บุรุษตัวจริงผู้ก่อตั้งสมาคม UFC: Ultimate Fighting Championship


Real UFC Founder – เบื้องหลังสมาคม UFC ที่ปัจจุบันมีอิทธิพลมากที่สุดในโลก MMA นั้นเกิดจากบุคคลๆหนึ่งนาม Rorion Gracie

เรื่องเล่าโดยตรงจากผู้ให้กำเนิด MMA ในอเมริกา นั่นคือ Rorion Gracie (คนขวาสุดในรูป) ซึ่งเป็นคนก่อตั้ง UFC ขึ้นมานั่นเอง

1384391700-1469917624-o
Royce Gracie ชนะ UFC 1 ทัวนาเมนท์ที่รวมมนุษย์โหดทั่วโลก สู้โดยแทบไม่มีกฏ

จากไอเดียที่ง่ายที่สุดกลายเป็นไอเดียอัจฉริยะ 

Rorion Gracie  “ผมมาอเมริกาจากบราซิลครั้งแรกเมื่อปี 1969 และผมก็โดนปล้น พวกนั้นเอาตั๋วเครื่องบินและเงินไปหมด ผมเลยต้องอยู่แบบไม่มีอะไรมาเป็นปี มันเป็นประสบการณ์ที่ทำให้ผมโตขึ้น ผมมีเพื่อนที่ดีมากขึ้น ผมนอนบนถนน ผมเอาเศษหนังสือพิมพ์มาปูเป็นที่นอน ประสบการณ์นั้นทำให้ผมเติบโตมาก” “ผมกลับมาที่อเมริกาอีกครั้ง (เข้าใจว่ากลับประเทศบราซิลไปพักนึง) ผมเอาเบาะจูจิตสุมาปูในโรงรถ นักเรียนของผมส่วนใหญ่เป็นอาจาร์ยสอนคาราเต้ มวยไทย มวยสากล พวกนั้นไม่อยากเสียเวลากับจูจิตสุ แต่ผมก็เชิญพวกเขามาที่โรงรถ จัดการทุกคน และพวกนั้นก็มาเป็นศิษย์ผมในที่สุด”

1384391800-7681624279-o

Rorion Gracie กล่าวต่อ “เหตุการณ์มันเกิดขึ้นๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เป็น 100ๆ ครั้งในช่วง 10 ปี แต่ผมก็เข้าใจว่าผมต้องออกมาจากโรงรถเล็กๆนี้ถ้าผมอยากจะแนะนำจูจิตสุให้กับคนทั้งโลก ผมรู้ว่าทีวีจะช่วยได้ ผมเลยมีไอเดียที่จะจัดศึก tournament ขึ้นมาโดยมี martial arts แต่ละแขนงมารวมตัวกัน พิสูจนส์ว่าใครเก่งที่สุด และนั่นก็เป็นเหตุทำให้ Royce Gracie ถือกำเนิดขึ้นมา”

“คนจากช่องโปรแกรมชอบไอเดียบ้าๆนี่มาก พวกเราเริ่มคิดเรื่องเวที มันต้องเป็นเวทีที่ไม่ธรรมดา นักสู้หนีไม่ได้ตอนโดนซ้อม เรามีไอเดียวตั้งแต่ทำถังน้ำใส่ปลาฉลามรอบเวที หรืออาจจะเป็นกรงไฟฟ้าช็อต เราคิดหลายอย่าง แต่ก็มาจบที่ octagon” “ผมอยู่ในอเมริกาคนเดียว ทำงานหนักเพื่อเกรซี่ จูจิตสุ ผมคิดว่าการต้องสู้ต้องไม่มีนวม ไม่มีกฏ และที่รัฐโคโลราโด้ก็อนุญาติด้วย”

1384391857-1461596624-o

ทุกคนต่างบอกว่าให้ Rickson Gracie (แข่ง 300 ครั้งและไม่เคยแพ้ใคร!)

นักสู้ที่เก่งที่สุดของตระกูลไปเปิดตัวใน UFC เขาแน่นอนจัดการทุกคนแน่ๆ แต่ผมกลับเลือก Royce Gracie เพราะเขาผอมบาง และนี่จะพิสูจน์ให้เห็นว่าจูจิตสุดกว่าศิลปะการต่อสู้อื่นๆ ถ้าฮิคสันสู้และชนะ แน่นอนมันจะเหมือนรถถังเหยียบคน แต่ไอเดียวผมคือเอาคนตัวเล็กจัดการคนตัวใหญ่” “UFC 1 เราคาดหวังที่ 40,000 PPV แต่ขายได้ 85,000 PPV หลังจากนั้นขายได้ที่ 120,000 PPV มันเติบโตเร็วมาก พวกเราจะไม่ให้ไฟท์มีเวลากำหนด ไม่จำกัดรุ่น แค่นักสู้เข้าไปซัดกันให้ร่วงไปข้างเพื่อหาผู้ชนะ

1384392095-1455835624-o
ภาพประกอบ: Rickson Gracie

แต่สิ่งที่พลาดคือเมื่อ Royce Gracie เจอกับ Dan Severn ศึก UFC 4 ทั้งศึกนานถึง 2 ชม. 3 นาที PPV บนเคเบิ้ลตัดและคนดูไม่เห็นตอนจบว่าใครชนะ พวกเราต้องส่งเทปไปให้คนดูที่บ้าน คืนเงินด้วย มันบ้ามาก” “ผมทะเลาะกับผู้จัดทีวีภายหลังเพราะปรัชญาผมคือ การต่อสู้ที่แท้จริงบนทีวี แต่ผู้จัดคิดว่า ทีวีมีโชว์การต่อสู้ ผมเลยขายหุ้นทิ้งทั้งหมด ไม่เคยคิดเสียใจ ผมไม่ได้เข้ามาในธุรกิจนี้เพื่อเงิน แต่เพื่อแค่โชว์จูจิตสุให้โลกรู้”

บทส่งท้าย ความในใจของ Rorion Gracie

“ผมไม่ได้ดู UFC อีกแล้ว แต่เดน่า ไวท์ โทรหาผมบอกว่าวันที่ 16 พย นี้ครบรอบ 20 ปี ให้มาดูที่งานสิ ผมก็บอกว่าได้ และยินดีกับเขา ที่ผมไม่ได้ดูอีกแล้วไม่ใช่ UFC มันไม่ดีหรืออะไร UFC มีนักสู้เยี่ยมยอดเยอะไปหมด แต่ความฝันของผมเสร็จสิ้นไปแล้ว ตอนที่ทุกคนเริ่มเทรนจูจิตสุ พันธกิจของผมก็ครบถ้วนแล้ว” “UFC เป็นกีฬาที่โตมากที่สุดในโลกวันนี้ เดน่าเป็นคนที่จัดโปรแกรมได้ยอดเยี่ยม แต่มันไม่ใช่คุณค่าที่เหมือนเมื่อก่อน พวกเราเคยมีการแข่งขันระหว่างนักสู้ศิลปะการต่อสู้ แต่วันนี้เป็นการแข่งขันระหว่างนักกีฬา ทุกคนตอนนี้เรียนจูจิตสุดังที่ผมหวัง วันนี้ เป้าหมายต่อไปของผมคือการเปลี่ยนชีวิตผู้คนด้วย Gracie Diet”

และนี่คือความจริงที่ถูกเปิดเผยโดย Rorion Gracie – ผู้ก่อตั้ง UFC ที่แท้จริง

จบบริบูรณ์ ปล. Royce Gracie ขวาล่าง?! o.0

1384392219-1471842624-o

1384392314-1458590439-o


Share this post

More articles

ริโอ

ริโอ เฟอร์ดินานด์ ชีวิตใหม่กับการผันตัวไปเป็นนักมวย

ริโอ เฟอร์ดินานด์ อดีตเซนเตอร์ฮาล์ฟจอมเก๋าจากทีมแมนยูกำลังจะหันไปเอาจริงเอาจังกับการเป็นนักมวยอาชีพ?? เมื่อช่วงต้นปี 2018 แฟนบอลหลายคนคงได้ยินข่าว ริโอ เฟอร์ดินานด์ อดีตเซนเตอร์ฮาล์ฟโลกของทีมแมนเชสเตอร์ อยู่ไนเต็ด เตรียมผันตัวไปขึ้นสังเวียนชกมวยในระดับอาชีพ...

อัพเดทข่าว MMA ประจำเดือนตุลาคม 2022: มาคาเชฟแชมป์ LIGHTWEIGHT คนใหม่ของ UFC

“โจนาธาน ดิ เบลลา” ขึ้นแท่นเป็นแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นสตรอว์เวต   ใครที่เป็นสายเตะต่อยใช้แรงกายเดินรอบสังเวียน วันนี้แอด...

กลับมาอีกครั้ง! บุคคลต้นแบบของตัวละครใน Baki ภาค 2

กลับมาอีกแล้วสำหรับที่มาตัวละครในเรื่อง บากิ จอมประจัญบาน (Baki the Grappler) ไผเป็นไผลองมาดูกันครับ บทความนี้ได้รับอนุญาติแล้วจากคุณ j thailandfight สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่เคยอ่านบทความภาค...

feedback is god!

For better contents to you.