ทำไมผู้ชายจึงชอบกีฬาต่อสู้? โดยเฉพาะกีฬาในตำนานอย่าง Boxing


มวยสากล (Boxing) กีฬาต่อสู้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเพศชายจำนวนไม่น้อยนั้นชอบความตื่นเต้น และความรุนแรง ซึ่งสาเหตุนั้นก็มาจากตั้งแต่ในอดีตกาลที่ผู้ชายมักจะมีหน้าที่ในการหาอาหาร หรือการล่าเหยื่อ ทำให้เรื่องความรุนแรงและการใช้กำลังนั้นมีส่วนเกี่ยวเนื่อง

boxing-knockout-wallpaper-2
มฤตยูดำ Mike Tyson ในวัยหนุ่ม เป็นแชมป์ WBA, WBC, IBF รุ่น HW ที่เด็กที่สุดในวัย 20 ปี 4 เดือน เท่านั้น มีคู่ต่อสู้ไม่กี่คนที่พอจะต่อกรกับเขาได้จริง ถึงแม้จะถือว่าตัวเล็กเมื่ออยู่ในรุ่น Heavyweight แต่ Mike กลับมี punching power ที่หนักมาก

กับเพศนี้มาตั้งแต่ในอดีตนั่นเอง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้ชายจำนวนไม่น้อยชื่นชอบในสิ่งที่มีความตื่นเต้นและความรุนแรง แต่ด้วยกฎหมายและสภาพสังคมที่พัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน ทำให้กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ยังมีให้เห็นกันได้อยู่ ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่มีความรุนแรงและความตื่นเต้นเป็นส่วนประกอบหลักที่ยังพบเห็นได้ในปัจจุบันนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นกีฬาต่อสู้ต่างๆ ที่สัดส่วนของผู้ชมหรือผู้ที่ชื่นชอบนั้นเป็นผู้ชายซะส่วนมาก ส่วนสาเหตุอะไรที่ทำให้ผู้ชายจำนวนมากหลงใหลในกีฬาประเภทนี้รับชมได้ในบทความนี้กันเลยครับ

efdedfd694e398e80e20efca46728e53
John L. Sullivan แชมป์คนสุดท้ายกับสไตล์การต่อสู้แบบหมัดเปล่าไร้นวม ภายใต้กฏกติกาแบบ London Prize Ring Rules นักมวยไร้พ่าย ไม่แพ้ใครมามากกว่า 10 ปี! โดยชัยชนะครั้งสุดท้ายชนะ Jake Kilrain ในปี 1889 หลังจากนั้น เขาแพ้แค่ครั้งเดียวให้กับนักมวยหนุ่ม James “Gentleman Jim” Corbett ภายใต้กฏ queensberry rules

กีฬาต่อสู้นั้นโดยส่วนมากแล้วย่อมต้องมีเนื้อหาของความรุนแรงและการปะทะกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ชายส่วนมากนั้นชื่นชอบและสนใจ แต่ก็ไม่ใช่กับกีฬาต่อสู้ทุกประเภทที่จะได้รับความนิยมเสมอไป เพราะว่าบางกีฬาต่อสู้นั้นก็มีความรุนแรง และความดิบเถื่อนมากจนเกินไป ซึ่งสังคมในปัจจุบันนั้นได้เปลี่ยนไปจากอดีตแล้ว ทำให้ความรุนแรงที่มากจนเกินไปนั้นอาจจะไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ทำให้กีฬาต่อสู้ที่มีความรุนแรงอยู่ และมีกติกาที่สวยงาม สามารถเข้าใจได้ง่ายนั้นเป็นที่นิยมมากกว่า

muhammad-ali_650x400_61465017573
Muhammad Ali (1942-2016) นักมวยในตำนานหมัดหนักดั่งผึ้ง ท่วงท่าสวยงามดั่งผีเสื้อ เป็น Icon ของวงการมวยในศตวรรษที่ 20 เขาเป็นทั้งแรงบันดาลใจ ความขัดแย้ง และทำให้เกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายระหว่างคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ทั้งในและนอกสังเวียน

กีฬาต่อสู้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นกีฬาชกมวย หรือ boxing นั่นเอง และถ้าเจาะลึกลงไปถึงประเภทของกีฬาชกมวยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงจะเป็นกีฬามวยสากล โดยสาเหตุที่กีฬามวยสากลนั้นได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันก็คงจะเป็นเพราะการที่มวยสากลเป็นกีฬาที่ผู้ชายเกือบจะทุกคนเข้าใจกติกาได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังเป็นกีฬาที่ใครหลายคนนั้นเคยผ่านมาบ้าง แม้จะไม่ได้ผ่านมาแบบเป็นเกมกีฬา ก็คงจะผ่านมาบ้างกับการชกต่อย ทะเลาะวิวาท ยิ่งไปกว่านั้น โลกดิจิตอลยังทำให้ความบันเทิงด้านการเขียร์กีฬาชกมวยเข้มข้นยิ่งขึ้น เนื่องจากแฟนๆ สามารถติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหวของนักมวย รวมทั้งทายผลการแข่งขันออนไลน์บนเว็บไซต์ 12 bet ได้ตลอดเวลาที่ต้องการ ซึ่งทำให้ผู้ชมรู้สึกใกล้ชิดและเป็นส่วนหนึ่งของการชกมวยมากขึ้น

boxing-beginners-guide
Floyd Mayweather Jr. vs. Manny Pacquiao แมทช์ประวัติศาสตร์ที่คนทั้งโลกต่างเฝ้ารอเป็นเวลายาวนาน จนกระทั่งวันที่ 2 พ.ค. 2015 แมทช์ในฝันก็เกิดขึ้นจริง ด้วยการชนะคะแนนของ Floyd และเป็นแมทช์ที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลกถึง 410 ล้านเหรีญ เฉพาะใน U.S. เท่านั้น

ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้กีฬาชนิดนี้นั้นสามารถเข้าถึงผู้ชายได้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งการชกมวยสากลนั้นยังมีความสวยงามในตัวของมันเอง ไม่ว่าจะเป็นตัวกติกาบนเวที ตัวนักกีฬา รวมถึงบรรยากาศการแข่งขัน ซึ่งสาเหตุทั้งหมดนั้นสามารถผสมผสานกันได้อย่างลงตัวในกีฬาต่อชนิดนี้นี่เอง ทำให้ไม่แปลกเลยที่การชกมวยสากลจะเป็นกีฬาต่อสู้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันนี้

85558663739519991950
หนังโรง ROCKY หลายภาค ก็ยังตรึงตราตรึงใจแฟนๆ (ซึ่งตอนนี้คงอายุเยอะกันพอสมควร)
boxing
มวยสากลเป็นกีฬาที่อันตรายมาก ส่งผลต่อสมองของนักมวยมาก จากการที่ชัยชนะส่วนใหญ่ควรจะจบลงด้วยการ KO/TKO
boxing
หลังๆ ก็กลายเป็นโชว์ Entertainment ไปในตัว รูปนี้เป็นตอน Floyd ไปรับบทสู้กับ The Big Show ใน WWE

Share this post

More articles

ความเหมือนของสองพี่น้องสุดเกรียนตระกูล Diaz

ศึก UFC 196 ที่ผ่านมา นอกเหนือจากการที่ช่อง 8 นำศึกมาให้ชาวไทยได้ชมกันฟรีๆ กับคู่เอกและรองคู่เอกที่มีการจับปั้นให้เป็นดาวโดยคณะเดน่า ไวท์ แล้วนั้น...

feedback is god!

For better contents to you.