รู้จัก Krav Maga มวยประชิดระดับโลก


หากคุณมองหาศิลปะการป้องกันตัวที่กําลัง อินเทรนด์ ตอนนี้ในอเมริกา Krav Maga ศิลปะการต่อสู้ประชิดตัว ของหน่วย จู่โจมอิสราเอลกําลังมาแรง ขนาดเคยขึ้นจอ ภาพยนตร์พร้อมกับ เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์ ใน Alias แองเจลิน่า โจลี ใน Tomb Raider และ คริสทันน่า โลเคน ใน Terminator 3

จุดเริ่มต้นที่ดีในการศึกษาเรื่องนี้ คือ หนังสือ Krav Maga : A Complete Guide For Fitness And Self-Defense เขียนโดย เดวิด คาห์น (David Kahn) หนึ่งในชาวอเมริกันที่แตกฉานเทคนิคการต่อสู้และออกกําลังกายที่เรากําลังกล่าวถึง

นอกจากเขียนหนังสือ คาห์นยังเปิด โรงเรียนในนิวยอร์ก คนที่มาเรียนมีทั้งคนดัง (หนึ่งในนั้นคือ เจมส์ แกนดอลฟิน ดาราหนัง ชุด Soprano5) ตํารวจที่มาฝึกเป็นการส่วนตัวละผู้สูงวัยอีกหลายๆท่าน

KravMaga ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อฝึกให้เราสามารถปลดอาวุธและหยุดการโจมตีของฝ่ายตรงข้าม อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นได้” คาห์นบอก “ซึ่งต่างจากศิลปะการป้องกันตัวแบบอื่น โดยการที่ผมกล่าวแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าผมดูถูกการป้องกันตัวแบบอื่น เพียงแต่การที่ทุกคนรู้สึกปลอดภัยและสามารถป้องกันตัวเองได้ในสถานการณ์ต่างๆนั้น เป็นสิ่งที่สําคัญมาก และทุกคนควรได้รับการฝึกที่มีประโยชน์ต่อการป้องกันตัวเอง”

“แต่ในความรู้สึกของผมการฝึกฝนศิลปะการต่อสู้และป้องกันตัวจากอิสราเอลนี้ยังช่วยเปิดทางสู่การป้องกันตัวอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า โดยไม่มีข้อจํากัดด้านรูปร่างและ ความแข็งแกร่งเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะการฝึกซ้อมสไตล์นี้ได้ใช้สัญชาตญาณตามธรรมชาติของเราเป็นหลัก ซึ่งสัญชาตญาณการเอาตัวรอดนี่แหละเป็นตัวบอกให้เราทํามันโดยการใช้คอนเซ็ปท์ของการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันตัวอย่างสมบูรณ์แบบ เราทุกคนต่างมีสัญชาตญาณการป้องกันตัวอยู่แล้วตามธรรมชาติ ศิลปะการป้องกันตัวนี้เพียงแต่ช่วยสอนวิธีจัดการคู่ต่อสู้ด้วยความเร็ว การเคลื่อนไหวที่มีประสิทธิภาพและได้ผล และการใช้พลังอย่างเหมาะสมในสถานการณ์นั้นๆ”

“สิ่งสําคัญที่ต้องจําไว้ให้ขึ้นใจในการป้องกันตัวเองและคนที่เรารักคือ ไม่มีกฎกติกามารยาทในการต่อสู้แบบข้างถนน”

หากเกิดสถานการณ์คับขัน และคุณต้องการรอดพ้นจากอันตรายเร็วที่สุด วิธีการเอาตัวรอดด้วยศิลปะการป้องกันตัวนี่แหละที่ใช้ได้ผลอย่างแน่นอน นอกจากที่เขากล่าวว่าการฝึกแบบนี้ยังนับว่าเป็นการออกกําลังกายที่มีประโยชน์ไม่ต่างจากการฝึกโยคะและพิลาเต้ส์แน่นอน ศิลปะการป้องกันตัวนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในเหล่านักแสดงชื่อดัง เพราะมันสามารถนำมาใช้ได้ในชีวิตจริงได้เป็นอย่างดี

Ashton Kutcher นักแสดง hollywood ชื่อดัง ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ฝึกทั้ง bikram yoga และ KravMega ศิลปะป้องกันตัว ซึ่ง Ashton กล่าวว่าเขาฝึกไว้เพื่อป้องกันภัยทั้งหลายที่ไม่คาดฝันกับครอบครัวของเขา

แน่นอนศิลปะการป้องกันตัวมีความหลากหลายให้ศึกษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นมวยไทย ,คาราเต้ ,เทคควันโด,ยูโด แต่หากเลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบมันก็จะดีไปอย่าง (ซึ่งก็ดีสำหรับผู้ฝึกฝนเพราะได้ฝึกในสิ่งที่ตัวเองสนใจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว) แต่สำหรับการป้องกันตัวระยะประชิดแบบเห็นผล หากใครเป็นมวย (ที่ภาษาบ้านๆเรียกกัน) มันก็มีประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะผู้หญิงในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันหากมีผู้ร้ายที่แข็งแรงกว่า หรือมีแรงมากกว่าพยายามจะทำมิดีมิร้าย ศิลปะการป้องกันตัวนี้ก็จะอาจช่วยให้รอดจากเหตุการณ์เหล่านี้ไปได้ ดังนั้นการฝึกกันไว้ก่อนเพื่อป้องกันตัว หรือเป็น fitness ก็ย่อมมีคุณมากกว่าโทษ ซื้อหวยออนไลน์เว็บไหนดี


Share this post

More articles

ธุรกิจ Mixed Martial Arts ในสหรัฐฯ

MMA Business บทความนี้เป็นแนววิชาการ ซึ่งได้กล่าวถึงการเติบโตแบบก้าวกระโดดของธุรกิจ MMA ในประเทศอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นทั้งศึกที่มีให้ดูมากขึ้น สินค้าและอุปกรณ์ ต่างๆ ความเป็นมา...

feedback is god!

For better contents to you.