Conde Koma บิดาแห่ง Brazilian Jiu-jitsu


ย้อนกลับไปปี 1993 Rorion Gracie พี่ใหญ่แห่งตระกูล Gracie (ลูกชายคนโตของ Helio Gracie ผู้ซึ่งเป็นบิดาแห่งวงการ Gracie Jiu-jitsu ที่หลายๆคนรู้จักกันดี) ได้จัดศึกๆ นึงขึ้นในประเทศแห่งเสรีภาพอย่าง USA โดยภายหลังสมาคมนี้ก็โด่งดังไปทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของ UFC นั่นเอง โดย concept ที่ถูกวางไว้เพื่อโปรโมท UFC ในช่วงยุคแรกก็คือการจัดแมทช์ที่ค้นหา “ศิลปะการต่อสู้ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก” จากนักสู้ที่ว่ากันว่าหินสุดๆของแต่ละแขนงในยุคนั้น มาปะลองฝีมือกัน และแน่นอน ตระกูล Gracie ที่ใช้ BJJ ก็เป็นแชมป์ในครั้งแรกนั้นด้วย

แต่จะมีซักกี่คนรู้ว่า การต่อสู้แบบ cross-over นั้นเกิดขึ้นมาก่อนปี 1993 มาตั้งหลายสิบปีแล้ว จากชายคนหนึ่งที่ท้าสู้กับนักสู้แขนงต่างๆ ทั่วทั้งยุโรป, อเมริกา ก่อนที่เขาจะตัดสินใจปักหลักอยู่ในประเทศบราซิล

Mitsuyo Maeda (前田 光世) (เกิดวันที่ 18/11/1878 – 28/11/1941 เสียชีวิตในวัย 63 ปี) เป็นสุดยอดนักยูโด (rank สูงสุดที่สายดำ 7 ดั้ง) และ นักสู้สายล่ารางวัลในรูปแบบการต่อสู้สไตล์ “no holds barred” หรือไม่มีกฏกติกา และยังเป็นที่รู้จักในนาม Count Combat หรือ Conde Koma ซึ่ง Conde ในภาษาสเปนแปลว่า “Count – ยศขุนนาง ซึ่งแสดงถึงการให้เกียรติ” และ Koma จากภาษาญี่ปุ่น “komatta – ปัญหา” แสดงถึงความเก่งกาจของ Maeda ที่เก่งเกินไปที่จะหาคู่ต่อสู้ได้นั่นเอง

Maeda_Mituyo

Maeda เป็นบุคคลที่วางรากฐานของการพัฒนาศิลปะการต่อสู้ Brazilian Jiu-Jitsu รวมถึงการเป็นอาจารย์ให้กับ Carlos Gracie (พี่ชายของ Helio Gracie) และตระกูล Gracie โดยตัว Maeda เอง ชนะการต่อสู้มากกว่า 2,000 ไฟรท์ และความสำเร็จของเขาทำให้เขาถูกเรียกว่า “คนที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่เคยมีมา” และก็ถูกยกย่องให้เป็นบิดาแห่ง Brazilian Jiu-Jitsu อีกด้วย

Maeda ได้ฝึกยูโดที่โรงเรียน Kodokan Judo Institute ในญี่ปุ่น โดยเขาเป็นคนที่ตัวเล็กมาก สูงเพียง 164 ซม. หนัก 64 กก. เท่านั้น แต่เขาก็โชคดีที่ปรมาจารย์ Kano Jigoro บุรุษผู้ก่อตั้งวิชายูโดได้เล็งเห็นศักยภาพและ ก็มอบให้ Tsunejiro Tomita (ดั้ง 4 ณ ตอนนั้น) เป็นผู้ฝึกสอน และเป็นครูคนแรก (และเพื่อนสนิท) ของ Maeda อีกด้วย

ช่วงปี 1904 Maeda ซึ่งอายุ 20 กว่าๆ , Tomita และ Satake (ภายหลังเขาได้สร้างโรงเรียนยูโดแห่งแรกในบราซิล) ได้เดินทางมาที่เมือง New York เพื่อสาธิตวิชายูโดให้ฝรั่งดู โดย Maeda สามารถทุ่มนักอเมริกันฟุตบอลได้ และ Tomita ทุ่มนักยิมนาสติก ต่อมาพวกเขาก็ไปสาธิตที่ศูนย์ฝึกทหาร โดย Maeda ทุ่มนักเรียนนายร้อยได้อย่างง่ายดาย โดยหลังจากนั้นพวกเขาก็ยังเดินสายไปอีกหลายรัฐเพื่อโปรโมทวิชายูโด

ช่วงปี 1908 Maeda ก็เดินทางไป Latin America และจัดงานหน้าโรงละครแห่งหนึ่ง โดยท้าคนทั่วไปว่า ใครสามารถทุ่มเขาได้ จะได้รับเงินรางวัล $250 และ ใครทีเขาทุ่มไม่ได้ เขาจะยอมจ่าย $50 โดยสำนักพิมพ์ The Mexican Herald รายงานผลว่าไม่มีใครซักคนสามารถชิงเงินรางวัลนั้นได้

ช่วงปี 1908-1914 Maeda ก็ยังวนเวียนอยู่หลายๆประเทศ ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศษ คิวบา เม็กซิโก เพื่อโปรโมทยูโด และแข่งขันในหลายๆกฏ ตั้งแต่ jujutsu และ มวยปล้ำ

ปี 1915 เขาและเพื่อนๆ ได้เดินทางเข้ามาที่ประเทศบราซิล เมือง Belem (ภายหลังเป็นเมืองที่ Maeda ปักหลักและใช้ชีวิตในบั้นปลาย) และได้ต่อสู้กับนักสู้หลายแขนงเรื่อยมา ไม่ว่าจะเป็นแชมป์ Greco-Roman จากตุรกี, catch-wrestlers, savate และ นักมวยสากลอีกหลายคน รวมไปถึงการต่อสู้ในปี 1921 กับนักสู้คาโปเอร่าที่โด่งดังมากนาม Pé de Bola  โดย Maeda อนุญาติให้ Bola ใช้มีดได้ในการต่อสู้ และ Maeda สามารถจัดการนักสู้คนนี้ได้อย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่า Bola จะสูงถึง 190 ซม. และ หนักร่วม 100 กิโลกรัม

fightnight_cargo1.1

Maeda_and_his_family
 

ในปี 1917 Maeda ก็ได้แต่งงานกับ D. May Iris และก็ตัดสินใจปักหลักในเมือง Belem ประเทศบราซิล เนื่องจากความหลงใหลในป่าอเมซอนและความผูกพันของสังคมคนญี่ปุ่น-บราซิลเลี่ยนที่เมืองนี้ ช่วยเหลือคนญี่ปุ่นให้มาอยู่ที่เมืองนี้ พร้อมทั้งเปิดการสอนศิลปะการต่อสู้ให้กับนักเรียนในเมืองนี้ หนึ่งในนั้นคือ Carlos Gracie วัย 14 ขวบ ซึ่งภายหลังเป็นคนที่พัฒนา Brazilian jiu-jitsu ร่วมกันน้องชาย Helio จนกระทั่งมาเป็น Gracie jiu-jitsu หรือ Jiu-jitsu สมัยใหม่ ในปัจจุบันนั่นเอง

Maeda หรือ Conde Koma เสียชีวิตด้วยโรคไตวายในวันที่ 28 พ.ย. 1941 รวมอายุ 63 ปี โดยตัวเขาเองไม่เคยรู้ว่าเขาได้รับการโปรโมทเป็นสายดำ 7 ดั้ง โดยสำนักฝึกวิชา Kodokan เพียงหนึ่งวันก่อนเขาเสียชีวิต

หลุมศพของ Maeda พร้อมกับภรรยาของเขาในเมือง Belem

method=get&s=grave-mitsuyo-maeda

 

สำหรับแฟนๆคนไทยบางท่าน อาจจะเคยได้อ่านการ์ตูนเรื่องราวของ Conde Koma เรื่องราวถือว่าสนุกมาก ถ้ายังไม่เคยลองไปหาอ่านกันได้ครับ

jtai5Se

 

Yoshizo Machida วัย 62 ปี มาสเตอร์คาราเต้ ที่ปักหลักอยู่ที่บราซิล (พ่อของอดีตแชมป์ UFC Lyoto Machida) เคยกล่าวว่าเขาเคยทำความสะอาดกระดูกของ Maeda และรู้สึกได้ถึงความหนักและหนาของกระดูกแต่ละชิ้น และรู้สึกถึงพลังและความเข็มแข็งของนักสู้ที่ผ่านการสู้มาอย่างยาวนานอีกด้วย

20091020104820_picture_533

 


Share this post

More articles

feedback is god!

For better contents to you.