𝗥𝗢𝗖𝗞 𝗬𝗢𝗨 𝗟𝗜𝗞𝗘 𝗔 𝗛𝗨𝗥𝗥𝗜𝗖𝗔𝗡𝗘 ซุปเปอร์ฮีโร่แห่งวงการมวยปล้ำ


ในขณะที่ WCW กำลังผลัดใบในยุคสุดท้าย แฟนมวยปล้ำก็ได้รู้จักกับ ‘Sugar’ Shane Helms ชายหนุ่มสุดเซ็กซี่จากกลุ่ม Three Count ขวัญใจสาวๆที่ถูกวางให้เป็นดาวเด่นคนต่อไปของรุ่นครุยเซอร์เวท แต่ทว่ายังไม่ทันที่เขาจะก้าวไปถึงจุดสูงสุด สมาคมต้นสังกัดก็ดันพ่ายแพ้ทางธุรกิจและถูกซื้อโดยสมาคมคู่แข่งอย่าง WWF ส่งผลให้นักมวยปล้ำหลายรายต้องตกงานลงอย่างน่าเศร้า

โชคดีที่ Shane Helms เป็นหนึ่งในนักมวยปล้ำที่ WWF เลือกเซ็นสัญญาระยะยาวต่อไป ซึ่งแฟนมวยปล้ำหลายคนก็มองว่ามันไม่น่าจะเป็นเรื่องยากนักที่ซุปเปอร์สตาร์อย่างเขาจะประสบความสำเร็จในสมาคมใหม่ โดยเฉพาะเมื่อเพื่อนสนิทตั้งแต่วัยเด็กอย่าง The Hardy Boyz กลายเป็นคู่แท็คทีมระดับซุปเปอร์สตาร์และเป็นแชมป์แท๊กทีมหลายต่อหลายครั้งที่มีอิทธิพลในสมาคมอยู่ไม่น้อย และคงจะสามารถช่วยผลักดันเพื่อนของพวกเขาให้ก้าวไปข้างหน้าได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

Shane Helms สมัยอยู่ WCW แท๊กทีม Three Count


ทว่าโลกแห่งความเป็นจริงกลับไม่ได้ง่ายแบบนั้น
ในคืนแรกของเขากับ WWF สมาคมเรียกเขาเข้าไปคุยและบอกว่าแชมป์ครุยเซอร์เวทชั้นนำจาก WCW อย่าง ‘Sugar’ Shane Helms นั้นจะต้องขึ้นปล้ำด้วยชื่อจริงคือ ‘Hollywood’ Gregory Helms และเสียแชมป์ให้กับ Billy Kidman ไปแบบง่ายๆ นอกจากนี้เขาจะไม่สามารถใช้ท่าไม้ตายเดิม ไม่สามารถใช้เพลงเปิดตัวเดิม พูดตรงๆคือไม่มีอะไรเหมือนเดิมเลยสักอย่าง และมาถึงตอนนั้นที่สมาคมมีนักมวยปล้ำล้นอยู่มือ ผู้คนต่างเริ่มตั้งคำถามและกังวลใจแล้วว่าเขาจะเอาตัวรอดได้อย่างไรในสมาคมที่ไม่มีทิศทางใดๆให้เลย

เขารู้ตัวแล้วว่ากิมมิค ‘Hollywood’ Gregory Helms นั้นไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีและมันจะไม่สามารถทำให้เขาประสบความสำเร็จได้ ดังนั้นเมื่อรู้ตัวได้เร็ว สิ่งที่เขาทำต่อมาทันทีก็คือพยายามนั่งไล่รายชื่อว่าตนเคยรับบทอะไร หรือแม้แต่เคยมีไอเดียอะไรอยู่ในหัวบ้าง ทั้งนี้เพราะเขาเพิ่งเสียเข็มขัดแชมป์ซึ่งคล้ายเหมือนการสูญเสียเกราะกำบังของตนเอง ดังนั้นเขาต้องมีกิมมิคใหม่ที่น่าสนใจโดยเร็วที่สุดก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

หลังจากที่เขาพยายามคิดอยู่นาน เขาก็ตกผลึกว่าตนเองชอบการ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่อย่าง Green Lantern มาก และกิมมิคซุปเปอร์ฮีโร่ก็ถือเป็นเรื่องใหม่ที่สามารถตอบโจทย์ผู้ชมได้ทุกเพศทุกวัย แน่นอนว่ามันคือไอเดียที่วิเศษมากและ WWE ก็ให้ไฟเขียวกับเขาทันที

แม้กิมมิคนี้จะออกไปในเชิงตลกเป็นหลัก แต่เขาก็ไม่ได้มองว่ามันเป็นปัญหา เพราะหนึ่งมันคือกิมมิคเชิง ‘Larger Than Life’ ที่เคยเป็นรากฐานของ WWE ในอดีต และสองมันคือโอกาสที่จะทำให้เขาอยู่ที่จุดไหนก็ได้ในโชว์ เขาสามารถเป็นคนตัวเล็กที่เล่นในรุ่นครุยเซอร์เวทเหมือนเดิม หรือสามารถเนียนใช้พลังของฮีโร่ในการก้าวขึ้นไปสู้กับคนตัวใหญ่ก็ได้ ซึ่งสมาคมเองก็เห็นถึงประโยชน์ในจุดนี้เช่นกันจนนำไปสู่จังหวะฮาๆกับ ‘Stone Cold’ Steve Austin และ Triple H ใน Royal Rumble รวมถึงชัยชนะสุดพลิกล็อคต่อ ‘The Rock’ ในศึก Monday Night Raw ช่วงปี 2003

เรื่องความฮาไว้ใจพี่แกได้ กับช๊อตที่จะ “double chokeslam” คู่ใส่ Stonecold และ HHH ศึก Royal Rumble 2002 แต่ท้ายสุดโดนเหวี่ยงลงพื้นก้นจ้ำเบ้าตกรอบในที่สุด

 

จำใจแยกทางกับ WWE แต่คนดูยังคงระลึกถึงเขาในบทบาท The Hurricane

จุดจบของกิมมิค The Hurricane มาพร้อมกับยุคที่ WWE อยากให้มวยปล้ำมีความสมจริงมากขึ้น โดยเราเห็นเขาปรากฏตัวใน WWE ECW ก่อนออกจากสมาคม ซึ่งเขามองว่าเป็นช่วงที่ทิศทางของเขากับฝ่ายครีเอทีฟเริ่มออกไปคนละทางแล้วเพราะคำว่า ‘ซุปเปอร์ฮีโร่’ กับคำว่า ‘สมจริง’ มันขัดแย้งกันตั้งแต่ต้น และการถูกจับไปปล้ำใน ECW ยุคใหม่ก็ทำให้เขายิ่งหมดไฟมากกว่าเดิม ทั้งนี้เพราะเขาคิดว่า ECW เป็นโชว์ที่สมาคมไม่ให้ความสำคัญแล้ว ดังนั้นเขาก็ไม่รู้ว่าจะพยายามให้กำลังใจตัวเองเพื่อไปขึ้นปล้ำในโชว์ที่ไม่มีอนาคตทำไม อีกอย่างคือสมาคมลดความโดดเด่นของกิมมิคซุปเปอร์ฮีโร่ลงจนเขาต้องไปแพ้ตาสีตาสาที่ไหนก็ไม่รู้ อนึ่งเขาไม่ได้โกรธเลยที่ต้องปล้ำแพ้เพราะมันเป็นเพียงบริบทหนึ่งของโชว์ แต่สิ่งที่เป็นปัญหาสำหรับเขาก็คือการที่กิมมิค The Hurricane ซึ่งเป็นถึงกิมมิคยอดเยี่ยมประจำปี 2001 ต้องถูกลดคุณค่าลงโดยไม่จำเป็น

เขาออกจาก WWE ในเดือนกุมภาพันธ์ 2010 หลังจากย้ายไปอยู่กับ ECW ได้เพียง 10 เดือน

สิ่งที่เกิดขึ้นกับกิมมิคของเขาในช่วงท้ายส่งผลต่อความเชื่อมั่นอยู่ไม่น้อย ดังนั้นเมื่อต้องกลับไปขึ้นปล้ำในสมาคมอิสระ เขาจึงตัดสินใจถอดหน้ากากและกลับไปใช้คาแรกเตอร์อื่นๆดูบ้าง แต่สุดท้ายไม่ว่าเขาจะไปขึ้นปล้ำที่ใด แฟนๆกลับเอาแต่ตะโกนชื่อของ ‘The Hurricane’ เสมอ ทำให้เขารู้แล้วว่าตนไม่สามารถตัดขาดกิมมิคนี้ได้ และมันยังคงสร้างรอยยิ้มให้กับแฟนมวยปล้ำได้อย่างที่เคย ดังนั้นเขาจึงขึ้นปล้ำในสมาคมอิสระทั่วโลกด้วยกิมมิคนี้ โดยสลับไปกับกิมมิคอื่นๆตามที่แต่ละสมาคมต้องการ

John Cena ซุปเปอร์สตาร์ที่ไม่มีใครมองเห็นได้ ยังเคยจะโดนเขาจับ chokeslam ด้วยซ้ำไป

 

เป็นคนดีในแบบฉบับ Shane Helms ที่ใครๆ ก็รักและให้เกียรติเขา รวมถึงสมาคม WWE

ด้วยความที่เขายังคงอยู่ในกระแสและเป็นที่นิยมไม่เปลี่ยนแปลง ทำให้เขาได้รีเทิร์นกลับมาสู่ WWE ในศึก Royal Rumble ปี 2018 และกลายมาเป็นโปรดิวเซอร์ในภายหลัง (ก่อนจะถูกยกเลิกสัญญาเพื่อลดค่าใช้จ่ายในช่วงที่โควิท-19 ระบาด) เรียกว่ากิมมิค The Hurricane คือสิ่งที่ช่วยโอบประคองอาชีพของเขาอย่างแท้จริง

มาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่าทำไม WWE ไม่ฟ้องร้องที่เขานำกิมมิคซุปเปอร์ฮีโร่ไปใช้ในสมาคมอื่น เพราะปกติแล้วสมาคมจะพยายามถือสิทธิ์ในภาพลักษณ์ของนักมวยปล้ำและหลายครั้งที่มันนำไปสู่ปัญหาในภายหลัง อย่างไรก็ตามสำหรับกรณีของเฮอร์ริเคน เขามองว่าเหตุผลของมันง่ายนิดเดียวนั่นคือเขาจะให้เกียรติ WWE เสมอไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด

ปกติแล้วคนที่ออกจาก WWE ถือเป็นเป้าหมายสำคัญของบรรดาเว็บไซต์กีฬาที่อยากให้นักมวยปล้ำออกมาด่าหรือแฉเรื่องภายในของสมาคม แต่เฮอร์ริเคนมองต่างออกไป เขาคิดว่าในเมื่อตนแยกทางกับ WWE ด้วยมิตรภาพ แล้วทำไมจะต้องหาเรื่องด่ามิตรสหายเก่าโดยไร้เหตุผลเพื่อแลกกับเงินหรือชื่อเสียงเพียงชั่วครั้งชั่วคราวด้วย โดยเขาให้สัมภาษณ์ไว้ในรายการ Killing The Town กับ Lance Storm ว่านอกเหนือจากมิตรภาพดีๆที่เขามีให้ WWE แล้ว ทางสมาคมเองก็ไม่ได้ใจร้ายถึงขนาดจะห้ามเขานำชื่อเสียงเดิมไปหากิน พวกเขาอนุญาตให้เลี่ยงไปใช้ชื่ออย่าง Hurricane Helms แทน The Hurricane โดยตรง รวมถึงอนุญาตให้ปรับคอสตูมนิดๆหน่อยๆ เพื่อไม่ให้ซ้ำกับของเดิมแม้จะดูใกล้เคียงกันมากก็ตาม

Helms กับ Roman Reigns แชร์ความรู้สึกดีๆต่อกัน หลังจากที่เขาได้ถูกรับเชิญมาเป็นนักมวยปล้ำในศึก Royal Rumble 2018 โดยภาพนี้ถูกถ่ายไว้หลังเวที เป็นการพูดคุยและแสดงความรู้สึกต่อกัน ซึ่งในอดีตนั้นพี่ชายของ Reigns คือ Matthew Anoa’i หรือที่รู้จักในนาม Rosey ใน WWE เคยจับคู่แท็กทีมกับ Helms และเสียชีวิตในเวลาต่อมาด้วยโรคหัวใจล้มเหลว

ต้องยอมรับว่าเขามีความสามารถในด้านการเอนเตอร์เทนคนดูสูงมาก เพราะไม่ว่าจะถูกจับไปรับบทใด เขาก็สามารถทำให้มันประสบความสำเร็จได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งกิมมิคบอยแบนด์ที่รับบทอยู่เพียง 9 เดือน เขาก็ทำให้คนพูดถึงจนปัจจุบัน หรือแม้แต่กิมมิคที่ใช้ชื่อจริงอย่าง Gregory Helms ที่ไม่ค่อยชอบใจนัก เขาก็สามารถผลักดันมันจนได้เป็นแชมป์ครุยเซอร์เวทที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของ WWE และยังไม่มีใครทำลายลงได้จนถึงปัจจุบัน

เรื่องราวของ ‘The Hurricane’ Gregory Helms เป็นหนึ่งในข้อพิสูจน์ให้เราเห็นว่าไม่มีช่วงเวลาใดหรอกที่ถือเป็นข่าวร้ายโดยสมบูรณ์ เพราะหากเรามองมันอย่างใส่ใจ เราก็อาจเจอหนทางบางอย่างที่สามารถพลิกชีวิตของเราให้กลับมาดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ ขอเพียงแค่เราทำเต็มที่กับทุกโอกาสที่ได้รับมาก็พอ

การสวมชุดซุปเปอร์ฮีโร่ไม่ได้ทำให้คุณมีพลังพิเศษหรอก แต่การใช้ชีวิตเพื่อเกียรติของมันต่างหากที่ทำให้คุณเรียกตัวเองว่าฮีโร่ได้อย่างแท้จริง

ขอขอบคุณบทความดีๆ จากเพจมนุษย์มวยปล้ำ

Share this post

More articles

sport science

Sport Science ตอน บททดสอบนักอเมริกันฟุตบอลถือลูกฝ่าด่านอันตราย 4 นักสู้ MMA

Sport Science เรื่องราวของกีฬากับวิทยาศาสตร์ที่คุณจะต้องอึ้ง ทึ่ง เสียว! เสนอตอน “บททดสอบนักอเมริกันฟุตบอลถือลูกฝ่าด่านอันตราย 4 นักสู้ MMA”...

feedback is god!

For better contents to you.