ทำไม Floyd Mayweather ถึงใช้เวลานานกว่าจะหยุด Conor McGregor ได้?


ทำไม Floyd Mayweather ถึงใช้เวลานานกว่าจะหยุด Conor McGregor ได้?

KELSEY MCCARSON เขียน

Fist Fight Drama เรียบเรียง/แปล

Conor McGregor vs Floyd Mayweather คู่หยุดโลกที่เพิ่งจะจบลงนั้น จริงๆแล้วควรจะเป็นมวยที่ไม่ถูกคู่ (mismatch)….

แต่ในคืนวันเสาร์ที่ T-Mobile Arena ในลาสเวกัสรัฐเนวาดา  ที่เพิ่งจะจบไป เราได้เห็น Conor McGregor นักสู้ MMA แท้ๆ และเดบิวมวยสากลไฟท์แรกในชีวิต โดยมาเจอกับยอดตำนาน Floyd Mayweather อดีตแชมป์มวยสากลหลายสถาบัน นั้นเราเห็น McGregor โจมตี Floyd ทั้งหัวและลำตัวด้วยหมัดชุดหลายครั้ง เหมือนจะต่อยเก่งกว่า Mayweather ด้วยซ้ำใน 3 ยกแรกของแมทช์หยุดโลกนี้

สงครามประสาทอะไรที่ Mcgregor เตรียมมาเพื่อจัดการกับ Mayweather?

McGregor ตกลงที่จะแข่งขันกับ Mayweather โดยใช้กฎของ Mayweather ทั้งหมด โดยที่ Conor ได้ยอมรับทุกเงื่อนไขเพื่อโอกาสที่จะได้แลกหมัดกับนักมวยแห่งยุคนี้ จนทำให้เกิดคู่ Mayweather นักมวยไร้พ่าย 49-0 vs McGregor นักมวยอาชีพไร้สถิติ 0-0 ซึ่งจริงๆ แล้วเราก็รู้กันดีว่า ไม่ว่าจะชนะหรือแพ้ McGregor จะได้เงินรางวัลก้อนใหญ่ ซึ่งสูงจนกระทั่งเขาสามารถแขวนนวมใน UFC ได้เลยทีเดียว

ย้อนกลับมาคำถามสำหรับคนที่ได้ดูคู่นี้ไปแล้ว… ทำไม Mayweather ถึงใช้เวลานานกว่าจะจัดการ McGregor ลงได้? ซึ่งบทความนี้เรียบเรียงที่มาที่ไป พร้อมกับเฉลยว่าทำไมตอนท้ายสุดของบทความครับ 🙂

การวางแผนกลยุทธ์ของ Floyd

แม้จะยอมเสีย 3 ยกแรกไป แต่เราก็ได้เห็นว่า Mayweather ไม่เจอปัญหาอะไรเลย กับสไตล์มวยยืนแบบ southpaw ของ McGregor และในช่วง 3 ยกนี้เอง ที่ McGregor ระดมยิ่งหมัดใส่ Mayweather ซึ่งได้แต่ยืนบล็อคหมัดอยู่ฝ่ายเดียว

โดย Mayweather มีชื่อเสียงทางด้านการไม่ยอมศึกษาวีดีโอของคู่ต่อสู้ก่อนไฟท์จริงจะมาถึง แต่เขาเลือกที่จะประเมินฝีมือคู่ต่อสู้ในการต่อสู้จริงไปเลยในช่วง 2-3 ยกแรก แต่ถึงกระนั้นแล้ว Mayweather ที่มีประสบการณ์เต็มเปี่ยมกับการเจอคู่ต่อสู้มาทุกรูปแบบใน 49 ไฟท์ก่อนหน้านี้ ก็ยังไม่เคยเจอสไตล์ที่แปลกๆ อย่างที่ McGregor เตรียมมาเผชิญกับเขาในไฟท์นี้

Conor เองก็มี moment ของตัวเอง ในช่วงยกแรกๆเขา uppercut โดน Floyd เหมือนกัน

มันก็คงแปลกจริงๆในสายตา Mayweather กับการต้องมาเจอนักสู้ MMA แท้ๆ บนเวทีมวยสากล การโจมตีที่แปลกตา ทำให้ Mayweather ก็โดนหมัดสวนใส่หน้าได้

แต่ความเป็นจริงแล้ว Mayweather เองมีความมั่นใจเต็มเปี่ยมที่จะขยี้ McGregor ในยกท้ายๆ ดังนั้นเขาก็ทำในสิ่งที่เขาถนัด นั่นคือการประเมินความสามารถ McGregor ใน 3 ยกแรกนั่นเอง

บางที Mayweather อาจจะเพียงแค่ต้องการให้โชว์นี้สนุกคุ้มค่าตั๋วที่คนดูยอมจ่ายแพงๆ โดยเขาเองก็ให้สัญญาแฟนๆว่าจะน็อคไฟท์นี้ให้ได้ และความมั่นใจนั้นเองทำให้เราเห็น Mayweather เดินวางมาดรุกใส่ McGregor โดยเขาคงรู้แน่นอนตั้งแต่ต้นแล้วว่า McGregor จะไม่สามารถโจมตีหนักๆใส่เขาโดนได้แม้แต่หมัดเดียว

และ McGregor ก็ทำไม่ได้จริงๆ แม้ในช่วงต้นยก เขายังมีสภาพฟิตและสดมาก แต่หมัดเกือบทุกหมัดถูกบล็อคต่อยโดนแค่แขนกับนวมของ Mayweather เกือบทั้งหมด และ Mayweather เองก็ตั้งใจหลบหมัดแบบฉิวเฉียดทุกครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองโดน KO

ดังนั้นในขณะที่มันอาจจะดูเหมือน Mayweather กำลังอยู่ในสถานกาณ์เป็นรองในช่วง 3 ยกแรก แต่พอหมดยก 3 เท่านั้นแหละ เราเห็นเขายิ้มให้ McGregor

Mayweather ได้เริ่มเล่นไปตามแผนที่เตรียมไว้แล้ว

การ execute แผนการที่เตรียมไว้

แผนขั้นเทพของ Mayweather ในการจัดการและบดขยี้ McGregor นั้นเริ่มในยก 4 เราจะเห็นว่า 3 ยกแรก Mayweather ทำเพียงแค่เดินยกการ์ดเข้าหา McGregor แต่พอยก 4 Mayweather เริ่มที่จะยิงหมัดขวาและหาเหลี่ยมในการโจมตี

ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่า McGregor กำลังคิดอะไรอยู่ตอนหัวเขาเด้งกลับตอนโดยต่อยจังๆ ครั้งแรกด้วยหมัดขวาที่เป็น trademark อันทรงพลังของ Mayweather

ยก 4 เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องจริงของการต่อสู้ครั้งนี้ นี่คือสังเวียนของ Mayweather และ McGregor เป็นเพียงแค่แขกรับเชิญ การเช็คบิลและการขับไล่กำลังคืบคลานมาแล้ว

Mayweather ได้เริ่มการแข่งขันโดยเน้นการโจมตีลำตัวของ McGregor เป็นพิเศษเหตุผลที่เขาต้องการทำเช่นนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงยกแรกๆ คือมันจะออกดอกออกผลในช่วงยกท้ายๆ การโจมตีลำตัวอาจจะไม่สามารถหยุดคู่ต่อสู้ในยกที่กำลังสู้อยู่ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผลที่ตามมาคือผู้รับ damage จะเริ่มรู้สึกเท้าหนักขี้นและลำตัวจะเริ่มเกิดอาการปวดร้าวจากหมัดที่โดนถลุงต่อเนื่องก่อนหน้านี้

Mayweather จริงๆ เริ่มกดดัน McGregor ตั้งแต่ยก 4 และในแต่ละยกหลังจากนี้เขาก็เพิ่มปริมาณหมัดมากขึ้นด้วย ด้วยการเดินหน้าต่อเนื่องและปล่อยหมัดสั้นอันทรงพลังและรวดเร็ว

มี 2-3 ครั้งที่นักสู้ชาวไอริชลืมกฏกติกามวยสากล โดยการขยับ position ไปด้านหลัง Floyd แล้วกระหน่ำจามหมัดจากด้านหลัง (ใน UFC โจมตีใส่ท้ายทอยก็ผิดกฏนะจ๊ะ)

และ Mayweather ซึ่งเป็นนักมวยชั้นยอดอยู่แล้ว เขาไม่เคยที่จะอยู่นิ่งนานเกินไป ดังนั้นเขาจะโยกหัวหลบไปในขณะที่ McGregor จะยืนนิ่งซะเป็นส่วนใหญ่

McGregor พยามยามอย่างดีที่สุดเพื่อรักษาระยะห่างเพื่อจะโจมตี Mayweather แต่เมื่อเจอ footwork ขั้นเทพเข้าไป และ Floyd พยายามมุดร่นระยะเข้ามาโจมตีวงในตลอดเวลา McGregor ก็ไม่สามารถปล่อยหมัดหนักตามที่หวังได้

Mayweather เองก็คงรู้และสงสัยมาตลอดว่า McGregor ได้เตรียมตัวสำหรับ 12 ยก จริงหรือเปล่า โดยตั้งแต่ยก 5 นักสู้ชาวไอริชคนนี้เริ่มหายใจทางปากมากขึ้น บ่งบอกถึงความเหนื่อยล้า ในขณะที่ Mayweather เริ่มกดดันไล่บี้ McGregor ทุกวินาที และบางครั้ง The Money ก็ปล่อยให้ McGregor เหวี่ยงหมัดไปเรื่อยๆจนหมดแรงไปเอง

ตอนหมดยก 5 Mayweather ผลัก McGregor กระเด็นออกไปพร้อมตะโกนว่า “แสดงพลังให้ข้าเห็นหน่อยเว้ย!” โดยเขาก็รู้อยู่แล้วว่า McGregor ทำไม่ได้หรอก

2 ยก ต่อมาแทบจะเป็นสคริปต์เดิมเลย Mayweather เดินกดดันมากยิ่งขึ้น ในตอนครบยก 7 McGregor เริ่มที่จะโชว์สภาพผ่านสายตาเขาว่า “กูแพ้แน่เลย”

และนั่นคือจุดเริ่มต้นของจุดจบของ Conor McGregor

จุดจบของ Conor McGregor

Mayweather ไม่ใช่นักชกสาย KO เขาเป็นนักมวยที่เน้นโจมตีให้หนักเพียงพอเท่านั้น

เขาโจมตีเพียงพอที่จะทำให้ฝ่ายตรงข้ามรู้สึกถึงพลังหมัดของเขา เขาโจมตีพอที่จะไม่ให้คู่ต่อสู้เข้ามายืนแลกหมัด เขาโจมตีพอที่จะทำให้คู่ต่อสู้ถึงจุดที่เจ็บสะสมสู้ต่อไม่ไหวและลงไปนอนกองเอง

และไม่มีใครในวงการกีฬามวยสากลจะเก่งเท่า Mayweather ในจุดแข็งที่กล่าวข้างต้นได้อีกแล้ว

“เขานิ่งมาก เขาไม่ได้เร็วขนาดนั้น เขาไม่ได้มีหมัดที่ทรงพลังขนาดนั้น แต่เด็กคนนี้นิ่งจริงๆ ผมคิดว่าผมแค่เกือบจะแพ้เท่านั้น ผมคิดว่ากรรมการยุติการแข่งขันเร็วไปหน่อย ผมแค่หมดแรงนิดหน่อย แต่เขาน่ิงจริงๆกับแต่ละหมัดที่เขายิงใส่ผม” แชมป์ UFC 2 สถาบันกล่าวหลังไฟท์

เมื่อเข้าสู่ยก 8 โลกของ McGregor ก็เริ่มพังลงเป็นชิ้น ๆ เขาแทบจะไม่สามารถยกแขนตั้งการ์ดได้อีกแล้ว ในขณะที่ Mayweather ได้ยิ้มแสยะกับสภาพ McGregor

McGregor พยายาม step ถอยหลังเพื่อยิงหมัดให้หนักขึ้น แต่ Mayweather  ฉลาดและรวดเร็วกว่า เขาสู้ประชิดตัวทำให้หมัดอันตรายของ McGregor ไม่สามารถยิงออกมาได้เลย

ตั้งแต่ยก 6-10 Mayweather โจมตีโดนมากกว่า McGregor 130-60 ในขณะที่ยก 1-5 McGregor โจมตีได้มากกว่าเล็กน้อย 51-40

2 ยกสุดท้าย กรรมการบนสังเวียน Robert Byrd สามารถยุติการแข่งขันได้ จากแผนการที่ Mayweather เตรียมออกมาตั้งแต่ต้นยก เขาลาก McGregor ไปอยู่จุดต่ำตม ต่ำสุดของสระน้ำ เขาค่อยๆ เติมน้ำให้เต็มแค่เพียงพอ เพียงพอแค่มิดหัวไม่สามารถหายใจได้ โดยการระดมโจมตีจนร่างกาย McGregor ทนไม่ไหว และหลังจากนั้นเขาก็ลากจอมโม้จาก MMA กดจมน้ำได้อย่างสมบูรณ์แบบ

McGregor ขาสั่นอย่างเห็นได้ชัดในยก 9 เขาพยายามอย่างสุดความสามารถในการทำเป็นเหมือนไม่เกิดอะไรขึ้น แต่ยก 9 เป็นครั้งแรกที่ McGregor เริ่มเดินเข้าไปกอด Mayweather เพื่อถ่วงเวลาและพักหายใจ

ในยกที่ 10 Mayweather ปิดฉากการแสดง McGregor สภาพดูไม่จืดตั้งแต่ก่อนระฆังจะดัง และ Mayweather เองก็รู้เป็นอย่างดี เขายังคงเดินหน้ายำเดอะไอริช ด้วยคอมโบหมัดที่หนัก และ โดนเต็มๆ จน McGregor เข่าอ่อนลงไปพิงเชือกก่อนกรรมการจะเข้ามายุติการแข่งขัน

“นี่เป็นการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของผม ท่านสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี” Mayweather กล่าวหลังการแข่งขัน “แน่นอนนี่เป็นการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของผม และคืนนี้ผมได้เลือกคู่เต้นรำที่เหมาะสมแล้ว”

Mayweather เดินไปชื่นชมต่อความพยายามของ McGregor ซึ่งมันก็ถูกต้อง เพราะไฟท์นี้ตามกระดาษควรจะเป็นไฟท์ที่น่าเบื่อ โดนถลุงอยู่ฝ่ายเดียว แต่ในความเป็นจริงกลับกลายเป็นแมทช์หยุดโลกที่สนุกที่ต้องดูกันเลยทีเดียว

McGregor เองก็ทำให้การแข่งขันสนุกในช่วงเริ่มต้น และในขณะที่ Mayweather อาจจะได้รับชัยชนะในการต่อสู้ในรูปแบบอื่น ๆ อีก 50 วิธี ที่เขาสามารถจะทำได้ แต่เขากลับเลือกที่ะจะสู้ด้วยวิธีที่ทำให้คนดูรู้สึกสนุก และ enjoy กับไฟท์ และในที่สุดการแข่งขันแมทช์นี้จะยังคงสร้างความประทับใจเป็นเวลานานหลายปีจนถึงชั่วลูกชั่วหลาน

ดังนั้นกลับมาตอบคำถามที่ว่า ทำไม Floyd Mayweather ถึงใช้เวลานานกว่าจะหยุด Conor McGregor ได้? คำตอบนั้นง่ายมาก เป็นเพียงเพราะ Floyd แค่เลือกที่จะทำมันก็แค่นั้นเอง…..


Share this post

More articles

Jake Paul : กับเส้นทางสู่ Mega Star ที่มวลมหาชาชนทั่วโลกพร้อมใจจ่ายเงินรอกระทืบซ้ำในวันที่พ่ายแพ้

พวกเราแฟนๆศิลปะการต่อสู้อาจจะต้องกัดฟันแล้วยอมรับไปโดยปริยายว่า Jake Paul ยูทูบเบอร์และ influencer ชื่อดังจากอเมริกานั้นแน่จริงๆ ถึงแม้ว่าในใจลึกๆก็ยอมรับกันไม่ได้ที่ “ไอ้เด็กเกรียนนี่มันกล้ามาท้านักสู้ตัวจริงเสียงจริง และดันทะลึ่งชกชนะอีก” เราในฐานะคนดูก็จะหาข้ออ้างต่างๆนานาไม่ว่าจะเป็น...

feedback is god!

For better contents to you.