กฏกติการะหว่างคู่ ANTONIO INOKI VS MUHAMMAD ALI จากแมทช์ปลอมสู่แมทช์จริง


Inoki vs Ali เป็นแมทช์ cross-over ยุคแรกๆ ที่เกิดขึ้นกับการต่อสู้ข้ามศิลปะการต่อสู้ระหว่างนักมวยปล้ำอาชีพชาวญี่ปุ่นนาม Antonio Inoki vs นักมวยสากลระดับตำนานอยาง Muhammad Ali (สถิติมวยสากล ณ ขณะนั้น 53-2)

Inoki นักมวยปล้ำอาชีพชาวญี่ปุ่นได้รับการสอนศิลปะมวยปล้ำประเภท catch wrestling หรือไฮบริดมวยปล้ำที่ผสมผสานระหว่างสไตล์การจับล็อคกับการโจมตี  โดยตำนานนักมวยปล้ำอย่าง Karl Gotch (คนขวา)

โดยได้มีบทความที่เคยตีพิมพ์ไว้และเป็นหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ของศึกครั้งนี้ ซึ่ง script ที่เขียนไว้มาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากศึกหยุดโลกเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 1976 จัดขึ้นที่ Nippon Budokan โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

จริงๆ แล้วไฟท์นี้ควรเป็น “fixed match” หรือ แมทช์ปลอมที่มีการเตี้ยมผลลัพธ์กันไว้ตั้งแต่ต้นภายใต้กฏกติกาแบบพิเศษสำหรับแมทช์นี้โดยเฉพาะ โดยตาม script ที่วางไว้ ระหว่างการต่อสู้นั้น Ali ต้องบังเอิญต่อยพลาดไปโดน Gene Lebell กรรมการล้ม

คลิกที่ลิงค์นี้เพื่อดูบทความของ Gene Lebell ต่างหาก “Gene Lebell ตำนานนักยูโดเดินได้ แชมป์จากประเทศอเมริกา”

โดยขณะที่ Ali กำลังเข้าไปเช็คอาการกรรมการอย่างเป็นห่วง Inoki จะย่องมากระโดดก้านคอใส่ Ali จนน็อค และกรรมการ Gene Lebell จะลุกขึ้นมาแบบได้จังหวะพอดิบพอดีและเข้าไปนับ 10 โดยที่ Ali จะลุกไม่ขึ้นและแพ้ไปในทีสุด โดยผลลัพธ์จากไฟท์หยุดโลกนี้จะจบลงด้วยชัยชนะของ Inoki จนเป็นฮีโร่ผู้สามารถโค่นสุดยอดนักมวยสากลคนนี้ต่อหน้าแฟนๆชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศได้ ด้วย script ที่เตรียมไว้นี้ Ali จะไม่เสียหน้าเมื่อพ่ายแพ้เพราะไม่ได้เป็นความพ่ายแพ้โดยฝีมือที่แท้จริงของ Inoki นั่นเอง (รับเงินกันไป win-win กันทั้ง 2 ฝ่าย)

อย่างไรก็ตาม เมื่อ Ali ได้อ่านบทแล้วรู้ว่าเขาจะแพ้ เขาจึงปฏิเสธไปทันที เหตุการณ์นี้ทำให้ fixed fight ที่เตี้ยมกันกลายเป็นไฟท์สู้จริงไปในที่สุด….

maxresdefault

แต่จากการกล่าวอ้างโดย Inoki เขาบอกว่า Ali ได้เซ็นสัญญาเพื่อมาสู้ไฟท์ที่ fixed ไว้แล้ว ไม่ใช่ไฟท์จริงตั้งแต่ต้น แต่หลังจากที่ Ali เดินทางไปดู Inoki ฝึกซ้อม 6 วันก่อนสู้จริง เขาเห็นท่า combo ชุดของ Inoki ตั้งแต่ ท่าดร้อปคิกซ์อย่างรุนแรง ท่าจับล็อคโหดๆใส่กับคู่ซ้อม จนทำให้ Ali เริ่มเข้าใจว่านี้อาจจะเป็นแมทช์จริงขึ้นมาซะแล้ว และเขาก็ได้ถาม Inoki ว่า “โอเค เมื่อไหร่ที่เราจะเริ่มฝึกท่าโชว์กันซักที?”

Inoki ตอบกลับว่า “ไม่ ไม่ นี่ไม่ใช่แมทช์โชว์ แต่เป็นแมทช์จริง”

image

หลังจากนั้น Ali ก็ส่งตัวแทนมาเจรจาเปลี่ยนกฏเพื่อไม่ให้ Inoki ได้เปรียบ มีทั้งห้ามทุ่ม ห้ามจับล็อค ห้ามพุ่งเข้าเพื่อเทคดาวน์ และห้ามเตะ Ali ถ้าไม่มีเข่าข้างใดข้างหนึ่งของ Inoki แตะบนพื้น ทั้งนี้ Ali สามารถต่อยหรือล็อค Inoki ที่อยู่ข้างล่างได้ตามอัธยาศัย และแคมป์ของ Ali ยังบอกเพิ่มเติมว่าห้ามประกาศถึงกฏที่เปลี่ยนไปให้สื่อต่างๆได้รับรู้

นั่นคือ…. กฏที่ถูกเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมทั้งหมดซึ่งช่วยห้ Ali ได้เปรียบ Inoki ในทุกๆ ด้าน

บทสรุปขอแมทช์ประวัติศาสตร์ก้าวแรกๆของ Mixed Martial Arts ระหว่าง Wrestling vs Boxing ก็ออกมาแบบ ใครดูไม่เป็นคงหลับ ไม่ก็โห่ เพราะว่าตลอด 15 ยก นี่แทบจะไม่มีการยืนแลกหมัด อะไรกันแม้แต่นิดเดียว แถมยังเป็นฝ่าย Inoki ที่นั่งก้นติดพื้นและเตะไปที่ขา Ali ตลอดทุกยก โดยคิดเป็นการโจมตีที่ขา Ali ถึง 107 ครั้งโดยที่ Ali ไม่สามารถทำอะไรได้เลย จบลงกันที่เสมอกันไปครบ 15 ยก ไปซะงั้น ไม่มีใครเสียหน้าจากไฟท์นี้

อย่างไรก็ตาม หลังจากไฟท์นี้จบลง ฝั่ง Inoki ได้ออกมาประกาศว่าเขาควรที่จะชนะถ้าไม่มีกฏต่างๆที่เพิ่มขึ้นมาทำให้เขาเสียเปรียบ ในขณะที่ฝั่ง Ali บอกว่านักสู้ชาวญี่ปุ่นโกง โดยคนดูที่สนามได้มีการโห่ร้องออกมาด้วยความไม่พอใจ ตะโกนว่า “เอาเงินคืนมา เอาเงินคืนมา!”

มีเพียงแต่กรรมการในวันนั้น Gene Lebell ที่ยังมีความรู้สึกที่เป็นบวกกับไฟท์ในวันนั้น “มันน่าสนใจมาก เป็นความทรงจำทีดีมากๆเลย มันเป็นการต่อสู้ที่ใช้ความคิด มันคือการต่อสู้ของแชมป์โลกที่มาจากศิลปะการต่อสู้ที่ต่างกัน”

ขาซ้ายของ Ali บวมและเลือดออกอย่างหนักจากการโดนกระหน่ำเตะโดย Inoki และก็ติดเชื้อในที่สุด รวมถึงการเกิดการอุดตันของหลอดเลือดบริเวณขาส่งผลให้เขาไม่สามารถขยับได้ว่องไวดังแต่ก่อนจวบจนการจบอาชีพมวยสากลของเขาเลยทีเดียว ถึงแม้ว่า Ali เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าอาการบาดเจ็บดังกล่าวไม่ได้ซีเรียสอะไรก็ตาม

tumblr_mjvymapbZl1s0sc01o1_500

ตำนานที่ยังคงอยู่ตราบนานเท่านาน

ถึงแม้จะมีการท้าทายกันไปมาระหว่าง Inoki และ Ali แต่เขาทั้งคู่ในที่สุดก็กลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันหลังจากนั้น Inoki เริ่มใช้เพลงเปิดตัวของ Ali “The Greatest” มาใช้เป็นเพลงเปิดตัวมวยปล้ำของเขา Ali ยังคงต่อยมวยสากลต่อไปอีก 5 ปี จากไฟท์สุดท้ายที่แพ้ให้กับ Trevor Berbick ในปี 1981 และแขวนนวมในที่สุด

Inoki ยังคงปล้ำอาชีพต่อไปอีก 22 ปี รวมถึงได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกรัฐสภา โดยปี 1990 เขาได้ถูกส่งไปเพื่อเจรจากับ Saddam Hussein เพื่อให้ปล่อยตัวประกันชาวญี่ปุ่นที่ประเทศอิรัค โดย Inoki ได้ลาออกจากตำแหน่งในปี 1995 เนื่องจากข้อกล่าวหาว่ามีการรับสินบทจากแก๊งยากูซ่า

Inoki เลิกปล้ำมวยปล้ำในปี 1998 หรือ 38 ปีให้หลังจากวันที่เขาเดบิว โดยไฟท์สุดท้ายเขาได้ปล้ำกับนักสู้ MMA จอมดุดันอย่าง Don “The Predator” Frye และเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ Ali ได้เป็นพยานในแมทช์นี้ และเขาได้ขึ้นมาบนเวทีเพื่อกอดเพื่อนและอดีตศัตรูของเขาด้วยความยินดี

วีดีโอคลิป Inoki vs Ali


Share this post

More articles

Jake Paul : กับเส้นทางสู่ Mega Star ที่มวลมหาชาชนทั่วโลกพร้อมใจจ่ายเงินรอกระทืบซ้ำในวันที่พ่ายแพ้

พวกเราแฟนๆศิลปะการต่อสู้อาจจะต้องกัดฟันแล้วยอมรับไปโดยปริยายว่า Jake Paul ยูทูบเบอร์และ influencer ชื่อดังจากอเมริกานั้นแน่จริงๆ ถึงแม้ว่าในใจลึกๆก็ยอมรับกันไม่ได้ที่ “ไอ้เด็กเกรียนนี่มันกล้ามาท้านักสู้ตัวจริงเสียงจริง และดันทะลึ่งชกชนะอีก” เราในฐานะคนดูก็จะหาข้ออ้างต่างๆนานาไม่ว่าจะเป็น...

รีวิวเหตุการณ์สำคัญ UFC ปี 2020: สนามอันว่างเปล่า, เหล่านักสู้เกินครึ่งร้อยไม่ถูกต่อสัญญา, และการแขวนนวมของตำนานหลายคน I Fist Fight Drama

ปี 2020 ที่ผ่านมาถือว่าเป็นปีแห่งความท้าทายเป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนปัจจัยหลักมาจากการระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรม ธุรกิจต่างๆ ทั่วโลก และแน่นอนชีวิตของพวกเราทุกคนเองก็ต้องปรับตัวไม่แพ้กัน    UFC...

feedback is god!

For better contents to you.