BKFC: สังเวียนมวยมือเปล่าโหดเลือดสาดดั่งหลุดมาจากหนัง “THE FIGHT CLUB”


Bare Knuckle Fighting Championship (BKFC) สมาคมมวยมือเปล่ารายแรกที่ได้รับใบอนุญาติสามารถจัดงานได้ในประเทศอเมริกา ถือว่าเป็นกีฬาที่มาแรงแซงโค้งและได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน เพราะความดิบเถื่อนเลือดสาดและโคตร "real" ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานความโหดจากจิตใต้สำนึกของนักสู้แต่ละคนเป็นที่ตั้ง

BKFC มีผู้บริหารสูงสุดซึ่งเป็นอดีตนักมวยสากลนาม David Feldman ซึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของกีฬานี้ โดย BKFC จัดศึกแรกในปี 2018 จนถึงวันนี้ปี 2023 ได้มีการจัดไปแล้วทั้งหมดรวม 37 ศึก ในหลายรัฐและประเทศอื่นๆ เช่น อเมริกา อังกฤษ และเม็กซิโก มีนักกีฬาชั้นนำจากหลากหลายกีฬาตั้งแต่มวยสากล MMA และ kickboxing เข้ามาขอลองของโหดกันหลายคน โดยเฉพาะอดีตนักสู้จากสมาคม UFC นั้นได้มีการมาร่วมเข้าศึกแข่งขันเป็นจำนวนมาก อาทิ Artem Lobov อดีตคู่ซ้อม Conor Mcgregor, Ricco Rodriguez อดีตแชมป์ UFC รุ่น HW, Luke Rockhold อดีตแชมป์ UFC รุ่น MW, Chris Leben, Kendall Grove, Chris Lytle, Joe Riggs, Joey Beltran

สมาคมมวยหมัดเปล่านี้โด่งดังถึงขนาดเคยจัดศึกในประเทศไทยเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2022 โดยคู่เอกบัวขาว บัญชาเมฆ ตำนานนักมวยไทยอดีตแชมป์ K-1 หลายสมัย เข้าร่วมต่อสู้แบบหมัดเปล่าไม่มีนวมครั้งแรก สามารถจัดการคู่ต่อสู้ เออร์แกน วาโรล กำปั้นประสบการณ์สูงวัย 41 ปี จากตุรกี ได้ภายใน 1.15 นาทีของยกแรกเท่านั้น ซึ่งจากบทสัมภาษณ์ของบัวขาวก็แสดงถึงความหนักใจของการไม่ใส่นวมซึ่งส่งผลต่อพลังทำลายที่สูงและบาดเจ็บรุนแรงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายโดนชกหรือเป็นฝ่ายชกคู่ต่อสู้ก็ตาม

ไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้ บัวขาวเปิดใจกับสื่อมวลชนหลังจบการแข่งขัน

เราไม่คิดว่าเวลาที่หมัดโดนจะแรงขนาดนี้ เราเคยใส่นวมชกมาก่อน พอชกโดนเราไม่รู้สึกว่าหมัดแรงขนาดนั้น พอครั้งนี้ชกหมัดเข้าเป้า เรารู้สึกเลยว่ามันเข้าเนื้อ ถ้าเราโดนแบบนั้นคิดว่าเราเองก็โดนน็อกได้เหมือนกัน

คิดว่าเราก็ผ่านมาได้ จริงๆ แล้วก่อนขึ้นไปก็ตั้งใจว่าเราอาจจะต้องบริจาคใบหน้าให้กับคู่ต่อสู้ เพราะการชนะในครั้งนี้ เราเองก็ยอมรับว่าพะวงยังไม่หาย เพราะอาวุธมีแต่หมัดเปล่า ดีที่น็อกเร็ว เพราะนานกว่านี้เราอาจจะโดนหนักได้เหมือนกัน

กฏกติกาเบื้องต้น

นักมวยทั้งสองคนจะสู้กันในเวทีรูปวงกลมและมีเชือก 3 เส้นล้อมรอบ โดยสามารถใช้หมัดเปล่าที่สามารถพันเทปได้ในการโจมตีคู่ต่อสู้ได้เท่านั้น ไม่สามารถเตะ แทงเข่า แทงศอก หรือเทคดาวน์แบบมวยปล้ำได้ ทั้งนี้นักมวยสามารถกอดคอคู่ต่อสู้เพื่อโจมตีรูปแบบ “dirty boxing” ได้ในระยะเวลา 3 วินาที

โดยกฏเกณฑ์ปกติคือสู้กันทั้งหมด 5 ยกๆ ละ 2 นาที (สถิติที่ผ่านมาโดยเฉลี่ยไฟท์จะจบลงด้วย KO/TKO ในช่วงกลางยกที่ 2)

หากนักสู้โดน knock down จะมีการนับ 10 หากมีแผลแตก กรรมการจะต้องห้ามเลือดให้ได้ภายใน 30 วินาที

นักสู้ต้องใส่กระจับ ฟันยาง กางเกงมวย และรองเท้ามวยสากลหรือรองเท้ามวยปล้ำ

 

เหตุการณ์สะเทือนใจเมื่อนักสู้ Justin Thornton วัย 38 เสียชีวิต 6 สัปดาห์ให้หลังจากแพ้น็อคภายใน 19 วินาทีของยกแรก

ศึก BKFC 20 ในวันที่ 20 สิงหาคม 2021 Justin Thornton ที่สถิติไม่ดีเลยแพ้ 5 ไฟท์รวดก่อนไฟท์นี้ โดนดิลลอน เช็คเลอร์ ซัดหมัดขวาเข้าปลายคาง Justin หมดสติกลางอากาศล้มหน้าฟาดพื้นอย่างแรงภายใน 19 วินาทีของยกแรก

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ Thornton เป็นอัมพาตบางส่วนจากการโดนน็อก และต้องสวมเครื่องช่วยหายใจรวมถึงมีภาวะติดเชื้อในปอด และต้องใช้ยารักษาอาการบาดเจ็บบริเวณไขสันหลัง แต่สุดท้ายอาการไม่ดีขึ้นและเสียชีวิตในวันที่ 4 ตุลาคม 2021 หยุดสถิติชนะ 6 แพ้ 18 

BKFC ได้กระแสแรงสุดขีดเมื่ออดีตแชมป์ 2 เส้น Conor "Notorious" Mcgregor ขึ้นไปประจันหน้าท้ารบกับ Mike Perry

Mike “Platinum” Perry อดีตนักสู้ UFC ที่ย้ายมาอยู่กับสมาคมหมัดมวยเปล่านี้สามารถเก็บชัยชนะครั้งที่ 3 ได้ด้วยการต่อย Luke Rockhold อดีตแชมป์ UFC รุ่น MW จนฟันแตกและโยก ปากฉีกขอยอมแพ้ไปในยก 2 นั้น ก็ได้มีเซอร์ไพรส์ใหญ่เมื่อเขาตัดสินใจท้าทาย Conor ที่นั่งชมศึกในฐานะแฟนมวยออกมาเจอกันบนเวที Conor ที่มาพร้อมกับเข็มขัดแชมป์ของสมาคมหมัดมวยเปล่า (ซึ่งไม่แน่ใจว่าได้มาได้อย่างไร) 

โดย Conor ก็ยืนประจันหน้ากับ Mike Perry และท้าทายกัน สร้างกระแสให้กับ BKFC เป็นอย่างมากถึงแม้ว่า Conor ยังติดสัญญากับ UFC ที่ต้องเจอกับ Michael Chandler ภายในปี 2023

ท้ายที่สุด Bare Knuckle Fighting Championship จะไปได้ไกลขนาดไหนเราก็มาตามกันดูกันต่อไปยาวๆครับ แน่นอนคนดูอย่างเราๆก็มีกีฬาศิลปะป้องกันตัวให้เลือกชมหลากหลายมากๆในปัจจุบันตั้งแต่ MMA มวยไทย มวยสากล มวยมือเปล่า รวมไปถึง Slap fighting ตบหน้าท้ามัจจุราช ประโยชน์สูงสุดในด้านสื่อบันเทิงก็ตกมาอยู่ที่ผู้ชมอย่างเราๆ นั่นเอง


Share this post

More articles

buakaw

ครั้งเดียวที่บัวขาวแพ้น็อค (KO)

บัวขาว บัญชาเมฆ (Buakaw Banchamek) นักสู้มวยไทยรุ่น welterweight ขวัญใจคนไทยและคนนับล้านทั่วโลก กับประสบการณ์มวยไทยมายาวนานกว่า 21 ปี (1990...

feedback is god!

For better contents to you.