KO แรกใน UFC กับฟัน 3 ซี่ที่หายไปของนัก Sumo นาม Teila Tuli


ศิลปะการต่อสู้สไตล์ Savate vs Sumo – คู่สุดโหดปฐมบทการต่อสู้อันแสนโหดร้าย ของศึกแรกของสมาคม UFC นั่นคือ “Ultimate Fighting Championship 1: The Beginning”

UFC 1: The Beginning

UFC 1 การต่อสู้รูปแบบ MMA ยุคบุกเบิกอันสุดป่าเถื่อนจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 1993 ที่รัฐโคโลราโด ประเทศอเมริกา ซึ่งเป็นการแข่งขันแบบ Tournament แพ้คัดออก มีนักสู้รวม 8 คนที่มาจากศิลปะการต่อสู้ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

หากย้อนกลับไป 20 กว่าปี คนดูสมัยนั้นจะได้สัมผัสกับกีฬาที่แปลกใหม่ซึ่งไม่เคยจัดขึ้นที่ไหนมาก่อน ได้ชมการต่อสู้ที่มาจากการรวมตัวของเหล่านักสู้ที่ถูกคัดสรรมาแล้วของศิลปะการต่อสู้จากแต่ละแขนงซึ่งต้องการพิสูจน์ว่า “ศิลปะการต่อสู้ของข้านั้นเก่งที่สุดในโลก”

(อย่าง admin เองกว่าจะรู้จักและได้ดู UFC ครั้งแรกก็ปาเข้าไปปี 1998 ที่ทาง UBC นำเข้ามาฉายในประเทศไทย โดยมีน้าติงพากย์)

 

ไฟทแรกสุดของ UFC อุบัติขึ้น!

Gerard Gordeau นักมวยหน้าตาน่ากลัวชาวดัตช์สาย Savate Savate (หรือ French Boxing ซึ่งเป็นศิลปะการต่อสู้แบบฝรั่งเศสที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อเกิดการต่อสู้ทางถนนในกรุงปารีสและในที่สุดก็ได้พัฒนาเป็นกีฬา) ได้มาเจอกับซูโม่ยักษ์ชาวฮาวายนาม Teila Tuli

ไฟทนี้จบเร็วมาก โดยใช้เวลาเพียง 26 วินาทีเท่านั้น  โดยหลังจากดูเชิงกันแค่ไม่กี่วินาที Teila ก็พุ่งเข้าไปชาจตบรัว แต่ Gerard กะระยะได้และหักหลบจน Teila เสียหลักล้มลง ทำให้ Gerard เห็นช่องโหว่จึงฟาดเท้าขวาเข้าไปที่หน้าของนักซูโม่อย่างจัง และตามด้วยหมัดฮุคขวาเข้าที่หน้า Teila อีกหนึ่งครั้ง

จนกรรมการซึ่ง ณ ตอนนั้นก็มือสมัครเล่นพอกัน ทำตัวไม่ถูก รู้แต่ว่า Teila อาการน่าจะแย่จึงเข้ามาขอเวลานอกเพื่อให้แพทย์สนามเช็คแผลแตก ซึ่งก็สรุปว่าไม่ให้แข่งขันต่อและยุติการแข่งขันไป ปิดฉากอาชีพ MMA ของ Teila ที่สถิติ 0-1 ไว้นับตั้งแต่วันนั้น

savate vs sumo

Gerard Gordeau ชนะรอบ Semi-finals ด้วย TKO จัดการ Kevin Rosier และไปพ่ายแพ้ในรอบชิงชนะเลิศให้กับ Royce Gracie ด้วยท่า Rear-Naked Choke ในยกที่ 1 ที่เวลา 1:44 นาที เปิดตำนานอันยิ่งใหญ่ของ Royce Gracie นับตั้งแต่นั้นมา

ส่วน Gerard ก็สู้ไฟทต่อมาเป็นไฟท์สุดท้ายศึก Vale Tudo Japan 1995 พ่ายแพ้ให้กับ Yuki Nakai ยกที่ 4 ด้วยท่า Heel Hook (ซึ่ง Yuki Nakai โดน Gerard กระหน่ำโจมตีที่ตาข้างหนึ่งด้วยการต่อยและจิ้มตาของ Yuki อย่างหนักจน Yuki ตาบอดในภายหลังแต่ได้รับคำสรรเสริญว่าเป็นนักสู้เลือดซามูไรที่ไม่ยอมแพ้ใครอย่างแท้จริง… แต่คุ้มหรือเปล่านั่น?)

 

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับ Gerard Gordeau ใน UFC 1 บทสรุปศิลปะป้องกันตัวระหว่าง savate vs sumo

  1. Gerard ได้ถูกเชิญมาสู้ใน UFC 1 ก็เพราะว่า UFC มีเงินไม่พอที่จะเชิญยอดนักมวย kickboxing เชื้อสายดัตช์เช่นเดียวกับ Gerard อย่าง Ernesto Hoost ได้นั่นเอง
  2. ไฟทนี้เป็นไฟทแรกสุดของสมาคม UFC คนดูถึงกับตาค้างเมื่อคู่แรกนี้จบลงเพราะความโหดบรรลัยเลยทีเดียว
  3. ฟันที่หลุดกระเด็น 1 ซี่ นั้นเกือบโดนหน้าภรรยาสุดยอดกรรมการตลอดกาลอย่าง Big John McCarthy ที่นั่งตรง ring side
  4. ฟันอีก 2 ซี่ที่หลุด ยังคงติดเท้า Gerard ถึงแม้จะจบการแข่งขันแล้วก็ตาม โดยหมอข้างสนามตัดสินใจปล่อยมันไว้แบบนั้นเพียงใช้แค่ผ้าก็อตมาปิดแผลชั่วคราว โดย Gegard สู้ไปถึงรอบชิงชนะเลิศและแพ้ให้กับ Royce Gracie ในที่สุด

 


Share this post

More articles

feedback is god!

For better contents to you.