่นๆ

Gene Lebell เองก็เป็นเพื่อนกับ Bruce Lee ด้วย สรุปคือ มีเขาก่อนคำว่า MMA จะเกิดเสียอีก

ปล. ตา Gene นี่แหละครับ ที่มีข่าวว่า choke Steven Segal ขี้เล็ดมาแล้ว lol

เขาเองยังเป็นกรรมการคู่ match ในตำนาน Antonio Inoki vs Muhammad Ali อีกด้วย (สามารถอ่าน article เพิ่มเติมได้ที่นี่ >>กฏกติการะหว่างคู่ Inoki vs Ali จากแมทช์ปลอมสู่แมทช์จริง<< )

วีดีโอ highlight

roots-of-fight-judo-gene-lebell

gene_lebell_throwing

gene lebll

 


comments
admin
About admin (115 Articles)
Founder เพจ FistFightDrama อดีตเคยหลงไหลในกีฬามวยปล้ำเพราะสนุกและไม่รู้ว่าเป็น fixed match ต่อมามีโอกาสติดตาม UFC 1 ทาง UBC พากย์โดยน้าติง ทำให้ติดตามกีฬา MMA จนถึงปัจจุบัน
Contact: Facebook