TKO: เมื่อยักษ์ใหญ่ UFC และ WWE จับมือสั่นสะเทือนโลกแห่งกีฬาลูกผู้ชาย


ในที่สุดวันที่ไม่เคยคาดฝันว่าจะเกิดขึ้นในวงการกีฬาก็เกิดขึ้นเมื่อ WWE และ UFC ได้มีการรวมบริษัทอย่างเป็นทางการกลายเป็นบริษัทพี่น้องที่พร้อมขยายตลาดกีฬามวยปล้ำและ MMA อย่างวงกว้างซึ่งสามารถรวมผู้ชมแฟนๆทั่วโลกได้กว่า 1,000 ล้านคน 

Vince McMahon อดีตเจ้าของ WWE จะไม่ได้เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทตนเองอีกต่อไป

บริษัท Endeavor Group Holdings, Inc. บริษัทแม่ของ UFC เสร็จสิ้นการซื้อหุ้นส่วนใหญ่ของยักษ์ใหญ่แห่งวงการมวยปล้ำเมื่อวันอังคารที่ 12 กันยายน 2023 การรวมกันของทั้ง 2 สมาคม WWE กับ UFC นั้นได้เกิดบริษัทใหม่ภายใต้ชื่อ TKO

หุ้นของบริษัทเริ่มซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์ก โดยเริ่มต้นในราคา $102 ต่อหุ้น

Endeavor ถือหุ้น 51 เปอร์เซ็นต์ และ WWE 49 เปอร์เซ็นต์ ของบริษัท TKO โดยที่ Vince McMahon จะถือหุ้น 16.4 เปอร์เซ็นต์ ตามราคาที่ตกลงกันไว้เมื่อเดือนเมษายน โดย Endeavor ได้ยอมรับข้อตกลงในการซื้อหุ้นส่วนใหญ่ของ WWE ตามมูลค่าบริษัทที่สูงถึง 9.3 พันล้านเหรียญ (ซึ่งหมายความว่าเงินกว่า 3 แสนล้านบาทได้ถูกจ่ายให้กับป๋า Vince นั่นเอง)

TKO ถูกประเมินมูลค่าบริษัทสูงถึง 21.4 พันล้านเหรียญ หรือราว 750,000 ล้านบาท ต่อยอดแฟนๆกีฬามวยปล้ำและ MMA มากกว่า 1,000 ล้านคน ใน 180 ประเทศทั่วโลก มากกว่า 350 live events ต่อปี

 

Vince McMahon เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ WWE ตั้งแต่ปี 1982 หลังจากที่เขาซื้อบริษัทต่อจากพ่อของเขาในปี 1982  เขาในวัย 78 ปี ได้บริหารจัดการและสามารถเปลี่ยนธุรกิจจากเดิมที่เคยเป็นมวยปล้ำระดับภูมิภาคให้กลายเป็นสมาคมมวยปล้ำระดับโลกยืนหนึ่งตลอดกาลมาจนถึงปัจจุบัน

โดยการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ Vince ก็ยังถือว่าเป็นผู้บริหารสูงสุดที่นั่งตำแหน่ง executive chairman ของบริษัท TKO ในขณะที่ Dana White จะมีตำแหน่งเป็น CEO ของ UFC

“การกำเนิดของ TKO เป็นเรื่องราวบทใหม่ที่น่าตื่นเต้นมากสำหรับ UFC และ WWE ในฐานะผู้นำในกีฬาและบันเทิงระดับโลก” CEO Endeavor คุณ Ariel Emanuel กล่าวในงานแถลง “ด้วยศักยภาพในการเชื่อมต่อซึ่งกันและกัน พวกเรามั่นใจในความสามารถในการส่งเสริมการเติบโตของทั้งสองฝ่ายและปลดล็อกมูลค่าระยะยาวให้กับผู้ถือหุ้นทั้ง UFC และ WWE ไปพร้อมๆกัน พวกเราจะมอบประสบการณ์ที่ไม่มีเคยเกิดขึ้นมาก่อนให้กับแฟนๆกว่าหนึ่งพันล้านคนทั่วโลก”

ยังไม่ได้มีแผนการ cross over นักกีฬาระหว่าง UFC และ MMA

ทางผู้บริหาร TKO ยังยืนยันว่า Dana White มีหน้าที่หลักในการบริหารจัดการธุรกิจ UFC ตามที่ได้ทำปกติเหมือนในปัจจุบัน ในขณะที่ HHH ลูกเขยป๋า Vince ก็ยังคงทำหน้าที่เป็น Head of Creative ให้กับ WWE แต่สิ่งที่สามารถสร้าง synergy ระหว่างกันได้คือแฟนกีฬาของทั้ง 2 ประเภทอาจจะสามารถซื้อตั๋วเป็น set ร่วมกันได้ในราคาที่คุ้มค่าขึ้น หรืออาจจะมี event ที่ทั้ง 2 สมาคมจะมาจัดชนกันในเวลาเดียวกันเพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสบรรยากาศที่ไม่เหมือนกันพร้อมๆกัน หรืออาจจะเป็นการทัวร์ marketing พร้อมกันก็ยังได้

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Dana White (@danawhite)

ที่ผ่านมาก่อนการควบรวมบริษัท ก็เคยมีนักกีฬาของทั้ง 2 สมาคมได้ไปมาระหว่างสมาคม ยกตัวอย่างเช่น Brock Lesnar Ronda Rousey CM Punk หรือแม้กระทั่ง Cain Velasquez ที่ไปทุบ Brock แต่โดนตัดบททิ้งกลางทาง หรือ Daniel Cormier อดีตแชมป์ 2 สถาบัน UFC ที่เคยได้รับเชิญไปเป็นกรรมการ UFC

ทั้งนี้ผู้บริหารอย่าง Khan ก็เชื่อว่าการ cross over กันก็สามารถเกิดขึ้นได้ อย่างกรณีนักสู้ UFC แขวนนวมแล้วหากยังมีแรงและความอยากในกีฬามวยปล้ำก็สามารถมาต่อยอดตัวเองได้ใน WWE

ถึงแม้ว่ากีฬามวยปล้ำซึ่งเป็นการเตรียมสคริปไว้หมดแล้วจะไม่สามารถให้เราเหล่าแฟนๆกีฬาได้ร่วมเล่นสนุกกัน แต่กีฬา UFC หรือ MMA นั้นก็ยังสามารถร่วมสนุกได้ผ่านทางเว็บไซต์ Nextbet โดยสามารถเข้าไปดูอัตราต่อรองของแต่ละคู่เพิ่มเติมได้


Share this post

More articles

หนังกีฬามวยสากลที่ชาตินี้ คอมวยตัวจริงควรต้องเก็บให้ครบก่อนตาย

ชีวิตต้องสู้ของนักมวย คือเรื่องราวชั้นยอดที่ถูกนำมาสร้างเป็นหนังบ่อยครั้ง ส่วนเรื่องไหนดี เรื่องไหนต้องไปดู ก็มีมาแนะนำกัน ส่วนใครที่ชอบกีฬากำปั้น ก็สามารถติดตามข่าวสารวงการมวยทั่วโลกได้ที่ 12bet ประเทศไทย Rocky (1976)...

ศิลปะการต่อสู้

ทำความรู้จักกับ 5 ศิลปะการต่อสู้ของโลก

ศิลปะการต่อสู้คือการเผชิญกันในรูปแบบที่ใช้กำลังบวกกับทักษะ หรือจะเรียกอีกอย่างคือการต่อสู้เพื่อป้องกันตัว ซึ่งจะมีในหลายรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป เป็นไปได้ทั้งศาสตร์และศิลป์ แน่นอนว่าเป็นวิชาที่ถูกสืบทอดกันมาอย่างยาวนานเพื่อใช้ในการปกป้องตัวเอง, ปกป้องคนที่เรารัก หรือจะเป็นการปกป้องดินแดนประเทศชาติ ซึ่งทั้งหมดนั้นจะมีการพลิกแพลงให้เข้ากับสถานการณ์ โดยสิ่งที่ต้องมีอันดับแรกคงหนีไม่พ้นร่างกายที่แข็งแรง เราจะเห็นได้จากหนังย้อนยุคยกตัวอย่างหนังประเภทสงครามอย่าง...

feedback is god!

For better contents to you.