มวย

ผลงานวิจัยที่ตอบได้ว่าทำไมผู้ชายถึงชอบดูมวย?


หนุ่มๆหลายคนอาจไม่เคยสังเกตตัวเองว่าชื่นชอบการดูมวยขนาดไหน อาจจะชอบไม่แพ้ไปกว่าการดูบอลเลยก็ว่าได้

เช่นเดียวกันกับผู้เขียนเลย ที่ติดตามบอลโลก 2018 อยู่ ติดตามตารางฟุตบอลโลก 2018 ไม่ห่าง ส่วนใคร ที่อยากหาคำตอบว่าทำไมผู้ชายถึงชอบดูมวย ก็ตามมาหาคำตอบกันเลย

ผู้ชายหลายคนจะรู้สึกได้ถึงความมันส์ รู้สึกถึงอะดรีนาลีนที่พลุ่งพล่านไปทั่วร่างกาย ทุกครั้งที่ดูมวย ทำไมน่ะเหรอ? ศาสตราจารย์ชาวอังกฤษ Jonathan Gottschall แห่ง Washington & Jefferson College ได้นำหลักทางวิทยาศาสตร์และความคิดในเชิงศิลปะมาตอบคำถามนี้อย่างน่าสนใจ ผลงานของเขาได้ถูกนำมาเผยแพร่มากมายทั้งใน The New York Time, Scientific American, The New Yorker, The Atlantic, Chronicle of Higher Education, Nature และ NPR

การดูมวย คือการได้ดูการต่อสู้ ซึ่งการต่อสู้ของผู้ชาย ถูกปลูกฝังอยู่ในจิตใต้สำนึกของผู้ชายทุกคนมาอย่างยาวนาน ย้อนไปไกลตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษจนกระทั่งถึงยุคปัจจุบัน

เขาทราย แกแล็คซี่ อดีตนักมวยแชมเปี้ยนโลกชาวไทย เจ้าของฉายา “ซ้ายทะลวงไส้” รุ่นซูเปอร์ฟลายเวท (115 ปอนด์) ของ สมาคมมวยโลก (WBA) เป็นแชมป์โลกคนที่ 9 ของไทย สถิติชนะ 49 (ชนะน็อค 43) แพ้ 1

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน วัฒนธรรมหลายอย่างได้มีการเปลี่ยนแปลงไป วิวัฒนาการของมนุษย์ก็เช่นกัน เพศชายเคยต่อสู้เพื่อแย่งชิงอาหาร อาณาเขต สิ่งของ และเพศชายทุกคน มักจะเฝ้าดูการต่อสู้อย่างใกล้ชิดเพื่อจะได้รู้ว่า ใครเป็นนักสู้ที่ดีที่สุด ที่จะมาเป็นผู้นำของพวกเค้า ส่วนปัจจุบันต่างคนต่างโฟกัสไปที่การแข่งขันด้านผลงาน ด้านฐานะ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า สัญชาตญาณดิบส่วนลึกที่หลบซ่อนอยู่ใน DNA และจิตใจของเพศชายจะหมดไปด้วย มันยังคงมีอยู่อย่างเข้มข้น เก็บอยู่ในส่วนลึกของจิตใจ เห็นได้จากการชอบดูมวย การชกมวย หรือการทำกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมต่างๆ ที่ช่วยปลดปล่อยสัญชาตญาณที่ซ่อนอยู่ส่วนลึกนี้ได้

แชมป์ UFC Conor McGregor ก็มาท้าชิงแชมป์หลายสถาบัน Floyd Mayweather กับเขาเหมือนกัน ถึงจะแพ้ TKO แต่รับทรัพย์ไปเต็มๆมากกว่า 100 ล้านเหรียญ

ในทุกยุคสมัย เด็กที่แข็งแรงจะเป็นฝ่ายแกล้งเด็กที่อ่อนแอกว่า คนที่ต่อสู้เก่ง มีความแข็งแกร่ง จะไม่ถูกแกล้ง นั่นคือสัญชาตญาณบริสุทธิ์ที่เห็นได้ชัดเจน จนต่อมาความรุนแรงเหมือนจะค่อยๆ เลือนหายไปเรื่อยๆ เนื่องจากกฎเกณฑ์ทางสังคมเข้ามาตีกรอบเอาไว้ ซึ่งกรอบนี้เริ่มต้นตั้งแต่สถานศึกษา ที่จะทำโทษเด็กที่ก่อเรื่องทะเลาะวิวาท ต่อมาก็กลายเป็นสถานีตำรวจ สิ่งเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อลดทอนโอกาสแสดงออกถึงความดิบของมนุษย์

อย่างไรก็ตามหากเพื่อนๆมีความสุขกับการได้ชมมวยสากลและอยากลองหาโอกาสในการหารายได้เพิ่มสามารถเข้าไปที่ลิงค์ คาสิโนไทย เพิ่มเติม ทั้งนี้เราต้องรู้ถึงลิมิตของตนเองในการเล่นแต่ละครั้งเพราะทุกอย่างล้วนมีความเสี่ยงซึ่งอยู่ที่การบริหารจัดการของแต่ละบุคคล

พอจะรู้กันแล้วใช่มั้ยทำว่าทำไมผู้ชายถึงชอบดูมวย มันคือสัญชาติญาณ ขอให้คุณผู้หญิงเข้าใจกันหน่อย เวลาดูมวยด้วยกัน จะได้ไม่ต้องทำหน้าเบื่อๆ


Share this post

More articles

Mcgregor vs Mayweather

เตรียมพบกับมวยคู่หยุดโลกระหว่าง Mcgregor vs Mayweather

พลาดไม่ได้กับ 2 นักสู้ที่อีกคนนึงเป็นตำนานไปแล้ว มาเจอกับ นักสู้ MMA สุดเก่ง โดยโคจรมาพบกันบนเวทีมวยเป็นครั้งแรก สำหรับแฟนกีฬาชกมวยทั่วโลก ข่าวการพบกันระหว่างคอร์เนอร์...

ทำไมมวยไทยถึงเป็นศิลปะการป้องกันตัวที่ทรงพลังมากที่สุด

ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวส่วนใหญ่แต่เดิมได้รับการพัฒนาและฝึกฝนสำหรับการทำสงคราม เมื่อเวลาผ่านไปก็ได้พัฒนามาเป็นวิถีชีวิตและวัฒนธรรม ทุกวันนี้ เด็กและผู้ใหญ่ต่างก็หันมาสนใจและฝึกฝนศิลปะการต่อสู้กันทั่วโลกเพื่อการออกกำลังกาย การป้องกันตัว และเพื่อการแข่งขัน ในบรรดาความนิยมที่เพิ่มขึ้นของศิลปะการต่อสู้คือมวยไทย ศิลปะของ 8 แขนขา...

Top 5 ko ของ vitor belfort

Top 5 KO ของ Vitor Belfort

การจัดอันดับโดย UFC ว่าเป็นไฟทที่ “The Phenom” Vitor Belfort ได้ KO สวยที่สุดตลอดกาล...

feedback is god!

For better contents to you.