10 ตัวละครเกมต่อสู้อ้างอิงจากนักมวยปล้ำอาชีพ


อาจจะมีหลายครั้งที่เหล่านักเล่นเกมตัวยงเล่นเกมแนวไฟท์ติ้งและเกิดอาการ "เอ๊ะ! ตัวนี้หน้าคุ้นๆ เหมือนจะเคยเห็นที่ไหนมาก่อนหว่า?" หรือสลับกันนั่งดูมวยปล้ำเปิดแอร์อยู่บ้านอย่างสบายใจเฉิบ แล้วก็เปลี่ยนอิริยาบทมาเล่นเกมบ้างดีกว่าแล้วก็ยัง "เอ๊ะ! ตัวละครตัวนี้ในเกมนี้หน้าเหมือนนักมวยปล้ำที่เพิ่งดูเมื่อกี้เลยหนิ.."

ใช่แล้วครับผม หลายๆเกมต่อสู้หรือที่เราเรียกว่าแนว “ไฟท์ติ้ง” นั้นมีการอ้างอิงนักกีฬาตัวเป็นๆแล้วนำมาสร้างตัวละครในแต่ละเกมนั่นเอง ซึ่งนักกีฬาหรือนักแสดงที่เราเห็นถูกใช้มาอ้างอิงแบบถี่มากๆ ก็คงหนีไม่พ้น Bruce Lee เจ้าพ่อตำนานหมัดมวยจีนสไตล์ Jeet Kune Do จากประเทศฮ่องกงที่ไปโผล่ในหลายๆเกมเลยทีเดียว อาทิ Fei Long (Street Fighter), Marshall Law (Tekken) หรือ Liu Kang (Mortal Combat)

แต่บทความนี้จะขอเน้นตัวละครเกมที่อ้างอิงมาจาก “นักมวยปล้ำอาชีพ” ที่มีทั้งความเก่งกาจ มีสไตล์เฉพาะตัวที่ชัดเจน และแน่นอนเคยเป็นอดีตนักมวยปล้ำที่มีชื่อเสียงระดับตำนานทั้งนั้นซึ่งก็ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับค่ายเกมต่างๆนานานำมาต่อยอดปลุกปั้นคาแรคเตอร์ในเกมต่อไปจนเป็นที่รับรู้ให้กับแฟนๆวงการเกมทั่วโลก

Bass Armstrong (Dead or Alive)

Wrestler: Hollywood Hogan

Bass Armstrong ถูกเข้ามาอยู่ในเกม Dead or Alive ตั้งแต่ภาคแรกปี 1998 ซึ่งแน่นอนในยุค Y2K แก๊งที่มีอิทธิพลและมีกระแสแฟนๆติดตามมากที่สุดในโลกมวยปล้ำก็คงหนีไม่พ้น “NWO หรือ New World Order” จากค่าย WCW ซึ่งหัวหน้าตี้ตัวหลักก็คือ Hulk Hogan ทรยศแฟนๆสลัดภาพนักสู้ขาวสะอาดฝ่ายคุณธรรมสีเหลืองเด่นเตะตาเป็น Hollywood Hogan นักมวยปล้ำจอมโกงสายดาร์คซึ่งใช้วิธีสกปรกทุกวิถีทางในนการเอาชนะคู่ต่อสู้ที่ขวางทางกลุ่มเขา 

แต่การออกแบบในช่วงเวลาถัดมา Bass เริ่มจะเหมือน “Machoman” Randy Savage เข้าไปเรื่อยๆ ทั้งผ้าคาดหัว หนวด แว่นตา และชุดเสื้อผ้าที่ใส่ ซึ่งดูยังไงก็งงๆว่าจะเป็นตัวละครตัวไหนกันแน่ แต่ในฐานะแฟนคลับมวยปล้ำถือว่ายอมรับได้ในการออกแบบครั้งนี้

Abadede (Street of Rage)

Wrestler: The Ultimate Warrior

ในโลกคู่ขนานปะทะกับค่าย Capcom เราห็น Abadede จากเกม Street of Rage จากค่าย SEGA เกมต่อสู้ 2D สไตล์ “Beat ‘m up” ซึ่งหน้าตาท่าทางไม่ต้องเดาก็รู้เลยว่าได้แรงบันดาลใจจาก The Ultimate Warrior นักมวยปล้ำกล้ามยักษ์ที่โด่งดังในยุค 80s – 90s ที่สามารถปลุกพลังแฝงมาจัดการคู่ต่อสู้ได้ด้วยท่า Gorilla Press Drop ยกคู่ต่อสู้ขึ้นเหนือหัวแล้ว slam ลงพื้นต่อด้วย Running Splash วิ่งเด้งเชือกกระโดดทับอกคู่ต่อสู้ก่อนกดนับ 3 ในที่สุด

เขาเสียชีวิตในปี 2014 ในวัย 54 ปี ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลวเพียงแค่ 1 วันหลังจากที่เขาไปออกรายการ Raw เพื่อสัมภาษณ์ให้แรงบันดาลใจกับผู้ชม

Craig Marduk (Tekken)

Wrestlers: Goldberg 

“Goldberg Goldberg Goldberg…” เห็น Marduk ปุ๊ปภาพ Goldberg อดีตแชมป์ WCW, WWE Universal Champion ก็ปรากฏภาพในหัวออกมาทันที

Marduk ปรากฏตัวครั้งแรกใน Tekken 4 เป็นนักสู้สาย Vale Tudo คนแรกของเกม ปี 2001 และฉากจบของภาค Tekken Tag Tournament 2 เราจะได้เห็น Marduk ใส่ท่าไม้ตาย Jackhammer ของ Goldberg ใส่คู่ต่อสู้บนเวทีอีกด้วย

Abigail (Final Fight)

Wrestler: Road Warrior Hawk

นักออกแบบค่าย Capcom Yasuda และ Okamoto ที่เน้นออกแบบตัวกระจ๊อกเกม Final Fight ให้ออกมาดิบ โหด และดูเถื่อน ตัวละคร Abigail ในคุยแรกเกม Final Fight เครื่อง Super Famicom ก็ออกแบบมาตาม theme แถวๆหนังเรื่อง the Mad Max ซึ่งก็มีความคล้ายคลึงกับหน้าตาของนักมวยปล้ำตำนาน tag team “The Legion of Doom” Road Warrior Hawk สีเพนท์น้าเหมือนกันเป๊ะ ซึ่งต้องยอมรับว่าตัวละครนี้เหมือนเป็นตัว copy และปรับแต่งกราฟฟิคและสีร่างกายนิดหน่อยจากตัวละคร Andore และค่อยทำหัวขึ้นมาใหม่

Andore (Final Fight/Street Fighter)

Wrestler: André The Giant

สมัยเล่น Final Fight ย้อนไปปี 1989 ใครเจอ Andore นี่ต้องมีเหงื่อตกหรือต้องหยอดเหรียญ 10 บาทเพิ่มบ้างหละ เพราะ Andore พี่แกจะวิ่งเข้าใส่เหมือนรถไฟความเร็วสูงโดนทีเลือดหายไปเกือบครึ่งหลอด ซึ่งดูจากคาแรคเตอร์ดีไซน์ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าอิงมาจาก Andre the Giant ตำนานผู้สร้างให้ WWE โด่งดังจนถึงปัจจุบัน

Raiden/Big Bear

Wrestler: Big Van Vader

นักมวยปล้ำร่างยักษ์นาม Raiden หรือ Big Bear จากเกม The Fatal Fury และ Kin of Fighters ออกแบบตามต้นฉบับนักมวยปล้ำอดีตแชมป์ WCW รุ่น HW 3 สมัย อย่าง Big Van Vader ที่โด่งดังสุดๆในช่วง 80-90s ในฐานะตัวอธรรมสุดแข็งแกร่งดั่งสัตว์ประหลาด หาคนยากที่จะมาปราบได้ โดย Raiden ซึ่งสวมใส่หน้ากากจะดีไซน์มาจาก Vader สมัยสร้างชื่อในสมาคมมวยปล้ำ New Japan Pro-Wrestling (NJPW) และเป็นแชมป์ IWGP 3 สมัย ในประเทศญี่ปุ่น 

เขาเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจในปี 2018 ด้วยวัย 63 ปี

El Blaze (Virtual Fighter)

Wrestler: Rey Mysterio

El Blaze ได้ถูกเพิ่มเข้ามาเป็นตัวละครของเกม Virtua Fighter 5 มาพร้อมกับท่าประจำตัว Rey Mysterio อย่าง 619 หรือ West Coast Pop โดยหน้ากากที่เป็นเอกลักษณ์ของ Rey ก็ถูกดีไซน์ในช่วงที่เขากำลังจะโด่งดังสู่จุดสูงสุดในปี 2006 ซึ่งเป็นปีเดียวกันที่เกมได้ออกสู่ตลาดนั่นเอง

King (Tekken)

Wrestler: Tiger Mask

King ตัวละครสายโกงกับครั้งหนึ่งที่หากจับคู่ต่อสู้ได้ทีนึงเพื่อนที่นั่งเล่นรอปาจอยทิ้งได้เลยเพราะโดนจับ combo ซูเพล็กซ์ไม่รู้จบจนเลือดหมดแน่นอน

ซึ่ง King นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากตำนานนักมวยปล้ำชาวญี่ปุ่นที่ดังจนถึงขนาดมีหนังสือการ์ตูนและอนิเมะมาให้อ่านซึ่งเด็กหนวดทุกคนวัย 40 อัพรู้จักกันดีอย่างหน้ากากเสือ หรือ Tiger Mask ตัวแรกนาม Satoru Sayama โดย King เวอร์ชั่นนี้มีให้เล่นแค่ถึง Tekken 2 และได้มีการเปลี่ยนตัวละครเป็น King II เป็นต้นไป เหมือนกับที่ Tiger Mask เบอร์ 1 ได้มีการส่งไม้ต่อให้กับทายาทของเขาในโลกมวยปล้ำจริงๆอีกด้วย 

Zangief (Street Fighter)

Wrestler: Victor Zangiev

ตั้งแต่เปิดตัวจากเกม Street Fighter 2 เป็นต้นมา “The Russian Red Cyclone” ถือว่าเป็นตัวละครยอดนิยมสำหรับสายเล่นเก่งเพื่อจับฟาดและทุ่มคู่ต่อสู้

ซึ่งหลายๆคนไม่รู้ว่าตัวละคร Zangief นี่อ้างอิงและได้รับแรงบันดาลใจมากๆจากนักมวยปล้ำยยุคต้นปี 90’s นาม  Vitor Zangiev ซึ่งปล้ำให้กับสมาคม NJPW และ WCW แต่รูปลักษณ์ในเกมอาจจะทำให้ดูตัวใหญ่เกินจริงและท้าไม้ตายก็เวอร์ไปหน่อยเท่านั้นเอง

Rock (Soul Caliber)

Wrestler: Triple H

Rock เดิมปรากฏตัวตั้งแต่ยุค Soul Edge ครั้งแรกในปี 1997 แต่ไปๆมาๆ คาแรคเตอร์ดีไซน์ถูกปรับไปชนกับ Triple H เปิดตัวลุค “Conan The Barbarian” ในศึก WrestleMania ดูยังไงก็ HHH ชัดๆ ถึงแม้ว่าชื่อดันไปเหมือนกับ “The Rock” Dwayne Johnson ซะงั้น

อีกทั้งตัวละคร Rock ยังเปลี่ยนอาวุธประจำตัวจากเดิมดาบกลายเป็นค้อนยักษ์ ดูไปดูมาก็พอเดาได้ว่ามาจากใคร…


Share this post

More articles

ตำนานนักแสดง Jean-Claude Van Damme กับ 7 คำถามเหลือร้ายที่จะทำให้รู้จักผู้ชายคนนี้มากขึ้น

ช่อง KIX ดึง 2 หนังบู๊ราชาแอคชั่นฆ่าไม่ตาย Jean-Claude Van Damme กับ  7 คำถามเหลือร้ายที่จะทำให้รู้จักผู้ชายคนนี้มากขึ้น...

feedback is god!

For better contents to you.