คำสารภาพของอดีตแชมป์ UFC Chris Weidman ถึง Anderson Silva “ผมขอโทษที่ไม่เคยเข้าใจความเจ็บปวดของคุณเลย”


Chris Weidman กับ Anderson Silva ในอดีตต่างเคยเป็นศัตรูคู่แค้นกัน เพราะ Anderson Silva ที่เคยเป็นพระเจ้าของรุ่น Middleweight ชนะ 16 ไฟท์รวดใน UFC ตั้งแต่ปี 2006-2012 ถือครองแชมป์มาอย่างยาวนานไร้เทียมทานกลับโดนนักสู้สายมวยปล้ำต่อยน็อคอย่างเหนือความคาดหมาย และ Anderson เองก็ขอล้างตาในไฟท์ที่ 2 ในปี 2013 

โดยหากย้อนกลับไปในไฟท์แรกศึก UFC 162  การเดิมพันต่อรองให้ Silva ดูเหนือกว่ามากจากการเป็นแชมป์ไร้พ่ายในกรงแปดเหลี่ยมอยู่ที่ -280 favorite และ Weidman  (+220) และแน่นอนคนเล่นฝั่ง Weidman ก็รวยอู้ฟู่กันเป็นแถว ในขณะที่ไฟท์แก้มือศึก UFC 168 Silva ก็ยังคงเป็น favorite อยู่ดี (-185) vs Weidman (+150) เพราะเจ้ามือยังเชื่อว่า Silva แค่เล่นมากไปเลยโดนหมัดฟลุ๊คสวนเข้าให้ และไฟท์แก้แค้นนี้เขาต้องสู้อย่างเอาจริงและเป็นผู้ชนะแน่นอน การเดิมพันแบบนี้สามารถเข้าร่วมได้ที่ Vwin ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คนดูรู้สึกมันส์ไปกับการรับชมแล้วยังเพิ่มอรรถรสในการมีส่วนร่วมกับกีฬาสุดโปรดมากขึ้นอีกด้วย

แต่อย่างที่เรารู้กัน Silva กลับเกิดอุบัติเหตุสุดสยองจากการเตะเต็มแรงไปโดนเข่าของ Chris อย่างจังจนกระดูกขาหน้าแข้งซ้ายของพี่แมงมุนหักห้อยต่องแต่งลงไปนอนร้องอย่างเจ็บปวดทรมานไม่สามารถสู้ต่อไปได้… เปิดตำนานบทใหม่ให้กับ Chris “The All-American” Weidman ในฐานะแชมป์รุ่น Middleweight ของ UFC

โดยหลังจากไฟท์นั้น Anderson Silva ก็ไม่เก่งดั่งราชาเหมือนเดิมอีกต่อไป ชนะเพียง 1 ไฟท์จาก 7 ไฟท์ล่าสุดและปัจจุบัน UFC ก็ไม่ได้ต่อสัญญากับเขาอีกแล้ว ยุติบทบาทนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ในปี 2020

อย่างไรก็ตามไม่รู้เป็นเพราะความบังเอิญหรือกรรมของ Chris Weidman ฝีมือของเขาตกลงอย่างน่าใจหายซึ่งปัจจัยหนึ่งมาจากอาการบาดเจ็บเรื้อรังทำให้ช่วงปี 2015 ตั้งแต่เขาเสียเข็มขัดแชมป์ให้กับ Luke Rockhold (อ่านเพิ่มเติมปี 2015 ปีแห่งการเสียแชมป์ UFC) จนถึงปัจจุบันปี 2021 Chris ในวัย 37 ปี มีสถิติตกต่ำราวกับฟ้ากับเหว ชนะ 2 แพ้ 6 จาก 8 ไฟท์ล่าสุด โดยเป็นการแพ้แบบ KO/TKO ทั้งหมดอีกด้วย เหมือนกับเส้นทางที่คลับคล้ายคลับคลาของ Anderson Silva ไม่มีผิด

ไฟท์ล่าสุดเมื่อเดือนเมษายน 2021 หรือราว 7 ปีให้หลังนับจากวันที่ Anderson Silva ขาหัก กลับเกิดเหตุการณ์ dejavu ภาพอดีตย้อนกลับมาให้คนดูทั่วโลกได้เห็น สิ่งที่เขาได้ทำกับ Anderson Silva กลับมาเกิดขึ้นกับตัวเขาเองจากอุบัติเหตุหน้าแข้งหักสุดหลอนท่าเดิม ซึ่งระฆังดังในยก 1 ได้เพียง 17 วินาที Chris ซึ่งเปิดเกมด้วยการดูเชิงพร้อมกับเหวี่ยงหน้าแข้งเต็มแรงฟาดใส่ Uriah Hall ที่เอาเข่าขึ้นมาบล็อคจนหน้าแข้งหักพับ 90 องศาไปด้านหน้าจน Chris ซึ่งทรงตัวไม่ได้แล้วล้มลงกับพื้นร้องระงมด้วยความเจ็บปวดอย่างขีดสุดแบบเดียวกับที่ Anderson Silva เคยทำ อีกทั้งยังเป็นไฟท์แรกของ UFC (หรือของสมาคม MMA ทั้งโลก?) ที่ผู้ชนะไม่ได้มีการโจมตีใส่คู่ต่อสู้แม้แต่หมัดเดียว

Weidman ซึ่งอยู่ระหว่างพักฟื้นร่างกายได้เปิด podcase ขึ้นในชื่อ “Won’t Back Down” และเขาได้เชิญแขกเข้ามาร่วมรายการซึ่งก็เป็นใครไม่ได้นอกเหนือจากอดีตนักสู้ที่เขากระชากเข็มขัดอย่าง Anderson Silva มาให้สัมภาษณ์นั่นเอง ซึ่ง Chris ได้สารภาพว่าเมื่อครั้งที่ Silva ขาหักเขาไม่ได้รู้สึกเห็นใจอะไรเลยด้วยซ้ำ…..

สิ่งแรกที่เข้ามาในหัวผมตอนผม (Chris) ขาหักสองท่อน หลังจากที่ผมร่วงลงไปกองกับพื้น…. จริงๆแล้วตั้งแต่ผมเห็นขาตัวเองห้อยต่องแต่งก่อนลงไปที่พื้น ผมคิดว่า ผมไม่เชื่อเรื่องนี้…… และทันใดนั้นผมก็นึกถึงหน้า Anderson Silva… นี่คือขาที่หักเหมือน Silva เปี๊ยบ เกิดอะไรขึ้นวะเนี่ย? ไ่ม่กี่วินาทีต่อมาความเจ็บปวดก็เกิดขึ้นอย่างทันที ภาพเก่าปรากฏมาตอนที่คุณร่วงลงไปกับพื้น ผมไม่รู้ว่าคุณขาหัก ผมแค่คิดว่าคุณเจ็บปวดที่ขาเท่านั้น

ผมเดินไปเดินมารอบๆ ผมจำได้ว่าผมได้ยินเสียงคนกรีดร้องเหมือนกับมีใครกำลังโดนฆ่าตายยังไงยังงั้น ผมจึงเดินมาเช็คที่ Silva และเห็นเขานอนกุมขาที่หักนั่นด้วยความเจ็บปวด ผมรู้สึกแย่มากในภายหลังและพยายามติดต่อคุณในอาทิตย์ต่อมาแต่พอเวลาผ่านไปนานเข้าผมก็ลืม…. ตอนนี้เองผมเข้าใจแล้วว่าความเจ็บปวดนั่นมันมากเพียงใดและยิ่งทำให้ผมรู้สึกเห็นใจ Silva มากขึ้นเพราะผมเพิ่งจะรับรู้มันได้ในตอนนี้ ผมอยากจะบอกกับคุณว่า ผมอยากจะขอโทษกับสิ่งที่ผมได้ทำต่อคุณ Silva

chris weidman broken leg

ไม่เป็นไรหรอก…. Silva กล่าว เพราะผมก็รู้สึกได้ในช่วงเวลาที่ผมเห็นคุณขาหัก คุณคงไม่รู้ว่าความเจ็บปวดมันมากเพียงใดตอนที่มันเกิดกับผม ผมแค่อยากให้คุณเข้าใจว่าคุณไม่จำเป็นต้องกล่าวเสียใจให้ผมหรอก ณ เวลานั้นไม่มีใครรู้หรอกว่าเกิดอะไรขึ้นในกรงแปดเหลี่ยมนั่น

 

Weidman ขอบคุณอย่างสุดซึ้ง แต่ยังบอกว่า “ยังไม่ผมก็ต้องระบายสิ่งที่อยู่ในใจผมให้คุณรู้อยู่ดี มีหลายครั้งที่มีแฟนๆ เข้ามาขอถ่ายรูปคู่กับผมทำท่าล้อเลียนเตะตัดขาแล้วให้ผมบล็อค แรกๆผมก็ปฏิเสธเพราะมันเป็นการแสดงถึงความไม่เคารพ แต่หลังๆผมก็เริ่มไม่สนใจและยอมถ่ายรูปโพสท่าแบบนั้นไป”

มันทำให้ผมคิดมากจริงๆ หลังจากที่ตัวเองรับรู้ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น ผมแทบนึกภาพออกเลยว่าที่ผ่านมาคุณกับครอบครัวต้องเผชิญอะไรกันบ้าง การพักฟื้นรักษาตัว การกลับมาเดินให้ได้เหมือนคนปกติ การที่คุณสนับสนุนแสดงความเห็นใจกับผม ผมซาบซึ้งจริงๆ

คุณโทรหาผมและให้คำแนะนำในการรักษาตัวเป็นอย่างดี บอกรายละเอียด timeline การรักษาของคุณให้ผมฟังบอกว่าคุณสามารถเริ่มเข้ายิมได้หลังจากรักษาอาการขาหักเพียง 4 เดือน ซึ่งผมตกใจมากว่ามันสามารถทำได้เร็วขนาดนั้นเลยหรือ? คุณทำให้ผมมีกำลังใจจริงๆ 

ก่อนจากกัน Anderson Silva ยังคงให้กำลังใจ Chris และรู้สึกยินดีที่เขารักษาอาการบาดเจ็บได้อย่างดี

ทุกๆคนไม่เคยจำได้เลยว่าคุณเคยผ่านอุปสรรคอะไรมาบ้าง ตั้งแต่ที่บ้านคุณโดนพายุ Hurricane Sandy ทำลายจนหมดสภาพ ปัญหาต่างๆ นานาสารพัดได้ถาโถมรุมล้อมเข้ามา คุณต้องมีสติและกำลังใจที่เข้มแข็งและจงเปลี่ยนเป็นพลังในการต่อสู้ในกรงแปดเหลี่ยมต่อไปซะ ผมไม่พูดอะไรทั้งนั้นเมื่อมีคนมาคุยกับผม มาถามเกี่ยวกับอาการบาดเจ็บของคุณ ผมบอกให้คนพวกนั้นหยุดพูดในเชิงที่ไม่ดีเกี่ยวกับคุณเพราะผมรู้ว่ามันไม่ง่ายเลยที่จะผ่านมันไปได้ Chris… คุณแค่รักษาเนื้อรักษาตัวให้ดีที่สุดก็พอในตอนนี้ อย่าไปกังวลกับมันมาก

ผมรู้สึกยินดีมากเพราะคุณตอนนี้อาการดีขึ้นเป็นลำดับ ค่อยๆเป็น ค่อยๆไปเพื่อน ผมเฝ้ารอการกลับมาสู้ของนายในสังเวียน UFC ในไม่ช้านะ  Silva กล่าวทิ้งท้าย

 


Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

feedback is god!

For better contents to you.