GENE LEBELL ตำนานนักยูโดและแชมป์เปี้ยนจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ยังมีชีวิต


ถ้าใครไม่รู้จัก Gene Lebell  (ยูโดสายแดง 10 ดั้ง และ จูจิตสุสายดำ 9 ดั้ง) เขาคือตำนานนักยูโดแชมป์ประเทศตั้งแต่ยุค 1940-1950 ที่ตอนนี้เป็นถึงอาจารย์ของ Ronda Rousey (แชมป์หญิงคนแรกและคนปัจจุบันของ UFC) แถมยังเป็นนักสู้ cross over รุ่นแรกๆ สุดๆเลย

ในวัย 7 ขวบ Gene Lebell เริ่มซ้อม catch wrestling กับ Ed “Strangler” Lewis พออายุ 11 ปี ก็เรียนมวยสากลสังกัดยิมของ “Sugar” Ray Robinson แถมยังเคยเป็นคู่ซ้อม sparring ให้กับ Shane Mosley อีกด้วย

เหตุการณ์อันโด่งดังในปี 1963

แต่ highlight ที่ทำให้เขาโด่งดังมาก มาจากการสู้กับนักมวยสากล Milo (อันดับ 5 ในยุคนั้น) เมื่อ 50 ปีก่อน ซึ่งตอนนั้นทุกคนต่างพูดว่ามวยสากลสุดยอดศิลปะการต่อสู้ที่สุด โดย Gene ได้เจอกับนักมวยสากล Milo Savage ในกฏพิเศษ 5 ยกๆ ละ 3 นาที ซึ่งกฏนี้อนุญาติให้ Milo ต่อยได้ปกติ แต่ Gene สามารถใช้ได้แค่ท่ายูโด หรือ คาราเต้ ได้เท่านั้น (แต่ห้ามเตะ)

Milo ขอสวมนวม speed bag gloves เพื่อความได้เปรียบ แต่ในขณะเดียวกันทางทีม Gene ขอให้ Milo ใส่กิ (แต่ภายหลังมารู้ว่ากิลื่นสุดๆ ถูกทาด้วย vaseline อีกด้วย)

การแข่งขันดำเนินมาถึงยก 4 โดย Gene ไม่สามารถเทคดาวน์ Milo ได้ในหลายๆครั้งก่อนหน้านี้ จนกระทั่งในยก 4 นี้ที่นักมวยเริ่มเหนื่อย และ Gene ก็สามารถทุ่มได้ด้วยท่า harai-goshi ก่อนที่จะ choke Milo สลบเหมือดในขณะที่คนดูไม่รู้ว่าเกิดไรขึ้น แม้แต่กรรมการเองยังไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นตอน Milo สลบเหมือดไปแล้วหลายนาที

คนดูเจ้าบ้าน Milo Savage ไม่พอใจ ก็ต่างกันขว้างปาสิ่งของเข้ามาในสนามโห่ไล่ Gene ไปนั่นเอง

Note อื่นๆ

วีดีโอ highlight

roots-of-fight-judo-gene-lebell

gene_lebell_throwing

gene lebll


Share this post

More articles

วีดีโอ Highlight ศึก WrestleMania 31

ศึก WrestleMania 31 ถือว่าเป็นศึกที่ใหญ่ที่สุดในทุกๆ pay-per-view ของ WWE เป็นคืนที่มีความสำคัญมากที่สุดสำหรับนักมวยปล้ำทุกๆคน และพวกเขาเองต้อง perform...

TKO: เมื่อยักษ์ใหญ่ UFC และ WWE จับมือสั่นสะเทือนโลกแห่งกีฬาลูกผู้ชาย

ในที่สุดวันที่ไม่เคยคาดฝันว่าจะเกิดขึ้นในวงการกีฬาก็เกิดขึ้นเมื่อ WWE และ UFC ได้มีการรวมบริษัทอย่างเป็นทางการกลายเป็นบริษัทพี่น้องที่พร้อมขยายตลาดกีฬามวยปล้ำและ MMA อย่างวงกว้างซึ่งสามารถรวมผู้ชมแฟนๆทั่วโลกได้กว่า 1,000 ล้านคน  Vince...

feedback is god!

For better contents to you.