Rickson Gracie นักสู้ MMA กับสถิติ 400-0 ในตำนานที่เคยถูกกล่าวขานว่าแข็งแกร่งที่สุดในโลก


หนึ่งในนักสู้ที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นสุดยอดนักสู้ศิลปะป้องกันตัวที่เก่งที่สุดในโลก Rickson Gracie ผู้ซึ่งสืบสายเลือดโดยตรงของผู้คิดค้นศิลปะป้องกันตัว Brazilian Jiu-Jitsu โดย Rickson ยังถือว่าเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกให้ศิลปะการต่อสู้แขนงนี้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ซึ่งเป็นศาสตร์การต่อสู้มาตรฐานที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับนักสู้ MMA ในยุคปัจจุบัน

Rickson Gracie เกิดเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 1958 ที่เมืองริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล เป็นบุตรของ Helio Gracie ผู้ซึ่งคิดค้น Brazilian Jiu-Jitsu ขึ้นมา เขาเป็นลูกชายคนที่ 3 จากพี่น้องทั้งหมด 7 คน ได้แก่ Rorion, Relson, Rolker, Royce, Robin, และ Royler Gracie

Rickson เองนั้นได้ BJJ สายดำตั้งแต่อายุเพียง 18 ปีเท่านั้น โดยปี 2017 เขาได้รับสายแดงดั้งที่ 9 ซึ่งถือว่าเป็นขั้นสูงสุดของ BJJ ที่ปกติสงวนไว้ให้กับ Grandmaster ผู้ก่อตั้ง BJJ เท่านั้น เมื่ออายุ 59 ปี

 

สร้างชื่อจากการดวลกับสำนักคู่แข่ง

เมื่อ Rickson อายุ 19 ปี เขาได้มีโอกาสปะมือกับนักมวยปล้ำอาชีพที่โด่งดังมากในบราซิลนาม Casemiro “Rei Zulu” Nascimiento Martins (พ่อของนักสู้ MMA Zuluzinho ที่เคยสู้กับนักสู้อันดับ 1 ในยุค 2000s อย่าง Emelianenko Fedor ในศึก Pride FC: Shockwave 2005 December 31, 2005) 

ถึงแม้ว่า Rei Zulu จะไม่ใช้นักสู้ศิลปะการต่อสู้จริงๆ ก็ตาม แต่เขาก็มีประสบการณ์ในการสู้แบบไร้กฏจำพวก Vale Tudo ในประเทศบราซิลและถูกกล่าวขานกันว่าเขามีสถิติชนะมากถึง 270 ไฟท รวมถึงไม่เคยพ่ายแพ้ให้กับใครมาก่อนอีกด้วย

ทั้งนี้ Rickson ซึ่งถึงแม้ว่าจะเสียเปรียบทางกายภาพเป็นอย่างมาก (Rei หนัก 104 กิโลกรัม เมื่อเทียบกับ Rickson ที่ราว 80 กิโลกรัม) แต่ในที่สุดเขาก็สามารถจัดการเอาชนะ Rei ได้ด้วยท่า rear naked choke และได้รับการจับตาดูไปทั่วประเทศนับแต่นั้นมา

 

ศึกครอบครัวระหว่างศิลปะการต่อสู้ BJJ ปะทะ Luta Livre

ปี 1988 โปรโมเตอร์พยายามจะจัดศึก Big Match ระหว่าง Rickson กับ Marco Ruas นักสู้สไตล์ Luta Livre ซึ่งเป็นศิลปะการต่อสู้ของบราซิลแบบ freestyle fighting ผสมผสานระหว่าง catch wrestling และ judo ซึ่งเป็นท่าประเภทซับมิชชั่นต่างๆ ผนวกกับท่าโจมตีต่างๆ ตั้งแต่หมัด เท้า ศอก และเข่า (นักสู้ MMA ชื่อดังที่ฝึกศิลปะการต่อสู้อาทิ Marco Ruas, Pedro Rizzo, Glover Teixeira, Jose Aldo, Renato Sobral)

อย่างไรก็ตาม Helio Gracie พ่อของ Rickson ปฏิเสธไฟทนี้ยกเว้นแต่โปรโมเตอร์จะยอมขึ้นค่าตัวให้กับ Rickson หรือไฟทต้องสู้ในโรงเรียน Gracie เท่านั้น ซึ่งโปรโมเตอร์ไม่สามารถรับทั้ง 2 เงื่อนไขได้ ไฟทนี้จึงไม่เกิดขึ้น

Marco “King of the Streets” Ruas เก่งถึงขนาดเป็นแชมป์ UFC 7 Tournament ในปี 1995 โดย Ruas เองเป็นนักสู้รุ่นแรกๆ ของ UFC ที่ “เก่งรอบด้านทั้งโจมตีและซับมิชชั่น” เมื่อเทียบกับนักสู้คนอื่นๆสมัยก่อนที่จะเก่งแค่ศิลปะป้องกันตัวเพียงอย่างเดียว ซึ่งก็เป็นที่น่าเสียดายมากที่เขาไม่มีโอกาสได้สู้กับ Rickson ตอนอยู่บราซิล

Rickson ขอท้าสู้ Ruas ตอนบังเอิญเจอกันที่สโมสรกีฬา แต่ไฟทก็ไม่เกิดขึ้นอีก โดย Rickson บอกว่า Ruas ขอเวลาฝึกซ้อมก่อนสู้จริง ในขณะที่ Ruas บอกว่า Helio ไม่ต้องการให้ Rickson สู้ บอกว่า Ruas ไม่ใช้นักสู้ตัวแทน Luta Livre ที่แท้จริง

หลายเดือนต่อมา Rickson โดน Denilson Maia ฝ่าย Luta Livre ท้าประลอง แต่พ่อของ Maia เสียกระทันหันจึงให้ Hugo Duarte มาเป็นคู่ต่อสู้แทน โดยถึงแม้ว่า Duarte ต้องการสู้แบบเป็นทางการโดยมีเงินเป็นเดิมพันเท่านั้น แต่มีอยู่วันหนึ่งสองคนนึ้บังเอิญเจอกันที่ชายหาด Rickson จึงเข้าไปตบ Duarte ต่อหน้าลูกศิษย์ Duarte หลายคน และท้าประลองทันที ทั้งคู่จึงสู้กันโดย Rickson เป็นฝ่ายชนะหลังจาก Duarte ขอยอมแพ้หลังจากโดนหมัดประเคนใส่หน้าไปหลายครั้ง ทั้งนี้ฝ่าย Duarte ต่อมาแย้งว่าลูกศิษย์ฝั่ง Gracie ได้เตะและสาดทรายใส่ตา Duarte

ไม่กี่วันผ่านไป Duarte ก็บุกมาถึงยิม Gracie และขอรีแมทช์ ซึ่ง Rickson ชนะอีกครั้งและเกิดความวุ่นวายหลังจากซัดกันจบถึงขั้นมีตำรวจมาเพื่อหยุดการทะเลาะวิวาทนี้ 

น้องชาย Rickson อย่าง Royler Gracie ก็เคยสู้กับ Tadeu จาก Luta Livre โดยเป็นผลเสมอกันหลังจากสู้เกือบ 50 นาที และความบาดหมางระหว่างสองสำนักก็ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

หลังจากนั้น Rickson ได้เดินทางออกจากบราซิลเพื่อไปใช้ชีวิตอยู่ที่ลอส แองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

ยุคสร้างชื่อเสียงที่ประเทศญี่ปุ่นกับศึก Vale Tudo Japan

ปี 1994 Rickson ถูกเชิญเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน Vale Tudo Japan ซึ่งมี Satoru Sayama เป็นผู้ก่อตั้ง (หน้ากากเสือคนแรก) โดยเป็นการจัดสไตล์ทัวนาเมนท์ 8 คน ซึ่ง Rickson สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ทั้ง 3 คนในยก 1 ได้ทั้งหมด ได้แชมป์ Vale Tudo Japan 1994 ไปครอง

 

ในปีเดียวกัน นักมวยปล้ำอาชีพชาวญี่ปุ่น Yoji Anjo ซึ่งเป็นศิษย์เอกของ Nobuhiko Takada (นักมวยปล้ำอาชีพที่เป็นผู้บุกเบิกการปล้ำสไตล์ shoot wrestling ในญี่ปุ่นที่เน้นการปล้ำดูเหมือนจริงด้วยการโจมตีและการจับล็อคที่ดูรุนแรงมากกว่าแมทช์มวยปล้ำปกติ) ได้บินไปที่อเมริกาและบุกไปที่ยิมใน LA ของ Rickson เพื่อท้าสู้กับ Rickson หลังจากที่ Rickson ปฏิเสธที่จะมาแข่งกับ Anjo ที่ญี่ปุ่นสมาคม Union of Wrestling Force International ซึ่งผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคือ Rickson จัดการ ground and pound ใส่ Anjo ไม่ยั้ง ตามด้วยการจับใส่ choke จน Anjo สลบเหมือด โดนหิ้วปีกออกจากยิมหน้าอาบไปด้วยเลือด

Anjo ได้เขียนจดหมายขอโทษกับ Rickson ในภายหลัง

 

ปี 1995 Rickson ถูกเชิญเข้าร่วมการแข่งขันทัวนาเมนท์ 8 คน Vale Tudo Japan 1995 อีกครั้ง ซึ่ง Rickson สามารถจัดการคู่ต่อสู้ทั้ง 3 คน ด้วยท่า Rear Naked Choke ทั้งหมด เป็นแชมป์ Vale Tudo Japan 2 ปีซ้อน

ทั้งนี้มีการถ่ายทำหนังเชิง documentary เรื่อง “Rickson Gracie CHOKE” ซึ่งเป็นเรื่องราวเบื้องหลังทั้งหมดของการเตรียมตัวของ Rickson ในการต่อสู้กับคู่ต่อสู้แต่ละคนจนเขาได้แชมป์ทัวนาเมนท์

เป็นนักสู้คู่เอกในสมาคม PRIDE FC

ปี 1997 สมาคม PRIDE FC 1 ได้ถือกำเนิดขึ้นโดยเป็นการวางเรื่องราวที่โฟกัสไปที่คู่เอกระหว่าง Nobuhiko Takada นักมวยปล้ำผู้บุกเบิกสไตล์ shoot wrestling ปะทะ Rickson ซึ่งมีผู้ชมมาร่วมเป็นสักขีพยานที่ Tokyo Dome ถึง 47,860 คน โดย Rickson สามารถจัดการ Takada ที่ยังไม่มีประสบการณ์จริงกับไฟทแบบ MMA เลย ด้วยท่า armbar ด้วยเวลา 4:47 นาทีในยกแรกเท่านั้น

 

Rickson ซึ่งในขณะนั้นมีสถานะเป็นเทพแห่งการต่อสู้ในประเทศญี่ปุ่นก็ได้รับข้อเสนอให้เป็นคู่เอกอยู่หลายครั้งได้แก่

  • ให้สู้กับ Mario Sperry ศึก PRIDE FC 3 แต่ Carlos Gracie (มีศักดิ์เป็นหลานของ Helio Gracie ซึ่งเป็นพ่อของ Rickson) ซึ่งเป็นอาจารย์ของ Mario ไม่อนุญาติให้สู้
  • ทีมบริหาร PRIDE FC จึงยื่นข้อเสนอคู่สำรองคือให้ Royce Gracie น้องชาย Rickson เจอกับ Mark Kerr นักมวยปล้ำสายดุดันที่ตอนนั้นไม่เคยแพ้ใครแทน (บทความ Side Story: “The Smashing Machine” Mark Kerr จากยิ่งใหญ่คืนสู่สามัญ) แต่ทางฝั่ง Gracie ปฏิเสธเนื่องจาก 1 เดือนเพื่อเตรียมตัวเป็นระยะเวลาที่ไม่เพียงพอ
  •  Akira Maeda (ผู้บริหาร Fighting Network Rings และนักมวยปล้ำชื่อดังซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งสมาคม UWF ร่วมกับ Nobuhiko Takada) ยื่นข้อเสนอไฟทแขวนนวมของเขาแต่ Rickson ปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่ามีแค่ Takada ที่คู่ควรเจอกับเขาเพราะเป็นนักสู้ที่แท้จริงและควรได้รับโอกาสเพื่อกู้ชื่อเสียงตัวเองอีกครั้ง

ในที่สุด Rickson ก็ได้เจอกับ Takada อีกครั้งในศึก PRIDE FC 4 ปี 1998 ซึ่ง Takada สู้ได้ดีขึ้นโดยยืนสู้ใน clinch ได้นานตลอดไฟทและยังสามารถหยุดเทคดาวน์ Rickson รวมถึงเข่าใส่ท้อง Rickson จนร่วงพื้นได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม Takada ทำพลาดด้วยการใส่ท่า leglock แต่ Rickson สามารถป้องกันและได้นั่ง mount ในที่สุด ปิดบัญชี Takada ด้วยท่าเดิม armbar เหมือนไฟทแรกที่ทั้งคู่เจอกันในยก 1 ด้วยเวลา 9:30 นาที

 

ไฟทสั่งลาของเทพนักสู้ Rickson ในศึก Colosseum 

ปี 2000 ศิษย์เอกของ Takada อย่าง Kazushi Sakuraba สามารถจัดการน้องชาย Rickson อย่าง Royler Gracie ในศึก PRIDE 8 ได้ด้วยท่า kimura ซึ่งถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่เหนือความคาดหมายมากเพราะตระกูล Gracie ไม่เคยแพ้ใครด้วยท่า submission มาก่อน (ภายหลัง Sakuraba ถูกขนานนามว่า Gracie Hunter หรือนักล่าตระกูลเกรซี่ เพราะปราบนักสู้ตระกูลนี้ได้ถึง 4 คน) โดย Sakuraba ได้ขอท้าสู้ Rickson ซึ่งเป็นพี่เลี้ยงให้ Royler แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นหลังจากนั้น 

Rickson ขอเจอกับ Matsakatsu Funaki ในศึก Colosseum โดยขอกฏพิเศษคือ ห้าม headbutts ห้ามโจมตีด้วยศอกและห้ามโจมตีที่ศีรษะทั้งยืนสู้และนอนสู้

Masakatsu Funaki เป็น Superstar ที่ดังที่สุดในสมาคม Pancrase ของญี่ปุ่น อดีตแชมป์ King of Pancrase 2 สมัย เคยโค่นคู่ต่อสู้ชื่อดังมาแล้วหลายคนตั้งแต่ Ken Shamrock, Frank Shamrock, Semmy Schilt, Guy Mezger, Bass Rutten

ไฟทนี้มีผู้ชมรวมกันถึง 30 ล้านคนในประเทศญี่ปุ่น โดยทั้งคู่สู้กันใน clinch แลกเข่าใส่กันโดย Rickson พยายามหาจังหวะเทคดาวน์ Funaki ที่ยืนพิงมุมแบบป้องกันตัวอย่างใจเย็นตลอด 5 นาทีแรกจนกระทั่งเขาจับ Rickson พลิกเข้า full guard ได้ และรีบลุกออกจากการ์ดเพื่อกระหน่ำเตะไปที่ขา Rickson ที่ตั้งรับท่านอนอยู่บนพื้น จน Rickson ลุกขึ้นมาได้และพลิกขึ้นมาอยู่ตำแหน่ง side control และขยับขึ้นคร่อม mount โจมตีต่อด้วย ground and pound รวมถึงล็อคแขน Funaki กับคอตัวเองกระหน่ำต่อยหน้าและหาช่องว่างเข้าไปคอนโทรลหลัง Funaki และสามารถใส่ rear-naked choke ได้ในที่สุด

Funaki ซึ่งสวมหัวใจซามูไรไม่ tap ยอมแพ้ถึงแม้ว่าจะหมดหนทางในการต่อสู้ไปแล้ว เขาหมดสติจาก choke ดังกล่าว ตาลอยและไม่ตอบสนองต่อการต่อสู้อีกต่อไป จนกรรมการต้องรีบเข้ามายุติการแข่งขันเพื่อความปลอดภัยของนักสู้ในยกที่ 1 ด้วยเวลา 12:49 นาที

 

หลังศึก Colosseum Rickson สนใจที่จะเจอกับนักมวยปล้ำเหรียญเงินโอลิมปิค Naoya Ogawa รวมถึงได้รับข้อเสนอให้เจอกับ Kazushi Sakuraba ที่เพิ่งจะเอาชนะ Royce Gracie น้องชายเขาได้ แต่ Rickson ปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่า “Sakuraba นั้นไม่มีจิตวิญญาณของนักรบ และตัวเล็กกว่าเขามากเกินไป” ยังมีนักสู้อีกหลายคนที่ถูกเสนอชื่อเพิ่มเติมตั้งแต่ Shinya Hashimoto, Manabu Nakanishi, Kazuyuki Fujita แต่ถูกปฏิเสธไปทั้งหมด

อย่างไรก็ตามโศกนาฏกรรมก็เกิดขึ้น ลูกชายของเขา Rockson เสียชีวิตในเดือนมกราคม 2001 ทำให้ Rickson ตัดสินใจแขวนนวมนับตั้งแต่นั้นมา

 

ช่วงชีวิตหลังแขวนนวม

ปัจจุบัน Rickson โฟกัสกับการสอนเปิดสัมนา Brazilian jiu-jitsu เป็นหลัก โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อให้เป็นศิลปะการป้องกันตัวให้กับสตรี เด็ก และคนที่มีร่างกายอ่อนแอเพื่อป้องกันตัวเองจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

ปี 2017 Rickson ได้รับโปรโมทสายแดงดั้งที่ 9 โดยพี่ชาย Rorion Gracie ซึ่งถือว่าเป็นดั้งสูงสุดแล้วของ Brazilian Jiu-Jitsu

 

ถึงแม้ว่า Rickson จะมีสถิติการต่อสู้ที่บันทึกไว้คือชนะ 11 แพ้ 0 แต่ Helio Gracie ผู้เป็นบิดาและผู้ก่อตั้ง Gracie Jiu-Jitsu ได้กล่าวไว้ว่า Rickson มีสถิติชนะมากกว่า 400 ไฟทที่รวมถึงการซ้อมและการสู้แบบสมัครเล่นที่ไม่ได้มีการบันทึกไว้ และยังคงเป็นที่ถกเถียงใน MMA community นานมากกว่า 20 ปีจวบจนถึงปัจจุบันว่า Rickson เก่งระดับพระเจ้าเหมือนสถิติที่ Helio เคยประกาศจริงหรือไม่

ทั้งนี้มีการบันทึกว่า Rickson เคยแพ้ 1 ไฟทในการแข่งขันปี 1993 Sambo Championships ที่รัฐโอคลาโฮมา โดยเขาโดน Judo และ Sambo แชมป์เปี้ยน Ron Tripp จับใส่ท่า uchi mata ลงพื้นในเวลา 47 วินาที ทำให้ Ron ชนะไปตามกฏของ FIAS International Sambo ซึ่ง Rickson โต้แย้งในภายหลังว่าเขาไม่ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องของกฏกติกาในงานนี้ 

 

การปรากฏตัวและเรื่องราวอื่นๆของ Rickson

  • เป็นนักแสดงรับเชิญในเรื่อง The Incredible Hulk ปี 2008 นำแสดงโดย Edward Norton โดยเขารับบทเป็นอาจารย์สอนเรื่องการควบคุมการหายใจเพื่อสยบความโกรธไม่ให้แปลงร่างเป็น Hulk 
  • เป็นตัวละครในการ์ตูน Baki The Grappler ใชื้ชื่อ “Dickson” ซึ่งเป็นช่วงที่บากิจะเข้าร่วมแข่งขันทัวนาเมนท์ใต้ดิน โดยเดินทางไปหา Dickson ที่บราซิล แต่เมื่อไปถึงกลับเห็น Dickson ในสภาพเข้าเฝือกนั่งรถเข็นไม่พร้อมสู้แต่อย่างใด Dickson เองบอกว่าเขาที่มีสถิติชนะ 700 ไฟทรวด (เอาซะเหมือนเรื่องจริง) กลับไปพ่ายแพ้ไฟทแรกอย่างยับเยินในศึกใต้ดินที่ญี่ปุ่นrickson gracie
  • Chuck Norris นักแสดงชื่อดังและนักศิลปะป้องกันตัวสายดำคาราเต้ ยูโด เทควันโด และอื่นๆอีกเพียบ เทพแห่งการต่อสู้ที่แท้จริงที่หลายๆคนเอาไปทำเป็น meme เช่น “พระเจ้าสามารถเดินบนน้ำได้ แต่ Chuck Norris สามารถว่ายดินได้ เคยไปขอซ้อมกับกับ Rickson และ Royce Gracie ซึ่ง Chuck กล่าวว่าเขาโดน Rickson จับเล่นเหมือนเขาไม่เคยฝึกศิลปะป้องกันตัวมาก่อนเลย และเขาก็ซ้อมกับ Royce ต่อ โดย Chuck สามารถคร่อม Royce ได้ แต่ Royce บอกให้ Chuck ต่อยเขาได้เลยจากตำแหน่งนี้ หลังจากนั้น Chuck ก็กล่าวว่าเขามารู้ตัวอีกทีตอนตื่นขึ้นมาและปวดคออย่างหนัก Royce ได้เข้ามาขอโทษบอกว่า choke แรงไปนิดนึง และกล่าวกับ Chuck ว่าเขามีศักยภาพที่จะเป็นนัก BJJ ที่ดีได้ในอนาคต (ต่อมา Chuck ก็ได้เรียน BJJ กับ Machado ที่เป็นหลานของตระกูล Gracie และได้สายดำ 3 ดั้ง)
  • Rickson คาดว่าจะถูกเลือกให้มาเป็นตัวแทนตระกูล Gracie มาสู้ในศึก UFC 1 จากประสบการณ์ Vale Tudo ที่เขามี รวมถึงการเป็นแชมป์จากประเทศบราซิล ทั้งนี้เขาดูเหมือนจะมีปัญหาเรื่องการควบคุมและเงินๆทองๆ กับพี่ใหญ่ Rorion Gracie ที่เป็นเจ้าของ UFC ณ ขณะนั้น รวมถึง Rorion เคยโกรธ Rickson ที่เอาลูกศิษย์ 2 คนของ Rorion ไปฝึกที่ dojo ของตน เหตุผลนี้คาดว่าน่าะเป็นเหตุให้ Rorion เรื่อง Royce Gracie มาสู้แทน
  • เหตุการณ์จาก UFC 3 ที่ Royce สู้กับ Kimo จนหมดแรงและต้องขอสละสิทธิ์แข่งในรอบต่อไปทำให้ตระกูล Gracie อยากจะเลือก Rickson มาสู้แทนในศึก UFC 4 อย่างไรก็ตาม Rickson ขอค่าตัว 1 ล้านเหรียญ โดยบอกว่า Mike Tyson ยังได้ตั้ง 10 ล้านเหรียญ จึงทำให้คุณพ่อ Helio กล่าวว่านี่คือการต่อสู้เพื่อเกียรติยศและศักดิ์ศรีของตระกูล ไม่ใช่เพราะเรื่องเงิน Rickson ผงกหัวรับทราบที่ Helio โดยไม่หันมามองที่ Rorion แม้แต่นิดเดียว ท้ายสุดเขาก็บินไปสู้ที่ญี่ปุ่นแทน     
  • ลูกชาย Rickson อย่าง Kron Gracie ปัจจุบันเป็นนักสู้ UFC มีสถิติ MMA รวม 5-1 โดยเป็นชัยชนะจาก submission ทั้งหมด

 


Share this post

More articles

สูตรลดน้ำหนักขั้นเทพ: ออกกำลังกายด้วยมวยไทย

การรับประทานอาหารที่มีแคลอรีสูงและการรับประทานอาหารที่มากเกินไปในช่วงเวลานี้อาจส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หากคุณต้องการมีรูปร่างที่ดี นอกจากการคุมอาหารแล้ว การออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพคือสิ่งที่ทุกคนต้องการ พูดถึงมวยไทย ศิลปะป้องกันตัวแบบครบเครื่องที่ประกอบด้วยการเตะ ต่อย ตลอดจนเทคนิคการตีศอกและเข่า กีฬาต่อสู้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความดุเดือด เข้มข้น...

feedback is god!

For better contents to you.