พนันเอ็มเอ็มเอและมวยไทย


ศิลปะการต่อสู้แบบผสมและมวยไทย เสน่ห์ที่แตกต่าง

สำหรับคนที่รักกีฬาทางด้านการต่อสู้คงคุ้นเคยกันดีกับกีฬาที่เรียกว่าเอ็มเอ็มเอ (MMA) หรือที่เรียกกันอีกชื่อให้มองเห็นภาพ ได้แก่ ศิลปะการต่อสู้แบบผสม ซึ่งกีฬาชนิดนี้มีลักษณะของการนำเอาการต่อสู้หลายแขนงมารวมเข้าไว้ด้วยกัน ทั้ง มวยไทย, มวยปล้ำ, มวยสากล, คาราเต้, ยูโด, แซมโบ้, ยูยิสสู และบราซิลเลียน โดยในยุคแรกของการเริ่มจัดการแข่งขันเอ็มเอ็มเอ กฎกติกาที่มีนั้นยังค่อนข้างไม่ชัดเจนและเข้มงวดเท่าใดนัก เอ็มเอ็มเอได้มีการถ่ายทอดสดครั้งแรก และออกอากาศในรายการโทรทัศน์ที่มีชื่อว่า รายการอัลติเมท ไฟต์ติ้ง แชมเปียนชิพ ในปีคริสตศักราช 1993 และแชมป์คนแรกของกีฬาชนิดนี้ได้แก่ ฮอยส์ เกรซี่ นักกีฬาจากประเทศบราซิล

Royce-Gracie-UFC-campeão

การต่อสู้เอ็มเอ็มเอนั้น พูดโดยภาพรวมก็คือการต่อสู้ที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถโจมตีได้ด้วยวิธีต่างๆ หลากหลายวิธี และทำให้คู่ต่อสู้ล้มลงให้ได้ โดยในช่วงแรกของการเริ่มมีกีฬาชนิดนี้ ไม่มีกฎตายตัว มีเพียงการห้ามจิ้มดวงตา และเตะเป้าเท่านั้น และรูปแบบการแข่งขันก็ใช้ระบบแพ้คัดออก

จนมาถึงในช่วงหลัง การแข่งขันเอ็มเอ็มเอได้ถูกปรับให้เป็นสากล และเป็นที่ยอมรับในวงการกีฬามากขึ้น ด้วยการให้ผู้เข้าแข่งขันสวมถุงมือนวม ฟันยาง แบ่งการแข่งขันออกตามน้ำหนัก และมีการพักยก พร้อมกับการยุติการแข่งขันหากมีคำสั่งจากแพทย์สนาม โดยรายการการแข่งขันกีฬาชนิดนี้ได้มีขึ้นในหลายประเทศ ได้แก่ ในสหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, บราซิล, อังกฤษ, ฮังการี, ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, เกาหลี, จีน, ไต้หวัน, ฮ่องกง, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และในประเทศไทย ซึ่งมีชื่อรายการว่า นักสู้ (Naksu)

พนันเอ็มเอ็มเอและมวยไทย
credit: Naksufight.com

หากจะกล่าวไปแล้ว เอ็มเอ็มเอก็มีส่วนคล้ายกับมวยไทยอยู่บ้าง อย่างแรกคือเป็นกีฬาแห่งการต่อสู้ และต้องใช้ทักษะการฝึกฝน รวมกับความแข็งแรงของร่างกาย รวมต้องใช้ทั้งกลยุทธ์ และจังหวะที่ดีในการโจมตี ส่วนความต่างนั้น ต่างกันตรงที่มวยไทยนั้นมีท่าทางที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ไม่มีการผสมผสานศิลปะการป้องกันตัวจากแหล่งอื่นๆ อีกทั้งยังมีการสืบสานวัฒนธรรมมงคล คือการไหว้ครูก่อนขึ้นชก

ในวงการการพนันกีฬา “เอ็มเอ็มเอ” และ “มวยไทย” นั้น คาดว่าน่าจะมีกลุ่มผู้ชื่นชอบและโปรดปรานเป็นกลุ่มเดียวกัน หรือใกล้เคียง เพราะให้ความสนุกและอารมณ์ในการเชียร์ไม่ต่างกันเท่าใดนัก เพียงแต่ในเอ็มเอ็มเอจะมีรายการการแข่งขันในไทยเพียงหนึ่งรายการ และไปเน้นที่รายการต่างชาติมากกว่ามวยไทย ซึ่งมีให้เดิมพันกันทุกสัปดาห์ อีกทั้งคอมวยไทย ยังสามารถหาเวลาไปชมการแข่งขันแบบสดๆ ได้ยังเวทีสนามมวยอีกด้วย
เอ็มเอ็มเอและมวยไทย

อย่างไรก็ตาม ในอนาคต เอ็มเอ็มเอในประเทศไทยอาจได้รับความนิยมมากขึ้น และอาจส่งผลให้มีแมตช์การแข่งขันถี่ขึ้นกว่านี้ โดยผู้ที่ชื่นชอบและต้องการเดิมพันกีฬาชนิดนี้ก็จะมีทางเลือกเพิ่มเติมขึ้นด้วย แต่ไม่ว่าจะเอ็มเอ็มเอหรือมวยไทย หากเป็นกีฬาที่คุณชื่นชอบแล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะแมตช์ไหน มีมากหรือน้อยก็สามารถเดิมพัน เชียร์ และลุ้นสนุกได้ไม่แพ้กัน

เอ็มเอ็มเอและมวยไทย
credit: Tiger Muay Thai

Share this post

More articles

THE STORY OF “SUPER SAMOAN” MARK HUNT

ขอเล่าเรื่องตัวละครของพี่ฮันท์ Mark Hunt “การเดินทางของซุปเปอร์ชาวซามัว” ➡  click ที่ลิงค์นี้สำหรับบทความเรื่อง Mark Hunt กับหนังสืออัตชีวประวัติ “Born to...

feedback is god!

For better contents to you.