ido portal

Conor Mcgregor กับสไตล์การต่อสู้แบบใหม่ใน MMA ที่เรียกว่า Ido Portal


บทความโดย Kirik Jenness แปลโดย FistFightDrama

พวกนั้นเคลื่อนไหวได้ไม่เหมือนกับผม พวกนั้นไม่ได้คิดเหมือนกับที่ผมคิด” Conor McGregor

MMA ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1993 โดยศิลปะการต่อสู้แบบ Brazilian Jiu-Jitsu แต่แชมป์โลกรุ่น Heavyweight คนแรกที่ถือกำเนิดขึ้น กลับเป็นนักสู้สายมวยปล้ำสมัครเล่นอย่าง Mark Coleman ที่จัดการ Dan Servern ด้วยท่าหักคอ “neck crank” แชมป์คนต่อมาเป็นสาย kickboxing ที่ฝึก BJJ น้อยมากอย่าง Maurice Smith แชมป์คนต่อมาคือ Randy Couture สาย Greco-Roman wrestling, Bas Rutten สาย kickboxing, Kevin Randleman ลูกศิษย์ Mark Coleman สายมวยปล้ำเช่นกัน แต่ Ido Portal กำลังจะปฏิวัติวงการ MMA ในปัจจุบันแล้ว

การเปลี่ยนแปลงของยุคและสมัยมีการปรับตัวของเหล่าศิลปะการต่อสู้มาโดยตลอดหมุนเวียนกันไป ตั้งแต่ BJJ, Kickboxing, มวยไทย, มวยปล้ำ, เทควันโด้, คาราเต้ และท้ายสุดทุกคนก็แทบจะเป็นศิลปะการต่อสู้หลายๆอย่างผสมกันหมดจนเกิดเป็นสไตล์ลูกผสมอย่าง MMA แต่แล้วกลับมีนักสู้คนหนึ่งที่ตอนนี้เป็นแชมป์รุ่น UFC featherweight นั่นคือ Conor McGregor ซึ่งเขามีการโฟกัสในการฝึกซ้อม MMA แบบใหม่ นั่นคือ “การเทรนนิ่งแบบเคลื่อนที่”

ido portal

แทนที่จะฝึกพัฒนาด้านความเร็ว ความแข็งแกร่ง และความอดทนความอึด แต่ “การเทรนนิ่งแบบเคลื่อนที่” จะโฟกัสไปที่การพัฒนาด้านความสมดุล, การเคลื่อนที่ไปพร้อมกัน, ระยะการเคลื่อนไหว, ปล่อยร่างกายให้เป็นอิสระเพื่อที่จะขยับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อตอนมิถุนายน 2015 McGregor ได้พูดถึงสไตล์ใหม่ ซึ่งมันเกิดเหตุจากตอนที่เขาเอ็น ACL ฉีกตอนเจอกับ Max Holloway และต้องพักฟื้นร่างกายเกือบปี ก่อนหน้านั้น การเทรนนิ่งของเขาก็เหมือนกับนักสู้คนอื่นๆทั่วไป

ผมเดินเข้ามาที่ยิม ใส่ถุงมือ ใส่ฟันยาง และก็เริ่มฝึก 10-15 ยก เทรนนิ่งประมาณ 300-400 ยกต่ออาทิตย์

มีซักกี่ครั้งที่คุณเห็นคนที่ฝึกหนักมากๆและเก่งขึ้น? คุณเห็นพวกเขาแค่คงสภาพความฟิตเท่านั้น แต่ทักษะไม่ได้เก่งขึ้นเลย แต่การฝึกแบบนั้นจะไปทำลายร่างกาย ทำให้เสื่อมลง ตอนนี้ผมกำลังจะไปแนวทางที่ต่างจากเดิม

Mcgregor โฟกัสกับการปลดปล่อยร่างกายมากขึ้น เขาเลียนแบบท่าเดินของจรเข้ และท่าเดินแบบลิงชิมแปนซี และเขาก็ได้เจอวีดีโอของ Ido Portal บน YouTube

Portal เป็นนักฝึกศิลปะการป้องกันตัวจากประเทศอิสราเอล และเป็นคนคิดคำว่า Movement Culture – วัฒนธรรมการเคลื่อนไหว

ido portal

Portal มีทักษะหลายอย่าง ตั้งแต่เป็นผู้รักษาโรคกระดูก, นักบำบัดโรค , นักเต้น, ครูสอนโยคะ, นักกีฬา, นักแสดงกายกรรมผาดโผน และ นักสู้ เขาได้พัฒนาความรู้ด้านการเคลื่อนไหวและวัฒนธรรม เขาเริ่มมี workshops ไปทั่วยุโรป อเมริกา เอเชีย และ ออสเตเลีย คลาสเขามีทั้งนักสู้ นักปีนเขา, ผู้ที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโครงสร้างมนุษย์ 

Portal ถ่ายรูปร่วมกับ Conor Mcgregor หลังจากชนะช็อคโลก ko แชมป์ไร้พ่าย Jose Aldo ใน 13 วินาที

https://www.instagram.com/p/_OSdE_FJZc/

ido portal
Portal กับการซ้อมเบาๆ ให้กับ Conor Mcgregor

วีดีโอคลิปตอนที่ Conor และ Gunnar Nelson เริ่มเรียนกับ Ido Portal

หลายๆคนที่เป็นเทรนเนอร์อาจจะบอกว่าพวกเขาได้ซ้อมสไตล์แบบนี้มานานแล้ว และมันเรียกว่า Animal Gynmastics – การฝึกกายกรรมสไตล์สัตว์ หรือ โยคะ แต่ตั้งแต่นี้ พวกเราคงได้เห็นการโฟกัสและฝึกกันแบบนี้มากขึ้นในวงการ MMA แน่นอน

อาจจะเป็นไปได้ว่าการที่เขาได้ขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดในอาชีพ MMA ในเวลาอันสั้นด้วยการใช้ “ความแม่นยำสยบพลัง, จังหวะเวลาสยบความเร็ว” ส่วนหนึ่งมาจากการฝึกสไตล์ Ido Portal ก็เป็นได้

crop_exact_GettyImages-501186354

ufc194_12_mcgregor_vs_aldo_002

12392007_1037891032939586_2576172169845668188_n

ido portal


Share this post

More articles

ดูหนัง Street Fighter – Assassin’s Fist

สำหรับแฟนๆ เกม Street Fighter มีคนทำหนัง mini series นาม Machinima ได้ลงทุนลงมือสร้างภาพยนต์อิงจากเกมยอดฮิตนี้ให้แฟนๆ ได้ดูกัน...

feedback is god!

For better contents to you.