มวยไทย

ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของกีฬามวยไทยระดับโลก


“แม่ไม้มวยไทย” ศิลปะการต่อสู้อันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นไม่แพ้ใครในโลกนี้ มวยไทยกำลังกลายเป็นเทรนด์ที่ได้รับความสนใจจากคนทั้งโลกมากยิ่งขึ้น จะเกิดจากปัจจัยใดได้บ้าง เราตามไปดูกัน

ที่มาที่ไป “เหตุใด มวยไทย จึงไปสู่สายตาชาวโลก?”

ประเทศไทยเป็นดินแดนเล็กๆ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีเอกลักษณ์ในศิลปะและวัฒนธรรมหลายต่อหลายอย่าง จนทำให้ทั่วโลกต้องยอมรับ ไม่ว่าจะเป็นด้านรสชาติอาหาร ความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยว รวมทั้งศิลปะการต่อสู้อย่าง “มวยไทย”

ในรายงานการวิจัยสถิติการเข้าเสิร์ช หรือค้นหาคำว่า “มวยไทย” ในเว็บไซต์กูเกิ้ลจากประชากรทั่วโลกพบว่า มวยไทยได้รับความนิยมอย่างมากในแถบประเทศทางตะวันตก โดยเฉพาะในประเทศบราซิล ตั้งแต่เมื่อปี 2013 เป็นต้นมา

มวยไทย
เป็นที่น่าแปลกใจสำหรับคนดูหน้าใหม่ แต่รู้หรือไม่ว่าบัวขาวโด่งดังสุดๆ ในญี่ปุ่น ก่อนประเทศไทยด้วยซ้ำ เพราะในช่วงปี 2547 (ค.ศ. 2004) บัวขาวนักสู้หน้าใหม่วัย 22 ปี ของ K-1 ได้จัดการถล่มคู่ต่อสู้และเป็นแชมป์ K-1 MAX World ชนะทัวนาเมนท์สุดโหด และจัดการอดีตแชมป์ปีที่แล้ว นักสู้หน้าหล่ออย่าง Masato ถึงแม้ว่าไฟทนั้นจะโดนกรรมการให้คะแนนตัดสินอย่างลำเอียงก็ตาม ให้คะแนนเสมอกัน 3 ยก มีต่อยก 4 แบบหน้ากังขามาก (Masato ตอนนั้นตอนได้ยินว่ามีต่อยก 4 หน้าตาแบบดูหดหู่น่าดู สงสัยคิดว่า ห่า เอากูไปฆ่าทีเหอะแบบนี้) แต่บัวขาวก็ไม่สนใจ ไล่ถล่ม Masato และชนะได้แชมป์ไปในที่สุด

ทางด้านปัจจัยสนับสนุน ที่ส่งผลให้มวยไทยเป็นที่รู้จักของชาวโลก แน่นอนว่าข้อแรกจะต้องเกิดจากความมีเอกลักษณ์ และลีลาที่สวยงามของแม่ไม้มวยไทย ความดั้งเดิมและความรุนแรง ทำให้กีฬามวยไทยกลายเป็นหนึ่งเดียวในโลกที่ไม่มีใครสามารถเทียบเคียงได้ง่ายๆ ส่วนในแง่ของการไวรัล มวยไทยได้รับแรงส่งจากการมีเซเลเบรตี้เป็นนักสู้อย่าง “บัวขาว” นักมวยไทยฝีมือยอด ที่ชนะการแข่งขันจนกลายเป็นที่รู้จักของคนทั้งโลกไปเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังมีซุปเปอร์สตาร์ อดีตสตั๊นแมนคนดังอย่าง “จา พนม” หรือในชื่อสากลว่า “โทนี่ จา” เป็นผู้ช่วยเผยแพร่มวยไทยอีกด้วย

มวยไทย
องค์บากภาค 1 ที่ออกฉายในปี 2546 จุดประกายและสร้างชื่อเสียงให้กับโทนี่ จา มากที่สุด ทำให้มวยไทยดังเป็นพลุแตกและเป็นจุดสนใจกับผู้ชมในหลายประเทศทั่วโลก  **รูปนี้เอาโปสเตอร์เวอร์ชั่นที่ญี่ปุ่นมาให้ชมกันครับ**

ความสนุกของการรับชมกีฬามวยไทย นอกจากในแง่ของความสวยงามในท่วงท่าและลีลาที่ไม่เหมือนใครแล้ว การเดิมพันยังช่วยให้กีฬาประเภทนี้ได้รับความนิยมและความต่อเนื่องในการติดตามมากขึ้น อย่างในเว็บไซต์  SBOBETอง ก็รับพนันกีฬาออนไลน์ประเภทนี้เช่นเดียวกัน

ตามกราฟสถิติตั้งแต่ปี 2005-2015 “มวยไทย” ได้รับการค้นหาจากผู้คนทั่วโลก ทั้งในอเมริกาและยุโรป โดยหากแบ่งเป็นโซนจะมีผลลัพธ์ออกมาดังนี้

  • ในระดับโลก ได้รับการค้นหาสูงสุดเมื่อปี 2013
  • ในอเมริกา ได้รับการค้นหาสูงสุดในปี 2007
  • ในสหราชอาณาจักร ได้รับการค้นหาสูงสุดในปี 2009 และ 2012
  • ในประเทศอิตาลี ได้รับการค้นหาสูงสุดในปี 2011
  • ในเยอรมนี ได้รับการค้นหาสูงสุดในปี 2009-2011,
  • ในประเทศฝรั่งเศส ได้รับการค้นหาสูงสุดในปี 2006 และอีกครั้งในปี 2011
  • ในประเทศบราซิล ได้รับการค้นหาสูงสุดในปี 2012
  • ในประเทศออสเตรเลีย ได้รับการค้นหาสูงสุดในปี 2008

อย่างไรก็ตาม มีนักวิจัยบางคนให้ข้อสังเกตว่า ระดับความนิยมของมวยไทยในการถูกค้นหาออนไลน์นั้น พ่วงอยู่กับความนิยมของการต่อสู้ประเภทอื่นๆ เช่น MMA หรือ Kickboxing โดยมีฝ่ายโต้แย้งให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มวยไทยเป็นของดั้งเดิมที่มีมาก่อน MMA หลายปีมาก และนอกจากนี้ความนิยมของมวยไทยไม่สามารถวัดค่าได้เพียงแค่การเปรียบเทียบคำศัพท์ในการค้นหาเพียงคำๆ เดียวเท่านั้น (ซึ่งจากตัวอย่างที่ถูกหยิบขึ้นมาใช้คำว่า Muay Thai เป็นคีย์เวิร์ดหลัก) เพราะในการเสิร์ชค้นหานั้นขึ้นอยู่กับหัวข้อด้วย เช่น คำว่า Lumpini ซึ่งเป็นชื่อค่ายมวย ก็ได้รับความนิยมไม่น้อย

มวยไทย
ในมุมของกีฬา MMA ย้อนกลับไปในช่วง PRIDE FC ราวๆ ปี 2000s จะมีทีมจากบราซิลนาม Chute Boxe Academy ซึ่งเป็นทีมเน้น “มวยไทย” ผสมผสานกับท่าใหม่ๆ เพื่อปรับให้ได้เปรียบกับกฏของ PRIDE FC ซึ่งทีมนี้นักสู้ทุกคนจะเป็นสายโจมตี เน้นแรง ป่าเถื่อน และดุดันมาก หลักๆ คือการตีเข่าใส่หน้า เตะคู่ต่อสู้บนพื้น รวมถึงการเตะหัวสไตล์ soccer kick และ กระโดดกระทีบเป็นต้น ทีมนี้ภายใต้การนำโดย Rudimar Fedrigo ได้สร้างสรรค์นักสู้สุดยอดมากหลายคน อาทิ Wanderlei Silva, Anderson Silva, สองพี่น้องตระกูล Rua (Shogun และ Ninja) นักสู้หญิงเหล็กแกร่งกว่าผู้ชายอย่าง Cris Cyborg เป็นต้น

“ศิลปะมวยไทย” ได้รับการยกให้เป็นหนึ่งในโปรแกรมทัวร์ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องสัมผัสสักครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปเชียร์มวยยังสนามมวยลุมพินี หรือการเข้าร่วมเทรนนิ่งมวยไทยในค่ายมวยต่างๆ รวมทั้งเข้าเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับการบรรจุในเกมการพนันออนไลน์ในผู้ให้บริการรับพนันกีฬาหลายราย เช่น SBOBET ซึ่งเป็นเว็บไซต์ระดับนานาชาติ สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมของกีฬาประเภทนี้ว่า มีแฟนๆ อยู่ทั่วทั้งโลก


Share this post

More articles

BKFC: สังเวียนมวยมือเปล่าโหดเลือดสาดดั่งหลุดมาจากหนัง “THE FIGHT CLUB”

Bare Knuckle Fighting Championship (BKFC) สมาคมมวยมือเปล่ารายแรกที่ได้รับใบอนุญาติสามารถจัดงานได้ในประเทศอเมริกา ถือว่าเป็นกีฬาที่มาแรงแซงโค้งและได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน เพราะความดิบเถื่อนเลือดสาดและโคตร “real” ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานความโหดจากจิตใต้สำนึกของนักสู้แต่ละคนเป็นที่ตั้ง...

feedback is god!

For better contents to you.