sport science

Sport Science ตอน บททดสอบนักอเมริกันฟุตบอลถือลูกฝ่าด่านอันตราย 4 นักสู้ MMA


Sport Science เรื่องราวของกีฬากับวิทยาศาสตร์ที่คุณจะต้องอึ้ง ทึ่ง เสียว!

เสนอตอน “บททดสอบนักอเมริกันฟุตบอลถือลูกฝ่าด่านอันตราย 4 นักสู้ MMA”

Sport science ตอนนี้ เผยถึงเรื่องราวของ กีฬาอเมริกันฟุตบอล ตำแหน่ง Running back มีหน้าที่สำคัญที่สุดคือ การ”ครองลูก” และเป็นตำแหน่งที่เจ็บตัวมาก เพราะระหว่างที่วิ่งขึ้นไปข้างหน้า นั่นหมายถึงการการโดนรุมสะกำ tackle จากฝ่ายตรงข้ามเพื่อจะน็อคบอลและ(ตัว running-back)ให้ล้มลง

บททดสอบ Rudi Johnson นักอเมริกันฟุตบอลตัวเก่ง ตำแหน่ง running back มีสถิติเฉลี่ยบอลหลุดแค่ 1 ครั้ง จากการครองบอล 200 ครั้ง จะมาวิ่งฝ่าด่านอันตราย 4 คน ซึ่งไม่ใช่คนธรรมดา แต่เป็นนักสู้ MMA ตัวจริงเสียงจริง ชื่อดัง 4 คน โดยมีหน้าที่ “แย่ง” บอลให้หลุดจากมือ Rudi ให้ได้ (โดนบอลได้เท่านั้น ห้ามโจมตีใส่ Rudi)

แนะนำตัวคร่าวๆ ของนักสู้ MMA ทั้ง 4 คน

  1. Krzysztof “มนุษย์ทดลองจากโปแลนด์” Soszynski นักสู้สายมวยปล้ำร่างยักษ์ แต่จัดการคู่ต่อสู้ได้ทั้ง ko และ submission
  2. Chael Sonnen นักสู้สายมวยปล้ำที่เคยเกือบโค่นอดีตแชมป์ตลอดกาล Anderson Silva ได้
  3. King Mo Lawal นักสู้สายมวยปล้ำ แต่เน้น ko คู่ต่อสู้เป็นส่วนใหญ่
  4. Houston “นักฆ่า” Alexander นักสู้หมัดหนัก เหวี่ยงที่มีเสียว ko ทุกครั้ง

Experiment แล้ว Rudi Johnson จะวิ่งฝ่าด่านอันตรายโดยลูกบอลไม่หลุดจากตัวเขาได้หรือไม่? ชมคลิปกันก่อนครับ

บทสรุปทางวิทยาศาสตร์

  • ค่าเฉลี่ยของความแรง force ที่นักสู้ MMA โจมตีใส่ลูกบอลอยู่ที่ 363 กิโลกรัม หรือเทียบเท่ากับเปียโน 20 ตัวหล่นใส่แขนเขา
  • แต่วิธีถือบอลแบบ “เรขาคณิต” ของ Rudi เป็นสามเหลี่ยมระหว่างอวัยวะ 4 ส่วนคือ Bicep ต้นแขน มือ และ อก ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วจะแข็งแกร่งประดุจเก้าอี้ที่มีครบสี่ขา รับน้ำหนักได้ถึง 453 กิโลกรัม ซึ่งรวมไปถึง Bicep ที่สามารถกระจายลดแรงกระแทกลงลูกบอล ส่งไปยังส่วนต่างๆ ของกล้ามเนื้อ ดังนั้นจึงไม่มีนักสู้ MMA คนไหนสามารถแย่งลูกบอลจาก Rudi ได้
  • อย่างไรก็ตาม การทดสอบที่ 2 ที่ให้ Alexander จอมโหด ยืนศอกใส่ลูกบอลโดยที่ Rudi ยืนตั้งรับเฉยๆ Rudi กลับต้านแรงไม่อยู่ โดนศอกสับบอลกระเด็นไปไกล เป็นเพราะว่า Alexander งัดข้อศอก Rudi ขึ้นมาในขณะที่กำลังฟันศอก ซึ่งได้ทำลายสามเหลี่ยมทรงพลังของอวัยวะ 4 ส่วนไปด้วย ทำให้แรงฟันศอกที่น้ำหนักเพียง 181 กิโลกรัม ก็สามารถแย่งบอลออกมาได้อย่างไม่ยากเย็น

“ดังนั้นตอนแข่ง American Football หรือ Rugby ก็อย่าใช้แต่แรงอย่างเดียวแต่ให้สมองและวิทยาศาสตร์จะดีกว่า”  😎


Share this post

More articles

ทำไมผู้ชายจึงชอบกีฬาต่อสู้? โดยเฉพาะกีฬาในตำนานอย่าง Boxing

มวยสากล (Boxing) กีฬาต่อสู้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเพศชายจำนวนไม่น้อยนั้นชอบความตื่นเต้น และความรุนแรง ซึ่งสาเหตุนั้นก็มาจากตั้งแต่ในอดีตกาลที่ผู้ชายมักจะมีหน้าที่ในการหาอาหาร หรือการล่าเหยื่อ ทำให้เรื่องความรุนแรงและการใช้กำลังนั้นมีส่วนเกี่ยวเนื่อง กับเพศนี้มาตั้งแต่ในอดีตนั่นเอง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้ชายจำนวนไม่น้อยชื่นชอบในสิ่งที่มีความตื่นเต้นและความรุนแรง...

ช่อง KIX ดึงไฟท์หยุดโลก สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง คว้าแชมป์โลก GLORY 22 ที่ฝรั่งเศส ออกอากาศอังคารที่ 22 กันยายน เวลา 21.00 น.

ช่อง KIX ดึงไฟท์หยุดโลกออกอากาศสัมภาษณ์ สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง บัวขาวคนต่อไป! คว้าแชมป์โลก GLORY 22 ที่ฝรั่งเศส ออกอากาศอังคารที่...

feedback is god!

For better contents to you.