รู้จัก Krav Maga มวยประชิดระดับโลก


หากคุณมองหาศิลปะการป้องกันตัวที่กําลัง อินเทรนด์ ตอนนี้ในอเมริกา Krav Maga ศิลปะการต่อสู้ประชิดตัว ของหน่วย จู่โจมอิสราเอลกําลังมาแรง ขนาดเคยขึ้นจอ ภาพยนตร์พร้อมกับ เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์ ใน Alias แองเจลิน่า โจลี ใน Tomb Raider และ คริสทันน่า โลเคน ใน Terminator 3

จุดเริ่มต้นที่ดีในการศึกษาเรื่องนี้ คือ หนังสือ Krav Maga : A Complete Guide For Fitness And Self-Defense เขียนโดย เดวิด คาห์น (David Kahn) หนึ่งในชาวอเมริกันที่แตกฉานเทคนิคการต่อสู้และออกกําลังกายที่เรากําลังกล่าวถึง

นอกจากเขียนหนังสือ คาห์นยังเปิด โรงเรียนในนิวยอร์ก คนที่มาเรียนมีทั้งคนดัง (หนึ่งในนั้นคือ เจมส์ แกนดอลฟิน ดาราหนัง ชุด Soprano5) ตํารวจที่มาฝึกเป็นการส่วนตัวละผู้สูงวัยอีกหลายๆท่าน

KravMaga ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อฝึกให้เราสามารถปลดอาวุธและหยุดการโจมตีของฝ่ายตรงข้าม อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นได้” คาห์นบอก “ซึ่งต่างจากศิลปะการป้องกันตัวแบบอื่น โดยการที่ผมกล่าวแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าผมดูถูกการป้องกันตัวแบบอื่น เพียงแต่การที่ทุกคนรู้สึกปลอดภัยและสามารถป้องกันตัวเองได้ในสถานการณ์ต่างๆนั้น เป็นสิ่งที่สําคัญมาก และทุกคนควรได้รับการฝึกที่มีประโยชน์ต่อการป้องกันตัวเอง”

“แต่ในความรู้สึกของผมการฝึกฝนศิลปะการต่อสู้และป้องกันตัวจากอิสราเอลนี้ยังช่วยเปิดทางสู่การป้องกันตัวอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า โดยไม่มีข้อจํากัดด้านรูปร่างและ ความแข็งแกร่งเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะการฝึกซ้อมสไตล์นี้ได้ใช้สัญชาตญาณตามธรรมชาติของเราเป็นหลัก ซึ่งสัญชาตญาณการเอาตัวรอดนี่แหละเป็นตัวบอกให้เราทํามันโดยการใช้คอนเซ็ปท์ของการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันตัวอย่างสมบูรณ์แบบ เราทุกคนต่างมีสัญชาตญาณการป้องกันตัวอยู่แล้วตามธรรมชาติ ศิลปะการป้องกันตัวนี้เพียงแต่ช่วยสอนวิธีจัดการคู่ต่อสู้ด้วยความเร็ว การเคลื่อนไหวที่มีประสิทธิภาพและได้ผล และการใช้พลังอย่างเหมาะสมในสถานการณ์นั้นๆ”

“สิ่งสําคัญที่ต้องจําไว้ให้ขึ้นใจในการป้องกันตัวเองและคนที่เรารักคือ ไม่มีกฎกติกามารยาทในการต่อสู้แบบข้างถนน”

หากเกิดสถานการณ์คับขัน และคุณต้องการรอดพ้นจากอันตรายเร็วที่สุด วิธีการเอาตัวรอดด้วยศิลปะการป้องกันตัวนี่แหละที่ใช้ได้ผลอย่างแน่นอน นอกจากที่เขากล่าวว่าการฝึกแบบนี้ยังนับว่าเป็นการออกกําลังกายที่มีประโยชน์ไม่ต่างจากการฝึกโยคะและพิลาเต้ส์แน่นอน ศิลปะการป้องกันตัวนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในเหล่านักแสดงชื่อดัง เพราะมันสามารถนำมาใช้ได้ในชีวิตจริงได้เป็นอย่างดี

Ashton Kutcher นักแสดง hollywood ชื่อดัง ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ฝึกทั้ง bikram yoga และ KravMega ศิลปะป้องกันตัว ซึ่ง Ashton กล่าวว่าเขาฝึกไว้เพื่อป้องกันภัยทั้งหลายที่ไม่คาดฝันกับครอบครัวของเขา

แน่นอนศิลปะการป้องกันตัวมีความหลากหลายให้ศึกษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นมวยไทย ,คาราเต้ ,เทคควันโด,ยูโด แต่หากเลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบมันก็จะดีไปอย่าง (ซึ่งก็ดีสำหรับผู้ฝึกฝนเพราะได้ฝึกในสิ่งที่ตัวเองสนใจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว) แต่สำหรับการป้องกันตัวระยะประชิดแบบเห็นผล หากใครเป็นมวย (ที่ภาษาบ้านๆเรียกกัน) มันก็มีประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะผู้หญิงในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันหากมีผู้ร้ายที่แข็งแรงกว่า หรือมีแรงมากกว่าพยายามจะทำมิดีมิร้าย ศิลปะการป้องกันตัวนี้ก็จะอาจช่วยให้รอดจากเหตุการณ์เหล่านี้ไปได้ ดังนั้นการฝึกกันไว้ก่อนเพื่อป้องกันตัว หรือเป็น fitness ก็ย่อมมีคุณมากกว่าโทษ ซื้อหวยออนไลน์เว็บไหนดี


Share this post

More articles

Testosterone กับ เพาะกาย ?

Testosterone คืออะไร? Testosterone (I) : ฮอร์โมนแห่งความเป็นชาย เราทุกคนที่เล่น เพาะกาย ต่างก็อยากให้กล้ามเนื้อที่เราบริหารใหญ่ขึ้นทั้ง นั้น...

นักสู้ MMA ในวัยเยาว์ ดูกันออกไหม?

Young MMA fighters รวมภาพตอนเด็กๆ ของเหล่านักสู้ MMA ดูภาพไปก็ยังไม่อยากเชื่อว่าโตขึ้นมาจะโหดอะไรได้ขนาดนี้ มาดูภาพหายากกันดีกว่าครับ ว่าแต่ยังพอจำกันได้ไหม? แฟนๆ...

feedback is god!

For better contents to you.