ศิลปะการต่อสู้

ทำความรู้จักกับ 5 ศิลปะการต่อสู้ของโลก


ศิลปะการต่อสู้คือการเผชิญกันในรูปแบบที่ใช้กำลังบวกกับทักษะ หรือจะเรียกอีกอย่างคือการต่อสู้เพื่อป้องกันตัว ซึ่งจะมีในหลายรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป เป็นไปได้ทั้งศาสตร์และศิลป์ แน่นอนว่าเป็นวิชาที่ถูกสืบทอดกันมาอย่างยาวนานเพื่อใช้ในการปกป้องตัวเอง, ปกป้องคนที่เรารัก หรือจะเป็นการปกป้องดินแดนประเทศชาติ

ซึ่งทั้งหมดนั้นจะมีการพลิกแพลงให้เข้ากับสถานการณ์ โดยสิ่งที่ต้องมีอันดับแรกคงหนีไม่พ้นร่างกายที่แข็งแรง เราจะเห็นได้จากหนังย้อนยุคยกตัวอย่างหนังประเภทสงครามอย่าง โรมันซึ่งเป็นเกมกีฬาบันเทิงของคนชั้นสูงอย่าง The Gladiator หรืออย่างหนังเรื่อง Blood Sport ที่จะมีศิลปะการต่อสู้ของแต่ละแขนงมาประมือกันจนกว่าเสียชีวิตกันไปข้างเลยทีเดียว หรือแม้แต่ในปัจจุบันอย่างเช่นประเทศไทยของเราเองก็มีศึกแม้ไม้มวยไทยให้รับชมกันอยู่ทุกอาทิตย์กันเลยทีเดียว ทั้งนี้เกมกีฬาหรือเกมเดิมพันเสี่ยงโชคออนไลน์ต่างๆ ผู้เข้าร่วมก็สามารถเข้าร่วมเล่นได้แบบฟรีๆด้วย โบนัสของคาสิโน ซึ่งแน่นอนเป็นการเพิ่มอรรถรสความสนุกในการรับชมศิลปะการต่อสู้ได้อย่างมากเลยทีเดียว

วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับสุดยอดศิลปะการต่อสู้ต่างๆ ที่มีอยู่บนโลกนี้ว่ามีศิลปะการต่อสู้อะไรกันบ้างและต้นกำเนิดนั้นเกิดมาจากไหน

1.มวยไทย

กีฬาชนิดนี้ไม่ได้ปรากฏหลักฐานอย่างแน่ชัด ว่าเกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่เท่าที่เราทราบกันว่าน่าจะมาพร้อมกับประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นศิลปะประจำชาติ ซึ่งย้อนกลับไปสมัยก่อนเหล่าบรรดาทหารต่างต้องฝึกการใช้ศิลปะมวยไทย เพื่อป้องกันศัตรูที่เข้ามารุกราน มีการจัดการแข่งขันเปรียบมวยเพื่อหาผู้เป็นหนึ่ง รวมไปถึงยังมีการประยุกต์ให้เข้ากับอาวุธอื่นๆ เช่น ดาบมือเดียว และ ดาบสองมือด้วย

2.หวิงชุน (หย่งชุน)

เป็นศาสตร์การต่อสู้ระยะประชิด ซึ่งในประวัตินั้นบอกว่าเกิดขึ้นในยุคราชวงค์ชิง มีการคิดค้นขึ้นโดยปรมาจาร์ยแม่ชี อูเหม่ย และได้สืบทอดให้กับ สตรีที่ชื่อ หย่งชุน จนสืบทอดต่อมาให้กับ ปรมาจาร์ยที่ชื่อว่า ยิปมัน ซึ่งเราคุยเคยกันดีอยู่แล้วในภาพยนตร์ ที่เผยแพร่และถ่ายทอดวิธีการต่อสู้นี้ให้กับลูกศิษย์ทั่วโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นมีคนดังอย่าง บรูซ ลี สำหรับ หวิงชุน นั้นเป็นการต่อสู้ที่ไม่ต้องใช้กำลังมากมายเหมาะสมกับผู้หญิงที่เอาไว้ใช้ป้องกันตัว ด้วยการทักษะการปัดป้อง, สวนกลับ จูโจ่มระยะประชิดด้วยความรวดเร็ว

3.ยูยิสสู (บราซิลเลี่ยน ยูยิสสู)ศิลปะการต่อสู้

เป็นการต่อสู้แบบการจับล็อค แน่นอนว่ากีฬาปัจจุบันที่เรารู้จักกันอย่างมวย MMA หรือ UFC ต่างก็ต้องเรียนรู้ศิลปะการต่อสู้ชนิดนี้เพื่อเป็นพื้นฐาน สำหรับ ยูยิสสู นั้นเป็นเหมือนการรวมกันของ ยูโด และมวยปล้ำ พร้อมกับผสมผสานท่าที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นวิธีการต่อสู้ที่ช่วยให้คนตัวเล็กตัว ก็สามารถล้มยักษ์ได้ ด้วยเทคนิคการล็อคพลิกล้มต่างๆ goldenslot

4.เทควันโด

ศิลปะป้องกันตัวจากประเทศเกาหลี แน่นอนว่ากีฬาชนิดนี้นั้นมีชื่อเสียงอย่างมาก เน้นการโจมตีด้วยเท้าเป็นหนัก รวมไปถึงมือด้วยในบางจังหวะ จากประวัติ เทคควันโด้ นั้นมีรากฐานมาจากคาราเต้ของจีน ปัจจุบันในเมืองไทยของเรานั้นมีแห่งฝึกอบรมกีฬาเทควันโดเกิดขึ้นหลายแห่งด้วยกัน

5.ยูโด

เป็นการต่อสู้ของชาวญี่ปุ่นหรือเรียกอีกอย่างคือ ยูยิตสูของญี่ปุ่น ที่มีความอ่อนโยนมากกว่าไม่เป็นอันตรายมาก กลายเป็นศิลปะการต่อสู้แบบสุภาพเน้นการฝึกจิตใจและคุณธรรม เป็นกีฬาที่เน้นการจับทุ่มด้วยท่าเทคนิคต่างๆ รวมไปถึงยังมีท่าจับล็อคเพื่อทำให้คู่ต่อสู้ยอมแพ้ด้วย


Share this post

More articles

เปิดตำนาน 10 นักมวยไทยที่แข็งแกร่งที่สุดตลอดกาล

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้และกีฬาประจำชาติของประเทศไทย มวยไทยเป็นกีฬาการต่อสู้ที่ดุเดือดที่รู้จักกันในนามว่า “ศิลปะแห่งแปดแขน” เนื่องจากมีการใช้หมัด ศอก เข่า และหน้าแข้ง แม้ว่ากีฬาดังกล่าวจะเป็นที่โด่งดังและได้รับความนิยมไปทั่วโลก แต่นักสู้ที่มีฝีมือแข็งแกร่งที่สุดบางคนก็เป็นคนไทย...

feedback is god!

For better contents to you.