Part 1: Farewell… Dan Henderson ชีวประวัติการต่อสู้อันยาวนานของ Dan Henderson


ศึก UFC 204 เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 16 ที่ผ่านมา ณ ประเทศอังกฤษ เป็นการป้องกันแชมป์ครั้งแรกของแชมป์เจ้าถิ่น Michael Bisping กับนักสู้ที่อายุมากที่สุดใน UFC ยุคใหม่ อย่าง Dan Henderson และเป็นไฟท์สั่งลาของ Dan ในกรงแปดเหลี่ยมเช่นกัน

นักสู้จากอเมริกันวัย 46 ปี Dan “Hendo” Henderson ถือว่าเป็นนักสู้ที่อายุมากที่สุดใน UFC ยุคใหม่ และครั้งนี้เขาก็มีความคาดหวังอันเต็มเปี่ยมว่าเขาจะสามารถจัดการเอาชนะแชมป์รุ่น Middleweight อย่าง Michael Bisping ให้ได้อีกครั้ง ถือว่าเป็นการย้ำแค้นที่เขาเคย ko Bisping เมือ่ศึก UFC 100 ด้วยหมัดขวาสร้างชื่อ “Hendo Bomb” ซัดใส่หน้า Bisping ลงไปนอนหมดสติไปแล้ว แต่ Dan ก็ลงไปเขวี้ยงหมัดแถมไปอีก 1 ดอกบนพื้นใส่หน้า Bisping อีกครั้งเต็มๆ ด้วยความรู้สึกส่วนตัวว่า “อยากจะแถม” จนกลายเป็นฝันร้ายตลอด 7 ปี ของ Bisping และก็เป็น Highlight KO สุดสวยของ UFC ไปโดยปริยาย ให้แฟนๆ เปิดขำกลิ้งและสะใจมาโดยตลอด

แต่แน่นอนการ rematch ครั้งนี้การทายผลให้ Bisping เป็นต่อ เพราะด้วยอายุอานามที่ไม่ได้แก่ ฝีมือและความอึดถดถอยอย่าง Dan ทุกคนคาดว่า Bisping จะชนะย้ำแค้น ขอแค่เพียงสู้ไปถอยไป เน้น volumn โจมตีเยอะๆ ยิ่งลาก Dan ไปยกหลังๆ ได้มากเท่าไหร่ โอกาสชนะก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น เพราะสภาพร่างกายความฟิตของ Dan ไม่สามารถที่จะสู้เน้นอึดได้อีกแล้ว

20161008_0502_michael_bisping_vs_dan_henderson-0-0
Hendo Bomb! ออกมาถึง 2 รอบ ถึงขนาดทำให้แชมป์ Bisping เกือบจะเสียท่าเหมือนไฟท์ครั้งแรกที่เจอกัน

giphy

ไฟทนี้จบลงด้วยชัยชนะด้วยคะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์ของ Michael Bisping ครบห้ายกของ Title Fight แต่มันเป็นไฟทที่ “ใกล้มากๆ” ใกล้ในที่นี่คือ Dan มีโอกาสที่จะคว้าชัยชนะมากๆ เพราะเขาจัด หมัดขวามหาประลัยซัดคาง Bisping ได้ถึง 2 ครั้งในยก 1 และ 2 โดยยกแรก Bisping ลงไปนอนกอง โดยมี Dan ตามมาอัดเพิ่ม ground and pound ชุดใหญ่

แต่ด้วยหัวจิตหัวใจไม่ยอมแพ้ต่อหน้าคนดูบ้านเกิด Bisping ก็หนีเอาตัวรอดมาได้… แต่หน้าตาก็เละใต้ตาเป็นแผลเปิดกว้าง เลือดอาบเต็มหน้าตั้งแต่ยกแรกเลยทีเดียว และหลังจากนั้น Bisping ก็ใช้อาวุธที่ดีที่สุดของเขาในการได้รับชัยชนะในครั้งนี้ นั่นคือ condition และ volumn เน้นปล่อยหมัดถี่ และ ความอึดในการสู้ระยะประชิดจน Dan หมดแรง

ใบหน้าของแชมป์ Bisping สภาพยับเยินตั้งแต่ยก 1 ในขณะที่ Hendo ไม่มีแผลบนหน้าแม้แต่นิดเดียว
ใบหน้าของแชมป์ Bisping สภาพยับเยินตั้งแต่ยก 1 ในขณะที่ Hendo ไม่มีแผลบนหน้าแม้แต่นิดเดียว

“คนๆนี้สุดยอดจริงๆ ที่อายุขนาดนี้ เขาเพิ่งจะเตะก้นผมเลยแหละ หลังจากการด่ากันก่อนไฟท์ ตอนนี้ผมเคารพเขาจริงๆ เขาเป็นตำนาน”Bisping กล่าวหลังจากรักษาเข็มขัดตนเองไว้ได้

“ใช่ ผมเดาว่าแฟนๆที่นี่คงดีใจ (แฟนๆเมืองแมนเชสเตอร์) นี่จะเป็นครั้งสุดท้ายที่คุณได้ดูผมสู้ ผมขอบคุณกำลังใจจากทุกคนทั้งโลกตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผมให้ทั้งหัวใจและวิญญาณในกีฬานี้และเพื่อแฟนๆอย่างพวกคุณ ถึงแม้ว่าช่วงแรกพวกคุณโห่ไล่ผม แต่มันก็มีค่ามากสำหรับผมในวันนี้จริงๆ” หลังจาก Hendo กล่าวจบ แฟนๆ ก็ตะโกนกลับมาว่า “Hendo! Hendo! Hendo!”

เอาหละครับ หลังจากที่เกริ่นไฟท์สุดท้ายของ Dan มาอย่างยืดยาว เราลองย้อนกลับไปดูชีวประวัติของ Dan ในอาชีพการต่อสู้ MMA สมัยแรกๆ ก่อนที่ UFC จะดังเป็นพลุแตกเหมือนในปัจจุบัน และความสำเร็จที่ Hendo ได้ฝากไว้ที่นักสู้รุ่นใหม่แทบจะไม่สามารถประสบความสำเร็จได้อย่างเขาได้เลย เราไปดูกันในหน้าถัดไปเลยครับ  🙂


Share this post

More articles

11 เรื่องจริงที่เกี่ยวกับหนัง Blood Sport นำแสดงโดย JEAN-CLAUDE VAN DAMME

10 เรื่องจริงที่เป็นที่มาของหนังศิลปะการต่อสู้ในตำนานอย่าง Blood Sport ปี 1988 นำแสดงนำโดยนักศิลปะการต่อสู้จากประเทศเบลเยี่ยม Jean-Claude Van Damme...

หน้าสวยหุ่นบึ๊กกับแตงโมระเบิด

Watermelon ระเบิด! แตงโมแหลกเป็นชิ้นๆ จากง่ามขาอันทรงพลัง คนที่เล่นกล้ามทุกคนรู้ดีว่า นอกจากช่วงบนที่ต้องเล่นให้หนักจะได้หุ่นออกมาดูดี แต่ส่วนล่างก็สำคัญเพราะหุ่นจะได้ดูสมส่วนไม่เป็นโปลิโอ ดูจากรูปร่างของเธอแล้วเราแน่ใจได้เลยว่าคนๆนี้คงเล่นกล้ามมาตลอดหลายปี นอกจากจะตัวใหญ่กำยำมากๆเหนือเกินผู้ชายหลายล้านคนแล้ว เธอยังมีท่อนขาที่แข็งแรงมากๆ...

feedback is god!

For better contents to you.