ที่มาของหนังศิลปะการต่อสู้ในตำนาน “Blood Sport”


Blood Sport เป็นหนังศิลปะการต่อสู้แบบผสมไร้กฏระเบียบที่ออกมาฉายในโรงหนังเมื่อปี 1988 นั้นถือว่าเป็นหนังในตำนานของเหล่าสาวกกีฬา MMA ที่เกิดมาควรต้องได้ดูซักครั้งในชีวิตแน่นอน

Blood Sport เป็นหนังยุคแรกๆ หรือไม่ก็หนังแรกสุดบนจอเงินที่เผยแพร่ความแปลกใหม่ของศิลปะการต่อสู้สไตล์หลากหลายมารวมตัวกันเพื่อชิงความเป็น 1 ว่าสไตล์การต่อสู้แบบไหนเก่งที่สุดในปฐพี

เนื้อเรื่องโดยย่อของ Blood Sport คือเหล่านักสู้หลายแขนงที่ต่างมารวมตัวกันทุกๆ 5 ปี เพื่อต่อสู้กันในศึกใต้ดินชื่อว่า Kumite โดยเป็นการจัดการแข่งขันสไตล์ tournament แพ้คัดออก โดยสามารถใช้อาวุธทุกอย่างบนร่างกายได้หมด โดยมีจุดประสงค์สูงสุดคือเพื่อเฟ้นหานักสู้ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกนั่นเอง

เรื่องนี้นำแสดงโดย Jean-Claude Van Damme รับบทเป็นพระเอกในเรื่องที่ชื่อ Frank DUX และเป็นเรื่องแรกๆ ที่ทำให้เขาโด่งดังเป็นพลุแตกในเวลาต่อมา

อันที่จริงแล้วความสนุกของหนังสามารถจบได้ด้วยตัวมันเองกับนักแสดงนำมากความสามารถอย่าง Jean-Claude Van Damme และบทหนังที่ออกมาได้อย่างน่าสนใจมาก

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือหนังเรื่องนี้มีการอ้างอิงจากนักสู้ที่มีอยู่จริงที่ Van Damme แสดงนำ ซึ่งเขามีชื่อว่า “Frank Dux

ย้อนกลับมาเรื่องราวของ UFC 1 เมื่อปี 1993 โดยเป็นการแข่งขันการต่อสู้แบบ “ไร้กฏ” สไตล์ Tournament แพ้คัดออก มีนักสู้รวมทั้งหมด 8 คน โดยผู้ชนะการแข่งขันในรอบสุดท้ายคือ Royce Gracie นักสู้ชาวบราซิลสไตล์ Brazilian Jujitsu ที่สามารถจัดการ Gerard Gordeau แชมป์โลก Savate ปี 1991 ชาวดัตช์ ได้ด้วยท่า rear naked choke โดยใช้เวลาเพียง 1:44 นาทีเท่านั้น

Royce Gracie ชนะการแข่งขันสุดโหด UFC 1 ซึ่งถือว่าเป็นการปฐมบทการเผยแพร่ Brazilian Jujitsu ให้ทั่วโลกได้รับรู้จวบจนถึงปัจจุบัน

โดย Zane Frazier เป็นหนึ่งในนักสู้จาก 8 คน เขาเป็นนักสู้ผิวดำสาย kickboxing ซึ่งถูกเชิญมาแข่งขันศึกครั้งแรกในประวัติศาสตร์อันเหี้ยมโหดนี้เช่นกัน โดยเขาพ่ายแพ้ตั้งแต่ไฟท์แรก เป็นการแพ้แบบ TKO โดนต่อยที่ท้ายทอยและกระทืบหัวโดย Kevin Rosier สาย kickboxing ในเวลา 4:30 นาที

ทั้งนี้เหตุผลที่ Zane Frazier ได้สิทธิ์เข้ามาสู้ใน tournament นี้ก็เพราะเขาได้จัดการ Frank DUX นักสู้สายนินจิตสุในล็อบบี้งานนิทรรศการประจำปี Draka Martial Arts Trade Show ที่ Los Angeles เมื่อปี 1993 จึงทำให้ Frazier ได้รับเลือกให้มาแข่งใน UFC 1 แทน Frank Dux

ใช่แล้วครับ เป็น Frank Dux ตัวจริงที่  Van Damme รับบทเป็นพระเอกในหนังเรื่อง Blood Sport นั่นเอง

blood sport
Frank Dux

โดยนักสู้สาย kickboxing อย่าง Zane Frazier กล่าวอ้างว่าก่อนหน้านี้ Frank Dux ได้จ้างเขาให้มาสอนคลาสศิลปะการต่อสู้ให้กับ Frank อยู่หลายครั้ง แต่ Zane Frazier ไม่เคยได้รับเงินค่าจ้างแต่อย่างใด จึงทำให้เกิดการต่อสู้กันที่งานดังกล่าวนั่นเอง และ Zane Frazier ก็จัดการ Frank ได้

Rorion Gracie พี่ชาย Royce Gracie และผู้ที่จะจัดงานแข่งขัน UFC 1 ในเวลาต่อมา ได้เห็นเหตุการณ์ดังกล่าวเช่นกัน และก็ตัดสินใจยื่นข้อเสนอให้ Frazier มาสู้ใน UFC 1 ในเวลาต่อมา

ทั้งนี้จากบนสัมภาษณ์ Frank Dux ได้เปิดเผยในเวลาต่อมาว่าเขาโดนลอบต่อยโดยไม่ทันตั้งตัว โดย Zane Frazier ชกเขาด้วยสนับมือเหล็กอีกต่างหาก

ประเด็นคือ Frank Dux โด่งดังมาก โดยเป็นเรื่องราวที่ Frank ได้ออกมาเปิดเผยในนิตยาสารชื่อดัง “Black Belt” เมื่อปี 1980 ว่าเขาเคยเข้าร่วมการแข่งขันใต้ดินในปี 1975 ที่ชื่อว่า “Kumite tournament” การต่อสู้แบบ no-holds-barred ที่จัดโดยมาเฟียทุกๆ 5 ปี มีครั้ง ที่ประเทศบาฮามาส ซึ่งถูกกล่าวในรายละเอียดว่าเป็นการต่อสู้ 60 ยก แบบแพ้คัดออก โดย Frank Dux เป็นนักสู้คนแรกจากทวีปยุโรปและอเมริกาที่ชนะการแข่งขัน เป็นแชมป์ Tournament มีสถิติโลกได้แก่ชนะแบบ KO ติดต่อกันนานที่สุดในโลก (56 ไฟท์) และชนะแบบ KO เร็วที่สุดในโลกที่ 12 วินาที

และตามที่กล่าวมาทั้งหมด ภายหลังในปี 1988 หนังสุดดังเรื่องนี้ Blood Sport แสดงนำโดย Jean-Claude Van Damme ที่เล่นเป็น Frank Dux แบบ “Based on True Story” ของ Frank Dux นั่นเอง

ซึ่งในความเป็นจริง…. เราก็ไม่รู้แน่ชัดว่า Frank ได้พูดเรื่องจริงเกี่ยวกับศึก tournament ใต้ดิน “Kumite” หรือไม่ หรือมันเป็นแค่เรื่องแต่งเองที่มโนขึ้นมา แต่จากการหาข้อมูลทั้งหมดของบรรดาสื่อต่างๆของอเมริกา มีความเป็นไปได้ว่าเรื่องที่ Frank เล่ามาทั้งหมดเป็นเรื่องโกหกทั้งเพ

แต่หนังเรื่อง Blood Sport ก็กลายเป็นตำนานไปแล้วในที่สุด…..


Share this post

More articles

ดูหนัง Street Fighter – Assassin’s Fist

สำหรับแฟนๆ เกม Street Fighter มีคนทำหนัง mini series นาม Machinima ได้ลงทุนลงมือสร้างภาพยนต์อิงจากเกมยอดฮิตนี้ให้แฟนๆ ได้ดูกัน...

มวย

ผลงานวิจัยที่ตอบได้ว่าทำไมผู้ชายถึงชอบดูมวย?

หนุ่มๆหลายคนอาจไม่เคยสังเกตตัวเองว่าชื่นชอบการดูมวยขนาดไหน อาจจะชอบไม่แพ้ไปกว่าการดูบอลเลยก็ว่าได้ เช่นเดียวกันกับผู้เขียนเลย ที่ติดตามบอลโลก 2018 อยู่ ติดตามตารางฟุตบอลโลก 2018 ไม่ห่าง ส่วนใคร...

feedback is god!

For better contents to you.