พนันเอ็มเอ็มเอและมวยไทย


ศิลปะการต่อสู้แบบผสมและมวยไทย เสน่ห์ที่แตกต่าง

สำหรับคนที่รักกีฬาทางด้านการต่อสู้คงคุ้นเคยกันดีกับกีฬาที่เรียกว่าเอ็มเอ็มเอ (MMA) หรือที่เรียกกันอีกชื่อให้มองเห็นภาพ ได้แก่ ศิลปะการต่อสู้แบบผสม ซึ่งกีฬาชนิดนี้มีลักษณะของการนำเอาการต่อสู้หลายแขนงมารวมเข้าไว้ด้วยกัน ทั้ง มวยไทย, มวยปล้ำ, มวยสากล, คาราเต้, ยูโด, แซมโบ้, ยูยิสสู และบราซิลเลียน โดยในยุคแรกของการเริ่มจัดการแข่งขันเอ็มเอ็มเอ กฎกติกาที่มีนั้นยังค่อนข้างไม่ชัดเจนและเข้มงวดเท่าใดนัก เอ็มเอ็มเอได้มีการถ่ายทอดสดครั้งแรก และออกอากาศในรายการโทรทัศน์ที่มีชื่อว่า รายการอัลติเมท ไฟต์ติ้ง แชมเปียนชิพ ในปีคริสตศักราช 1993 และแชมป์คนแรกของกีฬาชนิดนี้ได้แก่ ฮอยส์ เกรซี่ นักกีฬาจากประเทศบราซิล

Royce-Gracie-UFC-campeão

การต่อสู้เอ็มเอ็มเอนั้น พูดโดยภาพรวมก็คือการต่อสู้ที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถโจมตีได้ด้วยวิธีต่างๆ หลากหลายวิธี และทำให้คู่ต่อสู้ล้มลงให้ได้ โดยในช่วงแรกของการเริ่มมีกีฬาชนิดนี้ ไม่มีกฎตายตัว มีเพียงการห้ามจิ้มดวงตา และเตะเป้าเท่านั้น และรูปแบบการแข่งขันก็ใช้ระบบแพ้คัดออก

จนมาถึงในช่วงหลัง การแข่งขันเอ็มเอ็มเอได้ถูกปรับให้เป็นสากล และเป็นที่ยอมรับในวงการกีฬามากขึ้น ด้วยการให้ผู้เข้าแข่งขันสวมถุงมือนวม ฟันยาง แบ่งการแข่งขันออกตามน้ำหนัก และมีการพักยก พร้อมกับการยุติการแข่งขันหากมีคำสั่งจากแพทย์สนาม โดยรายการการแข่งขันกีฬาชนิดนี้ได้มีขึ้นในหลายประเทศ ได้แก่ ในสหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, บราซิล, อังกฤษ, ฮังการี, ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, เกาหลี, จีน, ไต้หวัน, ฮ่องกง, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และในประเทศไทย ซึ่งมีชื่อรายการว่า นักสู้ (Naksu)

พนันเอ็มเอ็มเอและมวยไทย
credit: Naksufight.com

หากจะกล่าวไปแล้ว เอ็มเอ็มเอก็มีส่วนคล้ายกับมวยไทยอยู่บ้าง อย่างแรกคือเป็นกีฬาแห่งการต่อสู้ และต้องใช้ทักษะการฝึกฝน รวมกับความแข็งแรงของร่างกาย รวมต้องใช้ทั้งกลยุทธ์ และจังหวะที่ดีในการโจมตี ส่วนความต่างนั้น ต่างกันตรงที่มวยไทยนั้นมีท่าทางที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ไม่มีการผสมผสานศิลปะการป้องกันตัวจากแหล่งอื่นๆ อีกทั้งยังมีการสืบสานวัฒนธรรมมงคล คือการไหว้ครูก่อนขึ้นชก

ในวงการการพนันกีฬา “เอ็มเอ็มเอ” และ “มวยไทย” นั้น คาดว่าน่าจะมีกลุ่มผู้ชื่นชอบและโปรดปรานเป็นกลุ่มเดียวกัน หรือใกล้เคียง เพราะให้ความสนุกและอารมณ์ในการเชียร์ไม่ต่างกันเท่าใดนัก เพียงแต่ในเอ็มเอ็มเอจะมีรายการการแข่งขันในไทยเพียงหนึ่งรายการ และไปเน้นที่รายการต่างชาติมากกว่ามวยไทย ซึ่งมีให้เดิมพันกันทุกสัปดาห์ อีกทั้งคอมวยไทย ยังสามารถหาเวลาไปชมการแข่งขันแบบสดๆ ได้ยังเวทีสนามมวยอีกด้วย
เอ็มเอ็มเอและมวยไทย

อย่างไรก็ตาม ในอนาคต เอ็มเอ็มเอในประเทศไทยอาจได้รับความนิยมมากขึ้น และอาจส่งผลให้มีแมตช์การแข่งขันถี่ขึ้นกว่านี้ โดยผู้ที่ชื่นชอบและต้องการเดิมพันกีฬาชนิดนี้ก็จะมีทางเลือกเพิ่มเติมขึ้นด้วย แต่ไม่ว่าจะเอ็มเอ็มเอหรือมวยไทย หากเป็นกีฬาที่คุณชื่นชอบแล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะแมตช์ไหน มีมากหรือน้อยก็สามารถเดิมพัน เชียร์ และลุ้นสนุกได้ไม่แพ้กัน

เอ็มเอ็มเอและมวยไทย
credit: Tiger Muay Thai

Share this post

More articles

เดอะร็อค ปล้ำมวยปล้ำหรือเล่นหนังรุ่งกว่ากัน

มวยปล้ำ หรือ เล่นหนัง? คือเส้นทางแห่งความรุ่งโรจน์ของเดอะร็อค เดอะร็อค นักมวยปล้ำและนักแสดงที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ว่าแต่จะบทบาทของเขาในวงการไหนกัน ที่จะเรียกว่าประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง ถ้าหากย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว แฟนๆมวยปล้ำทั้งหลาย...

จุดกำเนิดตำนาน MMA ในประเทศญี่ปุ่น… จากเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

20 ปีที่ผ่านมาของวงการ MMA ในญี่ปุ่น หนึ่งคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมาก ตั้งแต่ต้นจนวันนี้ นั่นคือตำนานนักมวยปล้ำญี่ปุ่นอย่าง Antonio Inoki แต่ก่อนจะกล่าวถึงอิโนกิ คงต้องย้อนไปถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่...

feedback is god!

For better contents to you.