Testosterone กับ เพาะกาย ?


Testosterone คืออะไร?

Testosterone (I) : ฮอร์โมนแห่งความเป็นชาย
เราทุกคนที่เล่น เพาะกาย ต่างก็อยากให้กล้ามเนื้อที่เราบริหารใหญ่ขึ้นทั้ง นั้น แต่ทราบไหมว่าการออกกำลังกายและอาหารไม่สามารถทำให้กล้ามเนื้อโตได้โดยลำพัง ต้องอาศัยการทำงานของฮอร์โมนบางตัวที่ร่างกายสร้างขึ้นตามธรรมชาติเพื่อ กระตุ้นให้มีการสร้างกล้ามเนื้อด้วย และฮอร์โมนที่มีบทบาทมากที่สุดในเรื่องนี้ก็คือ Testosterone เราจึงควรมาทำความรู้จักกับฮอร์โมนตัวที่สำคัญสำหรับนักเพาะกายตัวนี้กันดีกว่า

Testosterone เป็นฮอร์โมนเพศชายตัวหนึ่งที่ถูกผลิตขึ้นที่อัณฑะ ฮอร์โมนเพศชาย (androgens) คือฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายแสดงลักษณะเพศชาย แม้ว่าส่วนใหญ่ของฮอร์โมนเพศชายจะถูกผลิตขึ้นที่อัณฑะ แต่ก็มีประมาณร้อยละ 5 ที่ถูกผลิตขึ้นที่ต่อมหมวกไตด้วย ฮอร์โมนเพศชายที่ร่างกายสร้างขึ้นมีหลายตัวคือ Testosterone และ Androstenedione ซึ่งผลิตจากอัณฑะ และ DHEA ซึ่งผลิตจากต่อมหมวกไต นอกจากนี้อนุพันธุ์ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเหล่านี้ในร่างกายบาง ตัวก็ยังคงมีฤทธิ์เป็นฮอร์โมนเพศชายด้วย แต่ Testosterone เป็นตัวที่ร่างกายผลิตออกมามากที่สุดและมีฤทธิ์แรงที่สุด

maxresdefault

ผู้ชายผู้ใหญ่จะผลิต Testosterone ออกมาประมาณ 4-9 มก./วัน การผลิตมีลักษณะไม่สม่ำเสมอมากบ้างน้อยบ้างเป็นลูกคลื่นต่อเนื่องกันไป โดยมีความกว้างของลูกคลื่นประมาณ 1-2 ชั่วโมง นอกจากนี้อัตราการผลิตยังไม่เท่ากันทั้งวัน โดยผลิตออกมาสูงสุดในตอนเช้าประมาณ 8 น. และต่ำสุดช่วงกลางคืนประมาณ 22 น. ดังนั้นการเจาะเลือดวัดระดับ Testosterone จึงควรคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้ด้วย ระดับของฮอร์โมนนี้ในพลาสม่า (ส่วนของเลือดที่แยกเอาเม็ดเลือดออกไปแล้ว) มีค่าประมาณ 0.3-1.0 ไมโครกรัม/100 มิลลิลิตร ระดับนี้จะค่อยๆ ลดลงในผู้สูงอายุจนเมื่ออายุ 80 ปีก็จะเหลือประมาณครึ่งหนึ่งของวัยหนุ่ม

Testosterone ที่สร้างขึ้นส่วนใหญ่จะถูกหลั่งเข้าสู่กระแสเลือดไปออกฤทธิ์ตามที่ต่างๆ ส่วนน้อยจะหลั่งออกมาอยู่รอบๆ กลุ่มเซลล์ที่สร้างอสุจิในอัณฑะเพื่อช่วยกระตุ้นให้มีการสร้างอสุจิ Testosterone มีวิธีการออกฤทธิ์ในร่างกายหลายอย่างที่สำคัญคือ
1.ตัวมันเองจับกับที่จับ (receptor) บนเซลล์แล้วออกฤทธิ์ต่อเซลล์นั้นโดยตรง
2.ตัวมันถูกเปลี่ยนเป็น dihydrotestosterone ก่อนแล้วจึงไปจับกับที่จับ (receptor) บนเซลล์แล้วออกฤทธิ์
3.ส่วนหนึ่งจำนวนเล็กน้อยประมาณร้อยละ 0.2 จะถูกเปลี่ยนเป็น estrogen ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงแล้วออกฤทธิ์ การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นที่หลายแห่งในร่างกาย ที่สำคัญคือที่ตับ เนื้อเยื่อไขมัน เต้านมและผิวหนัง ยิ่งอายุมากขึ้นหรือยิ่งมีเนื้อเยื่อไขมันมากการเปลี่ยนมาเป็น estrogen นี้ก็จะยิ่งมาก

ฤทธิ์ของ Testosterone ในผู้ใหญ่มีหลายอย่างดังนี้
1. Anabolic Effects คือฤทธิ์ที่ทำให้ร่างกายเติบโตแข็งแรง ขึ้นโดยมีการสั่งสมไนโตรเจนและแร่ธาตุอื่นๆ เกิดการสร้างและสะสมโปรตีนมากขึ้นรวมทั้งทำลายโปรตีนน้อยลง ทำให้กล้ามเนื้อ เอ็น และกระดูกแข็งแรงขึ้น ความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดงมากขึ้น ผู้ชายจึงมีร่างกายที่แข็งแรงและมีความเข้มข้นของเลือดมากกว่าผู้หญิง

alistair-overeem-evolution
วิวัฒนาการของพี่ม้า Alistair Overeem ใครได้ดู MMA ช่วงสมาคม PRIDE FC ยุค 2000’s จะเห็นการเติบโตของมัดกล้ามของ Alistair อย่างเห็นได้ชัด

2. Androgenic Effects คือฤทธิ์ที่ทำให้ร่างกายแสดงลักษณะเพศชายเช่น เสียงห้าว มีหนวดเครา ขนขึ้นตามตัว การทำงานของต่อมไขมันตามผิวหนังเพิ่มขึ้นทำให้ผิวหนังมันและสิวขึ้นง่าย ศีรษะล้านแบบผู้ชาย และกระตุ้นให้มีอารมณ์และพฤติกรรมต่างๆ แบบลูกผู้ชาย

3. Spermatogenic Effects คือฤทธิ์ในการสร้างอสุจิ การสร้างอสุจิต้องอาศัยความเข้มข้นของฮอร์โมนเพศชายในระดับสูงรอบๆ เซลล์ที่สร้างอสุจิในอัณฑะ ในภาวะปกติความเข้มข้นของฮอร์โมนเพศชายในระดับสูงนี้เกิดขึ้นได้เพราะเซลล์ ที่หลั่งฮอร์โมนเพศชายอยู่ติดๆ กับเซลล์ที่ผลิตอสุจิ จึงหลั่งฮอร์โมนออกมาอาบเซลล์ที่ผลิตอสุจิได้มากโดยตรง แต่ในผู้ที่ใช้สเตียรอยด์กินหรือฉีด แม้ระดับฮอร์โมนเพศชายในเลือดจะสูงมาก แต่ความเข้มข้นของฮอร์โมนเพศชายรอบๆ เซลล์ในอัณฑะจะกลับลดลงทำให้การผลิตอสุจิลดลง! ทั้งนี้เพราะเนื้อเยื่อในอัณฑะมีกำแพงขวางกั้นไม่ให้สารบางชนิดซึ่งรวมทั้ง สเตียรอยด์ซึมเข้ามาจากกระแสเลือดได้

B-j_1bKCIAAzZCs
Bigfoot Silva ตั้งแต่โดนสั่งแบนต่อสู้ 1 ปี หลังจากถูกตรวจพบ TRT (Testosterone Replacement Therapy) ดูตัวฟีบบางหมดราศี แพ้ 4 จาก 5 ไฟท ติดๆ กันเลย

4. Estrogenic Effects คือฤทธิ์ที่ทำให้แสดงลักษณะเพศหญิง ฤทธิ์นี้ไม่ใช่ฤทธิ์ของ Testosterone โดยตรง แต่เกิดจาก Testosterone ถูกเปลี่ยนเป็น estrogen ที่อวัยวะบางแห่งนอกอัณฑะดังกล่าวข้างต้นแล้ว จากนั้น estrogen ออกฤทธิ์ฮอร์โมนเพศหญิงอีกต่อหนึ่ง ทำให้เนื้อเยื่อเต้านมขยายตัวขึ้นและมีไขมันมาสะสมบริเวณเต้านมมากขึ้น ทำให้เส้นเลือดแดงฝอยที่ผิวหนังขยายตัว ลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด และช่วยป้องกันผนังเส้นเลือดแข็งตัวอุดตัน ในผู้ชายปกติระดับของ estrogen ต่ำจึงไม่มีลักษณะเพศหญิงปรากฏ แต่ในผู้ที่กินหรือฉีดสเตียรอยด์ สเตียรอยด์เหล่านั้นจะถูกเปลี่ยนเป็น estrogen ด้วย ยิ่งใช้ในขนาดสูงมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้ระดับของ estrogen สูงขึ้นมากเท่านั้น จึงอาจแสดงลักษณะเพศหญิงเช่นเต้าสาว หัวนมสาว (gynecomastia) ให้เห็นได้

คนนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าใช้ไม่ใช้ :-)
คนนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าใช้ไม่ใช้ 🙂

5. Feed-back Effects คือฤทธิ์ที่ Testosterone กลับไปออกฤทธิ์ยับยั้งต่อมใต้สมองไม่ให้หลั่ง LH มากระตุ้นอัณฑะให้สร้าง Testosterone มากเกินไป และออกฤทธิ์ยับยั้งไฮโปธาลมัส(สมองส่วนล่างที่อยู่ติดกับต่อมใต้สมอง)ไม่ให้ หลั่งฮอร์โมนมากระตุ้นต่อมใต้สมองมากเกินไป ผลรวมทั้งหมดในคนปกติเกิดเป็นวงจรระบบฮอร์โมนเพศชายที่สมบูรณ์ ทำให้การสร้างและหลั่ง Testosterone อยู่ในภาวะพอดีไม่มากไปไม่น้อยไปสำหรับผู้ชายธรรมดา แต่ในผู้ที่ใช้สเตียรอยด์ในขนาดสูง การกดไฮโปธาลมัสและต่อมใต้สมองจะมีมากและนาน ทำให้ไม่มีฮอร์โมนมากระตุ้นอัณฑะ อัณฑะจึงฝ่อเล็กลง การผลิตอสุจิลดลง และรูปร่างอสุจิผิดปกติไป การกดวงจรนี้จะคงอยู่นาน บางคนเมื่อหยุดสเตียรอยด์แล้วอาจต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าวงจรระบบฮอร์โมน เพศชายนี้จะกลับมาทำงานได้ตามปกติ

Vitor Belfort ตอนช่วงอายุ 19 ปี กับการเดบิวใน UFC
Vitor Belfort ตอนช่วงอายุ 19 ปี กับการเดบิวใน UFC
47EUmNW
Vitor Belfort อดีตแชมป์ UFC Tournament และ LHW ตัวเล็กลงถนัดตาตั้งแต่เลิกใช้สเตรอยด์ (ก่อนหน้านี้ตอนช่วงเดบิว UFC ราวๆ อายุ 19 ปี เฮียแกตัวใหญ่กว่ารูปซ้ายตอนอายุ 30 กว่าๆ เสียอีก)

6.ฤทธิ์อื่นๆ ของ Testosterone คือทำให้มีการคั่งของเกลือแร่และน้ำในร่างกาย และไขมันดีในเลือด (HDL-C) ลดลง ผู้ที่ใช้สเตียรอยด์ในขนาดสูงจะมีปัญหาทั้งสองนี้มากขึ้นตามขนาดยา คืออาจเกิดภาวะบวมน้ำ ความดันโลหิตขึ้นสูง และไขมันดีลดลงไขมันไม่ดีเพิ่มขึ้นได้

(หมายเหตุ. คำว่าสเตียรอยด์ในบทความนี้หมายความถึง Anabolic-Androgenic Steroids หรือที่นิยมเรียกกันสั้นๆ ว่ารอยด์ ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์หรือดัดแปลงมาจาก Testosterone เพื่อให้มีคุณสมบัติในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้มากขึ้นโดยที่มีผลข้าง เคียงต่างๆ ลดลง)


Share this post

More articles

แก็ง Mickey Mouse สุดโหดรุมกระทืบชาวรัสเซีย…

Mickey Mouse กับผองเพื่อนในรัสเซียออกอาการโคตรโหด! วีดีโอสุดฮาขำกลิ้งจากทางบ้าน เมื่อวัยรุ่นรัสเซียขับรถปาดหน้ารถอีกคัน และกำลังเดินเข้าไปหาเรื่อง…. ทันใดนั้น ตัวละครสุดน่ารักที่เรารู้จักกันดี มีทั้ง Mickey...

feedback is god!

For better contents to you.