Conor Mcgregor กับสไตล์การต่อสู้แบบใหม่ใน MMA ที่เรียกว่า Ido Portal

ido portal

บทความโดย Kirik Jenness แปลโดย FistFightDrama

พวกนั้นเคลื่อนไหวได้ไม่เหมือนกับผม พวกนั้นไม่ได้คิดเหมือนกับที่ผมคิด” Conor McGregor

MMA ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1993 โดยศิลปะการต่อสู้แบบ Brazilian Jiu-Jitsu แต่แชมป์โลกรุ่น Heavyweight คนแรกที่ถือกำเนิดขึ้น กลับเป็นนักสู้สายมวยปล้ำสมัครเล่นอย่าง Mark Coleman ที่จัดการ Dan Servern ด้วยท่าหักคอ “neck crank” แชมป์คนต่อมาเป็นสาย kickboxing ที่ฝึก BJJ น้อยมากอย่าง Maurice Smith แชมป์คนต่อมาคือ Randy Couture สาย Greco-Roman wrestling, Bas Rutten สาย kickboxing, Kevin Randleman ลูกศิษย์ Mark Coleman สายมวยปล้ำเช่นกัน แต่ Ido Portal กำลังจะปฏิวัติวงการ MMA ในปัจจุบันแล้ว

การเปลี่ยนแปลงของยุคและสมัยมีการปรับตัวของเหล่าศิลปะการต่อสู้มาโดยตลอดหมุนเวียนกันไป ตั้งแต่ BJJ, Kickboxing, มวยไทย, มวยปล้ำ, เทควันโด้, คาราเต้ และท้ายสุดทุกคนก็แทบจะเป็นศิลปะการต่อสู้หลายๆอย่างผสมกันหมดจนเกิดเป็นสไตล์ลูกผสมอย่าง MMA แต่แล้วกลับมีนักสู้คนหนึ่งที่ตอนนี้เป็นแชมป์รุ่น UFC featherweight นั่นคือ Conor McGregor ซึ่งเขามีการโฟกัสในการฝึกซ้อม MMA แบบใหม่ นั่นคือ “การเทรนนิ่งแบบเคลื่อนที่”

ido portal

แทนที่จะฝึกพัฒนาด้านความเร็ว ความแข็งแกร่ง และความอดทนความอึด แต่ “การเทรนนิ่งแบบเคลื่อนที่” จะโฟกัสไปที่การพัฒนาด้านความสมดุล, การเคลื่อนที่ไปพร้อมกัน, ระยะการเคลื่อนไหว, ปล่อยร่างกายให้เป็นอิสระเพื่อที่จะขยับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อตอนมิถุนายน 2015 McGregor ได้พูดถึงสไตล์ใหม่ ซึ่งมันเกิดเหตุจากตอนที่เขาเอ็น ACL ฉีกตอนเจอกับ Max Holloway และต้องพักฟื้นร่างกายเกือบปี ก่อนหน้านั้น การเทรนนิ่งของเขาก็เหมือนกับนักสู้คนอื่นๆทั่วไป

ผมเดินเข้ามาที่ยิม ใส่ถุงมือ ใส่ฟันยาง และก็เริ่มฝึก 10-15 ยก เทรนนิ่งประมาณ 300-400 ยกต่ออาทิตย์

มีซักกี่ครั้งที่คุณเห็นคนที่ฝึกหนักมากๆและเก่งขึ้น? คุณเห็นพวกเขาแค่คงสภาพความฟิตเท่านั้น แต่ทักษะไม่ได้เก่งขึ้นเลย แต่การฝึกแบบนั้นจะไปทำลายร่างกาย ทำให้เสื่อมลง ตอนนี้ผมกำลังจะไปแนวทางที่ต่างจากเดิม

Mcgregor โฟกัสกับการปลดปล่อยร่างกายมากขึ้น เขาเลียนแบบท่าเดินของจรเข้ และท่าเดินแบบลิงชิมแปนซี และเขาก็ได้เจอวีดีโอของ Ido Portal บน YouTube

Portal เป็นนักฝึกศิลปะการป้องกันตัวจากประเทศอิสราเอล และเป็นคนคิดคำว่า Movement Culture – วัฒนธรรมการเคลื่อนไหว

ido portal

Portal มีทักษะหลายอย่าง ตั้งแต่เป็นผู้รักษาโรคกระดูก, นักบำบัดโรค , นักเต้น, ครูสอนโยคะ, นักกีฬา, นักแสดงกายกรรมผาดโผน และ นักสู้ เขาได้พัฒนาความรู้ด้านการเคลื่อนไหวและวัฒนธรรม เขาเริ่มมี workshops ไปทั่วยุโรป อเมริกา เอเชีย และ ออสเตเลีย คลาสเขามีทั้งนักสู้ นักปีนเขา, ผู้ที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโครงสร้างมนุษย์ 

Portal ถ่ายรูปร่วมกับ Conor Mcgregor หลังจากชนะช็อคโลก ko แชมป์ไร้พ่าย Jose Aldo ใน 13 วินาที

ido portal

Portal กับการซ้อมเบาๆ ให้กับ Conor Mcgregor

วีดีโอคลิปตอนที่ Conor และ Gunnar Nelson เริ่มเรียนกับ Ido Portal

หลายๆคนที่เป็นเทรนเนอร์อาจจะบอกว่าพวกเขาได้ซ้อมสไตล์แบบนี้มานานแล้ว และมันเรียกว่า Animal Gynmastics – การฝึกกายกรรมสไตล์สัตว์ หรือ โยคะ แต่ตั้งแต่นี้ พวกเราคงได้เห็นการโฟกัสและฝึกกันแบบนี้มากขึ้นในวงการ MMA แน่นอน

อาจจะเป็นไปได้ว่าการที่เขาได้ขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดในอาชีพ MMA ในเวลาอันสั้นด้วยการใช้ “ความแม่นยำสยบพลัง, จังหวะเวลาสยบความเร็ว” ส่วนหนึ่งมาจากการฝึกสไตล์ Ido Portal ก็เป็นได้

crop_exact_GettyImages-501186354

ufc194_12_mcgregor_vs_aldo_002

12392007_1037891032939586_2576172169845668188_n

ido portal


comments
admin
About admin (116 Articles)
Founder เพจ FistFightDrama อดีตเคยหลงไหลในกีฬามวยปล้ำเพราะสนุกและไม่รู้ว่าเป็น fixed match ต่อมามีโอกาสติดตาม UFC 1 ทาง UBC พากย์โดยน้าติง ทำให้ติดตามกีฬา MMA จนถึงปัจจุบัน
Contact: Facebook