power slap

Welcome to Power Slap! มิติใหม่แห่งกีฬา “ดวลตบหน้า” สุดโหดจาก UFC


ลุ้นระทึกกับความเถื่อนของกีฬารูปแบบใหม่ผ่านการ"ผลัดกันฟาดหน้า"แบบไม่มีหลบจนกว่าจะตาลอยกันไปข้าง

สมัยเด็กๆ มีใครเคยเล่นดีดมะกอกกับเพื่อนบ้างไหมครับ? ยังจำได้ถึความตื่นเต้นที่เราจะต้องเพิ่มพลังนิ้วให้มากที่สุดดั่งยูจิโร่เพื่อดีดไปที่มะกอกหรือพื้นที่บนนิ้วมือเพื่อนให้สุดแรงเพื่อสร้างความเจ็บปวดให้มากที่สุดจนไปถึงเส้นประสาท ในขณะที่พอถึงตาเรากำลังจะโดนดีดบ้างเราก็ต้องกลั้นหายใจและเกร็งนิ้วทั้งหมดเพื่อลดแรงเจ็บปวดจากการโดนดีดฟาดใส่นิ้วเช่นกัน

ซึ่งในเดือนมกราคม ปี 2023 UFC President อย่าง Dana White ได้สร้างปรากฏการณ์อีกครั้ง โดยขอใบอนุญาติในอเมริกาจัดตั้งสมาคมขึ้นมาใหม่ชื่อว่า “Power Slap ศึกตบหน้าสะท้านโลก” เชิญนักกีฬาจากทั่วทุกมุมโลกต่างมาประชันดวลตัวต่อตัวผลัดกันตบหน้าจนกว่าจะน็อคกันไปข้าง 

Power Slap จะจัดขึ้นในรูปแบบ Reality Show เหมือนรายการ The Ultimate Fighter คัดเลือกนักตบหน้าที่โหดและถึกที่สุดมาพักรวมกันในบ้านคฤหาสน์อันสุดหรูใน Las Vegas เพื่อที่จะแข่งขันแบบแพ้คัดออกในแต่ละสัปดาห์ โดย Season 1 จะมีทั้งหมดรวม 8 episodes 

กฏกติกา
 • ใครตบก่อน? โยนเหรียญหัวก้อยโดยผู้ชนะสามารถเลือกได้ว่าจะตบก่อนหรือตั้งรับก่อน
 • เวลา: 30 วินาทีในการตบ 30 วินาทีในการพักฟื้นแต่ละครั้ง และสลับเทิร์น
 • รุ่นน้ำหนัก: เหมือน MMA ทั้งผู้ชายและผู้หญิง
 • จำนวนยก: อย่างน้อย 3 ยก (รอบ)
 • วิธีการชนะ:
  • KO, TKO หรือชนะคะแนน โดยใช้ระบบ 10 แต้มสำหรับผู้ชนะ และ 9 แต้มสำหรับผู้แพ้ในแต่ละยก โดยกรรมการจะให้คะแนนตามประสิทธิภาพของฝ่ายตบ และการตอบสนองและระยะเวลาที่ใช้เพื่อพักฟื้นจากอาการมึนงงของฝ่ายที่โดนตบ
  • หากฝ่ายโดนตบล่วง knock down ลงไปกรรมการจะยืนนับ 10 เพื่อดูอาการ หากเป๋และดูเหมือนสภาพไม่รอด กรรมการก็จะจับแพ้ TKO 
 • การทำฟาวล์: 
  • ฝ่ายตบ – ตบด้วยนิ้วปุ่ม (หรือตบด้วยบริเวณนิ้วนั่นแหละ), การสเต็ปเท้าเพิ่มเพื่อเพิ่มแรง รวมถึงการถ่วงเวลา
  • ฝ่ายโดนตบ – ผงะหลบ, บล็อคด้วยอวัยวะอื่นนอกเหนือจากแก้ม และถ่วงเวลา
  • ฝ่ายที่ทำฟาวล์จะถูกลงโทษตั้งแต่การตักเตือน, ตัดคะแนน, ถูกตัดสิทธิ์ตบ และปรับแพ้ 

ดิบจัดจนหลายคนส่ายหน้า

หลังจากที่ Power Slap ปล่อยคลิปโปรโมทสุดโหด อินเตอร์เน็ตและโซเชียลก็ลุกเป็นไฟทันที

การผลัดกันฟาดไปที่หน้าโดยห้ามหลบ (ซึ่งแน่นอนแค่แมทช์เดียวถ้าอึดเกินไปก็โดนฝั่งละ 3 ฉาดแน่นอน นี่ยังไม่รวมว่าโดนตบเต็มหน้าคนตบดันฟาวล์ คนโดนตบนี่โดนฟรีเมาทั้งยืนเลยนะนั่น) ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสมองนักกีฬาแน่นอน อาการ Concussion หรือสมองได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงก็คงหนีไม่พ้น ซึ่งส่งผลต่ออาการอันตรายถึงชีวิตตามมาในอนาคตไม่ว่าจะเป็น อารมณ์ฉุนเฉียวรุนแรงขึ้น อาการไม่สามารถนึกและตระหนักได้ เป็นโรคซึมเศร้า รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงการฆ่าตัวตายอีกด้วย

อีกทั้งอาการบาดเจ็บภายนอก (ก็บริเวณใบหน้านั่นแหละ) ได้รับผลกระทบเต็มๆ จากการไม่หลบการโจมตีเลย ดั่งตัวอย่างจากศึกตบหน้าจากประเทศโรมาเนีย RXP โดย Sorin Comsa นักกีฬาที่ได้แชมป์จากรายการนี้หน้าบวมบิดเบี้ยวผิดรูปอย่างน่ากลัว โดยเขาได้รับเงินรางวัลรวม $7,800 หรือราว 250,000 บาท ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าคุ้มค่าตัวหรือไม่

โดยคลิปของของเขามีผู้เข้าชมถึง 10 ล้านคนบนโซเชียลมีเดีย ขนลุกกันถ้วนหน้าเลยทีเดียว

Dana แนะ “อยากมุ้งมิ้ง ไปดูรายการ The Voice แทนเลยจ้า”

พี่โล้นกับ vision ทางธุรกิจอันไกลโพ้นสัมภาษณ์กลับฟัดกับทุกคนที่เห็นต่างจากเขา

พวกเราใช้เงินกับกีฬานี้และแน่นอนพวกเราต้องชัวร์ว่าเรามีนักกีฬาที่แข็งแรงพร้อมรับศึกในแต่ละไฟท์แน่นอน เรามีทั้งทีมแพทย์พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ มันก็เหมือนเกับช่วงที่คนยังไม่เข้าใจกีฬา MMA นั่นแหละ พวกเรากำลังให้ความรู้กับคนกลุ่มนี้อยู่

ในกีฬา Slap Fighting นักกีฬาโดนตบประมาณ 3-5 ครั้งต่อศึก เปรียบเทียบกับมวยสากลที่โดนต่อยกันประมาณ 300-400 หมัดต่อไฟท์ คงรู้แล้วใช่ไหมว่าผมจะตอบยังไงกับคนเห็นต่าง? ถ้ามึงไม่ชอบดู ก็ไม่ต้องดูสิ ไม่มีใครสั่งให้มึงดูเปล่าวว่ะ? เออ รู้สึกขยะแขยงใช่ไหม? ไปนู้นเลยรายการ The Voice รออยู่

ปัจจุบัน ศึกตบหน้านี้มีให้ดูฟรีบนช่อง Youtube (เป็นรายการเต็มด้วยนะ) เพื่อนๆสามารถเข้าไปดูกันได้เลย ส่วนตัวชอบหรือไม่ชอบกันบ้างครับ? ผมมองว่ามันคงเหมือนช่วงที่คนยังไม่เคยดู MMA และมองว่าโหดร้ายจนกระทั่งปัจจุบันกีฬานี้ก็ถูกเป็นที่ยอมรับทั่วโลกแล้ว แต่อย่างไรก็ตามกีฬา Slap fighting ก็ถือว่าอันตรายมากๆอยู่ดี ถ้าแนะนำได้เราไปฝึกศิลปะป้องกันตัวปกติกันดีกว่ามาให้ใครก็ไม่รู้มาตบหน้าเราฟรีๆ ดีกว่านะครับ


Share this post

More articles

ตำนานนักแสดง Jean-Claude Van Damme กับ 7 คำถามเหลือร้ายที่จะทำให้รู้จักผู้ชายคนนี้มากขึ้น

ช่อง KIX ดึง 2 หนังบู๊ราชาแอคชั่นฆ่าไม่ตาย Jean-Claude Van Damme กับ  7 คำถามเหลือร้ายที่จะทำให้รู้จักผู้ชายคนนี้มากขึ้น...

ขู่ให้กลัวก็ช่วยไม่ได้! หน้าโหดนุ่มนิ่ม vs หน้าเกลี้ยงเกลาอารมณ์รุนแรง

Scary face vs Clean face: หน้าดุแต่เอื่อยเฉื่อย vs หน้าตาเกลี้ยงเกลาแต่อารมณ์รุนแรงสุดขีด ย้อนรอยคู่ที่เริ่มต้นสุดน่ากลัว คนดูประหม่า...

feedback is god!

For better contents to you.