คำสารภาพของอดีตแชมป์ UFC Chris Weidman ถึง Anderson Silva “ผมขอโทษที่ไม่เคยเข้าใจความเจ็บปวดของคุณเลย”


Chris Weidman กับ Anderson Silva ในอดีตต่างเคยเป็นศัตรูคู่แค้นกัน เพราะ Anderson Silva ที่เคยเป็นพระเจ้าของรุ่น Middleweight ชนะ 16 ไฟท์รวดใน UFC ตั้งแต่ปี 2006-2012 ถือครองแชมป์มาอย่างยาวนานไร้เทียมทานกลับโดนนักสู้สายมวยปล้ำต่อยน็อคอย่างเหนือความคาดหมาย และ Anderson เองก็ขอล้างตาในไฟท์ที่ 2 ในปี 2013 

โดยหากย้อนกลับไปในไฟท์แรกศึก UFC 162  การเดิมพันต่อรองให้ Silva ดูเหนือกว่ามากจากการเป็นแชมป์ไร้พ่ายในกรงแปดเหลี่ยมอยู่ที่ -280 favorite และ Weidman  (+220) และแน่นอนคนเล่นฝั่ง Weidman ก็รวยอู้ฟู่กันเป็นแถว ในขณะที่ไฟท์แก้มือศึก UFC 168 Silva ก็ยังคงเป็น favorite อยู่ดี (-185) vs Weidman (+150) เพราะเจ้ามือยังเชื่อว่า Silva แค่เล่นมากไปเลยโดนหมัดฟลุ๊คสวนเข้าให้ และไฟท์แก้แค้นนี้เขาต้องสู้อย่างเอาจริงและเป็นผู้ชนะแน่นอน การเดิมพันแบบนี้สามารถเข้าร่วมได้ที่ Vwin ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คนดูรู้สึกมันส์ไปกับการรับชมแล้วยังเพิ่มอรรถรสในการมีส่วนร่วมกับกีฬาสุดโปรดมากขึ้นอีกด้วย

แต่อย่างที่เรารู้กัน Silva กลับเกิดอุบัติเหตุสุดสยองจากการเตะเต็มแรงไปโดนเข่าของ Chris อย่างจังจนกระดูกขาหน้าแข้งซ้ายของพี่แมงมุนหักห้อยต่องแต่งลงไปนอนร้องอย่างเจ็บปวดทรมานไม่สามารถสู้ต่อไปได้… เปิดตำนานบทใหม่ให้กับ Chris “The All-American” Weidman ในฐานะแชมป์รุ่น Middleweight ของ UFC

โดยหลังจากไฟท์นั้น Anderson Silva ก็ไม่เก่งดั่งราชาเหมือนเดิมอีกต่อไป ชนะเพียง 1 ไฟท์จาก 7 ไฟท์ล่าสุดและปัจจุบัน UFC ก็ไม่ได้ต่อสัญญากับเขาอีกแล้ว ยุติบทบาทนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ในปี 2020

อย่างไรก็ตามไม่รู้เป็นเพราะความบังเอิญหรือกรรมของ Chris Weidman ฝีมือของเขาตกลงอย่างน่าใจหายซึ่งปัจจัยหนึ่งมาจากอาการบาดเจ็บเรื้อรังทำให้ช่วงปี 2015 ตั้งแต่เขาเสียเข็มขัดแชมป์ให้กับ Luke Rockhold (อ่านเพิ่มเติมปี 2015 ปีแห่งการเสียแชมป์ UFC) จนถึงปัจจุบันปี 2021 Chris ในวัย 37 ปี มีสถิติตกต่ำราวกับฟ้ากับเหว ชนะ 2 แพ้ 6 จาก 8 ไฟท์ล่าสุด โดยเป็นการแพ้แบบ KO/TKO ทั้งหมดอีกด้วย เหมือนกับเส้นทางที่คลับคล้ายคลับคลาของ Anderson Silva ไม่มีผิด

ไฟท์ล่าสุดเมื่อเดือนเมษายน 2021 หรือราว 7 ปีให้หลังนับจากวันที่ Anderson Silva ขาหัก กลับเกิดเหตุการณ์ dejavu ภาพอดีตย้อนกลับมาให้คนดูทั่วโลกได้เห็น สิ่งที่เขาได้ทำกับ Anderson Silva กลับมาเกิดขึ้นกับตัวเขาเองจากอุบัติเหตุหน้าแข้งหักสุดหลอนท่าเดิม ซึ่งระฆังดังในยก 1 ได้เพียง 17 วินาที Chris ซึ่งเปิดเกมด้วยการดูเชิงพร้อมกับเหวี่ยงหน้าแข้งเต็มแรงฟาดใส่ Uriah Hall ที่เอาเข่าขึ้นมาบล็อคจนหน้าแข้งหักพับ 90 องศาไปด้านหน้าจน Chris ซึ่งทรงตัวไม่ได้แล้วล้มลงกับพื้นร้องระงมด้วยความเจ็บปวดอย่างขีดสุดแบบเดียวกับที่ Anderson Silva เคยทำ อีกทั้งยังเป็นไฟท์แรกของ UFC (หรือของสมาคม MMA ทั้งโลก?) ที่ผู้ชนะไม่ได้มีการโจมตีใส่คู่ต่อสู้แม้แต่หมัดเดียว

Weidman ซึ่งอยู่ระหว่างพักฟื้นร่างกายได้เปิด podcase ขึ้นในชื่อ “Won’t Back Down” และเขาได้เชิญแขกเข้ามาร่วมรายการซึ่งก็เป็นใครไม่ได้นอกเหนือจากอดีตนักสู้ที่เขากระชากเข็มขัดอย่าง Anderson Silva มาให้สัมภาษณ์นั่นเอง ซึ่ง Chris ได้สารภาพว่าเมื่อครั้งที่ Silva ขาหักเขาไม่ได้รู้สึกเห็นใจอะไรเลยด้วยซ้ำ…..

สิ่งแรกที่เข้ามาในหัวผมตอนผม (Chris) ขาหักสองท่อน หลังจากที่ผมร่วงลงไปกองกับพื้น…. จริงๆแล้วตั้งแต่ผมเห็นขาตัวเองห้อยต่องแต่งก่อนลงไปที่พื้น ผมคิดว่า ผมไม่เชื่อเรื่องนี้…… และทันใดนั้นผมก็นึกถึงหน้า Anderson Silva… นี่คือขาที่หักเหมือน Silva เปี๊ยบ เกิดอะไรขึ้นวะเนี่ย? ไ่ม่กี่วินาทีต่อมาความเจ็บปวดก็เกิดขึ้นอย่างทันที ภาพเก่าปรากฏมาตอนที่คุณร่วงลงไปกับพื้น ผมไม่รู้ว่าคุณขาหัก ผมแค่คิดว่าคุณเจ็บปวดที่ขาเท่านั้น

ผมเดินไปเดินมารอบๆ ผมจำได้ว่าผมได้ยินเสียงคนกรีดร้องเหมือนกับมีใครกำลังโดนฆ่าตายยังไงยังงั้น ผมจึงเดินมาเช็คที่ Silva และเห็นเขานอนกุมขาที่หักนั่นด้วยความเจ็บปวด ผมรู้สึกแย่มากในภายหลังและพยายามติดต่อคุณในอาทิตย์ต่อมาแต่พอเวลาผ่านไปนานเข้าผมก็ลืม…. ตอนนี้เองผมเข้าใจแล้วว่าความเจ็บปวดนั่นมันมากเพียงใดและยิ่งทำให้ผมรู้สึกเห็นใจ Silva มากขึ้นเพราะผมเพิ่งจะรับรู้มันได้ในตอนนี้ ผมอยากจะบอกกับคุณว่า ผมอยากจะขอโทษกับสิ่งที่ผมได้ทำต่อคุณ Silva

chris weidman broken leg

ไม่เป็นไรหรอก…. Silva กล่าว เพราะผมก็รู้สึกได้ในช่วงเวลาที่ผมเห็นคุณขาหัก คุณคงไม่รู้ว่าความเจ็บปวดมันมากเพียงใดตอนที่มันเกิดกับผม ผมแค่อยากให้คุณเข้าใจว่าคุณไม่จำเป็นต้องกล่าวเสียใจให้ผมหรอก ณ เวลานั้นไม่มีใครรู้หรอกว่าเกิดอะไรขึ้นในกรงแปดเหลี่ยมนั่น

 

Weidman ขอบคุณอย่างสุดซึ้ง แต่ยังบอกว่า “ยังไม่ผมก็ต้องระบายสิ่งที่อยู่ในใจผมให้คุณรู้อยู่ดี มีหลายครั้งที่มีแฟนๆ เข้ามาขอถ่ายรูปคู่กับผมทำท่าล้อเลียนเตะตัดขาแล้วให้ผมบล็อค แรกๆผมก็ปฏิเสธเพราะมันเป็นการแสดงถึงความไม่เคารพ แต่หลังๆผมก็เริ่มไม่สนใจและยอมถ่ายรูปโพสท่าแบบนั้นไป”

มันทำให้ผมคิดมากจริงๆ หลังจากที่ตัวเองรับรู้ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น ผมแทบนึกภาพออกเลยว่าที่ผ่านมาคุณกับครอบครัวต้องเผชิญอะไรกันบ้าง การพักฟื้นรักษาตัว การกลับมาเดินให้ได้เหมือนคนปกติ การที่คุณสนับสนุนแสดงความเห็นใจกับผม ผมซาบซึ้งจริงๆ

คุณโทรหาผมและให้คำแนะนำในการรักษาตัวเป็นอย่างดี บอกรายละเอียด timeline การรักษาของคุณให้ผมฟังบอกว่าคุณสามารถเริ่มเข้ายิมได้หลังจากรักษาอาการขาหักเพียง 4 เดือน ซึ่งผมตกใจมากว่ามันสามารถทำได้เร็วขนาดนั้นเลยหรือ? คุณทำให้ผมมีกำลังใจจริงๆ 

ก่อนจากกัน Anderson Silva ยังคงให้กำลังใจ Chris และรู้สึกยินดีที่เขารักษาอาการบาดเจ็บได้อย่างดี

ทุกๆคนไม่เคยจำได้เลยว่าคุณเคยผ่านอุปสรรคอะไรมาบ้าง ตั้งแต่ที่บ้านคุณโดนพายุ Hurricane Sandy ทำลายจนหมดสภาพ ปัญหาต่างๆ นานาสารพัดได้ถาโถมรุมล้อมเข้ามา คุณต้องมีสติและกำลังใจที่เข้มแข็งและจงเปลี่ยนเป็นพลังในการต่อสู้ในกรงแปดเหลี่ยมต่อไปซะ ผมไม่พูดอะไรทั้งนั้นเมื่อมีคนมาคุยกับผม มาถามเกี่ยวกับอาการบาดเจ็บของคุณ ผมบอกให้คนพวกนั้นหยุดพูดในเชิงที่ไม่ดีเกี่ยวกับคุณเพราะผมรู้ว่ามันไม่ง่ายเลยที่จะผ่านมันไปได้ Chris… คุณแค่รักษาเนื้อรักษาตัวให้ดีที่สุดก็พอในตอนนี้ อย่าไปกังวลกับมันมาก

ผมรู้สึกยินดีมากเพราะคุณตอนนี้อาการดีขึ้นเป็นลำดับ ค่อยๆเป็น ค่อยๆไปเพื่อน ผมเฝ้ารอการกลับมาสู้ของนายในสังเวียน UFC ในไม่ช้านะ  Silva กล่าวทิ้งท้าย

 


Share this post

More articles

feedback is god!

For better contents to you.