จุดกำเนิดตำนาน MMA ในประเทศญี่ปุ่น… จากเมื่อ 20 ปีที่แล้ว


20 ปีที่ผ่านมาของวงการ MMA ในญี่ปุ่น หนึ่งคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมาก ตั้งแต่ต้นจนวันนี้ นั่นคือตำนานนักมวยปล้ำญี่ปุ่นอย่าง Antonio Inoki

แต่ก่อนจะกล่าวถึงอิโนกิ คงต้องย้อนไปถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นช่วงบูรณะประเทศ และอเมริกาประเทศที่ได้รับชัยชนะครั้งนั้นก็มีทางเลือกในการบูรณะนั่นคือ 1)ทำตัวไม่สนใจและให้ยากูซ่าจัดการเรื่องทั้งหมด หรือ 2)ให้กลุ่มคอมมิวนิสต์จีนแทรกซึมเข้าไปเพื่อคอนโทรลการเมืองของญี่ปุ่น

ท้ายสุดยากูซ่าชนะ ความเป็นชาตินิยมกล้าแกร่งขึ้น และในช่วงนี้เองอีกตำนานฮีโร่อย่างนักมวยปล้ำ Rikidōzan / Mitsuhiro Momota ก็ถือกำเนิดขึ้น โดยแมทช์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขาคือ ตอนจัดการ Masahiko Kimura (นักยูโดตำนานที่เป็นักสู้จริงๆ ที่จัดการ Hélio Gracie ที่บราซิล กำเนิดท่าไม้ตายที่ถูกเรียกขานกันจนถึงปัจจุบัน “ท่าคิมูระ” ล็อคข้อต่อแขนนั่นเอง)

Rikidōzan / Mitsuhiro Momota มีลูกศิษย์สุดยอดอยู่ 2 คนนั่นคือ Giant Shoei Baba และ Antonio Inoki ทั้งคู่ต่างออกเดินทางทั่วโลก แต่บาบะมีปรัชญาที่ตามหาความสุข และฝึกฝนกับมวยปล้ำแบบดั้งเดิม ในขณะที่อิโนกิต้องการพิสูจน์ว่ามวยปล้ำอาชีพนั้นแข็งแกร่งอย่างแท้จริง

บาบะซึ่งรู้ถึงเส้นบางๆของจุดนี้ไม่คิดที่จะข้ามไปสู่การต่อสู้แบบจริง แต่อิโนกิกลับพยายามทำ ผสมผสานจุดมุ่งหมายเขาทั้งในและนอกสังเวียน ทำให้เกิดทั้งธุรกิจบนทีวีและธุรกิจกับยากูซ่า แต่ผลที่ออกมาคือคอมโบแห่งความสำเร็จของเขา

baba_giant

แมทช์เมื่อ 26 มิ.ย. 1976 สุดยอดแห่ง cross over ที่หลายๆคนเชื่อว่าแทบจะเป็นต้นกำเนิด MMA ระหว่าง อิโนกิ vs อาลี นั้น อาจจะไม่สนุกเท่าที่ควร อาลีเองก็เริ่มหายๆไปจากการแข่งขันทำอะไรไม่ได้ หลายๆคนสงสัยว่าการเตะต่ำของอิโนกิสร้างอาการบาดเจ็บจริงหรือไม่นั้น ได้รับกระแสตอบรับสูงมาก ประสบความสำเร็จอย่างสูง มีการพูดถึงนักมวยปล้ำค่ายอิโนกิ New Japan Pro-Wrestling ว่าแต่ละคนซัดกันจริงๆหลังม่านในยิมกันด้วย เพื่อดูว่าใครเก่งที่สุด

อิโนกิโดนข่าวอื้อฉาว เขาเลยโดนเด้งจากบริษัท และ 佐山 聡 Satoru Sayama タイガー・マスク หรือหน้ากากเสือคนแรกเองก็ลาออกในเวลาต่อมา พร้อมกับนักมวยปล้ำคนอื่นๆ และพวกเขาก็จัดตั้งสมาคม UWF (Universal Wrestling Federation) โดยมีจุดยืนว่า “real submission” ไฟรท์เป็นแบบนี้ โดยหลังจากนั้นซายาม่าก็ไปทำสมาคม Shooto ซึ่งถือว่าเป็นสมาคมสไตล์ MMA ที่ยังมีถึงจนทุกวันนี้

ในขณะที่ UWF ก็ปั้นนักมวยปล้ำชื่อดังมายมายได้แก่   Akira Maeda  , Nobuhiko Takada (รูปประกอบ) ,  Minoru Suzuki ,Masakatsu Funaki โดยหลังจากที่ UWF เจ็งไปเมื่อปี 1991 กลุ่มนักมวยปล้ำเหล่านี้ต่างก็แยกยายไปตามเส้นทางของตนเอง

Akira Maeda ออกไปทำสมาคม Rings โดยลูกศิษย์เบอร์ 1 ของเขาคือ 田村潔司 Kiyoshi Tamura โดย Rings นั้นยังมีความไม่ชัดเจนเนื่องจากบางครั้งก็มีไฟรท์จริง บางครั้งไฟรท์ก็ fixed ไว้แล้ว จนกระทั่งมาเอดะจัดทัวนาเมนท์ King of Kings ซึ่งเป็นทัวนาเมนท์สุดยอด 32 คน ฝ่าฟันกันจนเป็นแชมป์นั้น นักสู้ที่เกิดขึ้นมา (แหนะ เริ่มติดหูแน่นอน) มีทั้ง Dan Henderson แชมป์ปี 1999 Rodrigo [Minotauro] Nogueira และ Fedor Emelianenko แชมป์คนสุดท้ายของทัวนาเมนท์นี้นั่นเอง (ปี 2002)

10021305

ในส่วนของ ฟูนากิ และ ซูซูกิ นั้นได้ก่อตั้ง Pancrase ซึ่งมีทั้งไฟรท์จริงและ fixed fight ก่อกำเนิดนักสู้อันโด่งดังอย่าง Ken Shamrock Frank Shamrock และ Bas Rutten ซึ่งบาสเองก็เคยเป็นแชมป์ UFC สมัยนึงด้วย (ชนะคะแนนคิงคอง เควิน แรนเดิลแมน)

2586782-296bas-belts

Kazuyoshi Ishii (ไม่เกี่ยวกับมวยปล้ำท่านนี้) ได้เปิดตัวสมาคมคิ๊กบ็อกซิ่งชื่อดัง K-1 ในปี 1993 โด่งดังมากมายนอกจากจะมี back ทีวีดังๆ อย่าง Fuji TV และ Nippon TV เพราะมวยมันขายง่ายกว่า ทาง K-1 ก็มีนักมวยชื่อดังนับกันไม่ถ้วนเลยทีเดียว

Nobuhiko Takada ซึ่งออกจาก UWF ก็ก่อตั้งสมาคมชื่อคล้ายกัน UWF International ซึ่งประสบความสำเร็จมากในการทำ pro wrestling ซึ่งได้รับการยอมรับโดยตำนาน Lou Thesz และมีไฟรท์ที่เชิญนักมวยปล้ำฝรั่งชื่อดังทั้ง Big Van Vader , Dan Servern Gary Albright และนักซูโม่อย่าง Kōji Kitao

และแล้ว จุดเปลี่ยนของวงการ MMA ญี่ปุ่นก็กำเนิดขึ้น เมื่อ ปี 1994 Shooto ได้จัดศึกสุดยอด Vale Tudo Japan เชิญซุปเปอร์สตาร์ Rickson Gracie ตำนานมีจริงที่ทางคนญี่ปุ่นเชื่อว่าเป็นมนุษย์ที่ไม่มีใครหยุดได้ มาสู้กับศึกนี้และชนะ 2 ปีซ้อน (1994-95) หลังจาก ที่ Yoji Anjoh ลูกมือทาคาดะไปท้าฮิคสันถึง Los Angeles โดยฮิคสันเลยจัดหนักซัดแอนโจเละ!

เละมากจนแอนโจต้องขอโทษและบังคับให้เอารูปถ่ายสื่อไปเผาทิ้งให้หมด

โดยคู่ที่คนดูชื่นชอบมากๆของศึก Vale Tudo นั่นคือการเจอกันรอบชิงระหว่าง Rickson Gracie vs Yuki Nakai ตำนานนักซับที่ตัวเล็กมากๆ แต่เข้ามาถึงรอบชิงได้ นั่นเอง

และแล้ว Hiromichi Momose อดีตหัวหน้ายากูซ่า (ตัวจริงนะฮ่ะ!) หลังจากออกมาจากคุก ก็ปรับลุคตัวเองใหม่ เปลี่ยนตำแหน่งเป็น “นักวางแผนกลยุทธ์” โดยตั้งบริษัท KRS เพื่อไฟแนนซ์เงินให้กับ MMA ตำนาน Pride Fighting และ ทาคาดะ ก็ถูกคาดหวังจากโมโมเซะให้เป็นดาว จัดศึก Takada-Gracie ล้างแค้นกันที่โตเกียวโดม แต่ทาคาดะแพ้ไม่มีชิ้นดีเลยในปี 1997 Pride 1

โดยทั้งคู่เจอกันอีกครั้งใน Pride 4 ทาคาดะรอดนานนิดนึง แต่ยังคงแพ้ท่าเดิมด้วยท่า armbar อยู่ดี

ตระกูลเกรซี่ถือสิทธิ์ครองความเป็นผู้ชนะใน Pride FC และ Pride ต้องการ “นักล่าตระกูลเกรซี่” ให้ได้ และพวกเขาก็เจอเพชรเม็ดนั้น นั่นคือ “สแตมป์ อภิวัฒน์” เอ้ย Kazushi Sakuraba ลูกศิษย์ของทาคาดะ ที่ยูจิ อันโจ ไม่เคยปั้นเลย

Antonio Inoki ซึ่งเห็น Pride กำลังโด่งดัง ตนก็ปั้นนักสู้ Naoya Ogawa นักยูโดเหรียญเงินโอลิมปิคไปเปิดโลกและรวมระหว่าง Pro wrestling และ MMA เข้าด้วยกัน และก็ยังมีศึก Inoki Bom-ba-ye ซึ่งเป็น MMA นานๆ โผล่มาทีอีกด้วย

พ.ย. 1999 Kazushi Sakuraba จัดการ Royler Gracie ด้วยคิมูระ และในปี 2000 เขาก็ได้สู้กับ Royce Gracie นานถึง 90 นาที ด้วยท่า low kicks จนกระทั่งมุมฮอยซ์โยนผ้ายอมแพ้

kazushi-sakuraba-royce-gracie

ท่าเตะที่คล้ายกับที่ Inoki จัดการขา Ali เมื่อ 25 ปีที่แล้ว …

ด้วยชัยชนะครั้งนี้ ซากุราบะก็กลายเป็น superstar ของญี่ปุ่นในที่สุด…


Share this post

More articles

DENNIS RODMAN: กาลครั้งหนึ่งของราชารีบาวน์ที่หนีซ้อม Chicago Bulls มาเข้าร่วมแก๊ง nWo ใน WCW

รำลึกความโคตรแสบตำนานตัวตึง “ไม่สนปี่สนขลุ่ย” แห่งสมาคมบาสเกตบอลอาชีพ NBA อย่าง Dennis Rodman ที่ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองได้ “สนุกกับชีวิตที่เกิดมา” โดยไม่คำนึงถึงใครจะเดือดร้อนแต่อย่างใด...

เดอะร็อค ปล้ำมวยปล้ำหรือเล่นหนังรุ่งกว่ากัน

มวยปล้ำ หรือ เล่นหนัง? คือเส้นทางแห่งความรุ่งโรจน์ของเดอะร็อค เดอะร็อค นักมวยปล้ำและนักแสดงที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ว่าแต่จะบทบาทของเขาในวงการไหนกัน ที่จะเรียกว่าประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง ถ้าหากย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว แฟนๆมวยปล้ำทั้งหลาย...

feedback is god!

For better contents to you.