mma, ufc

Nick Newell นักสู้ mma แขนด้วนผู้ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา


Nick Newell (อายุ 29 ปี) เป็นนักสู้ MMA ในรุ่น lightweight ปัจจุบันมีสถิติรวมชนะ 12 แพ้ 1 เป็นนักสู้ที่ไม่เหมือนกับนักสู้ทั่วไป เพราะเขาพิการแขนซ้ายตั้งแต่เกิด ไม่มีมือซ้าย มีเพียงท่อนแขนส่วนล่างใต้ข้อศอกประมาณครึ่งนึงเท่านั้น และท่อนปลายแขนซ้ายก็มีติ่งกล้ามเนื้อประมาณ 4 จุด ซึ่งเขาก็ได้เรียนรู้เพื่อใช้จับวัตถุต่างๆ ตั้งแต่เด็ก (ซึ่งต่อมาเขาสามารถทำได้แม้กระทั่งผูกเชือกรองเท้าได้ด้วยตัวเองอีกด้วย)

เขาเข้าร่วมทีมมวยปล้ำสมัครเล่นตอนอยู่มัธยมปลาย และเคยคิดจะยอมแพ้ลาออกตั้งแต่วันแรกที่เข้าไปเรียน เพราะ “นั่นคือสิ่งที่ยากที่สุดในชีวิตของเขา” Newell เคยกล่าวเอาไว้ แต่แม่ของเขาไม่อนุญาติ ซึ่งทำให้เขาต้องจำใจฝึกอย่างหนักด้วยตนเองตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

วันนึง ชีวิตเขาก็เปลี่ยนไป หลังจากที่ดูมวยปล้ำ WWE Raw ซึ่งพอ Raw จบ จะต่อด้วยโปรแกรม The Ultimate Fighter เป็น reality show นักสู้ MMA หลายชีวิตนอนห้องเดียวกัน และก็ซัดกัน แพ้ตกรอบอาทิตย์ละคนสองคน จนกระทั่งค้นหาแชมป์ตัวจริงไปเซ็นสัญญากับทาง UFC และนี่คือจุดที่ทำให้เขาเกิดแรงบันดาลใจเป็นนักสู้ MMA

ช่วงเป็นมือสมัครเล่น เขามีสถิติเยี่ยมยอดด้วยการชนะ 5 แพ้ 1 แต่เขาก็บอกว่าเป็นช่วงที่ยากลำบากมาก ไม่ใช่เพราะเขากลัวแพ้ แต่เป็นเพราะเขาแทบจะหาคู่ต่อสู้ที่อยากจะเจอกับนักสู้พิการอย่างเขา ทุกคนต่างเห็นกันว่า มีแต่แพ้กับแพ้ ถ้าชนะคนพิการก็ไม่ได้แสดงว่าเก่งอะไร แต่ถ้าแพ้ ก็จะเสียหน้าเป็นอย่างมาก มีครั้งนึงคู่ต่อสู้ไม่มาโชว์ตัวตอนชั่งน้ำหนักเอาดื้อๆ เพราะเปลี่ยนใจไม่อยากสู้กับคนพิการอย่างเขากระทันหัน

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เขา turn Pro ช่วงปี 2011 กับสมาคมเล็กๆ หลายสมาคม CFX, ICE Fighter, Triumph Fighter, Cage Titans และ Xtreme Fighting Championships เขาชนะรวดถึง 9 ไฟท (ชนะ KO/TKO 2 ชนะ submission 6 และ ชนะคะแนน 1) โดยทุกไฟทที่ไม่รวมชนะคะแนนเป็นการชนะในยก 1 ทั้งหมด และเขาก็เป็นแชมป์ XFC Lightweight ในที่สุด

mma,ufc

ต่อมา เขาโดนริบเข็มขัดแชมป์คืนจากสมาคม เพราะเขาปฏิเสธที่จะสู้กับนักสู้ Scott Holtzman โดย Nick ให้เหตุผลว่าอยากเจอกับกระดูกแข็กๆ อย่างพวกอดีตนักสู้จากสมาคม UFC มากกว่า

ช่วงปี 2013 เขาเซ็นสัญญากับสมาคม World Series of Fighting และเขาก็มีสถิติชนะ 3 แพ้ 1 ซึ่งไฟรท์ที่เขาแพ้เป็นการชิงแชมป์รุ่น Lightweight โดยเขาแพ้ ko ในยก 2 ให้กับ Justin Gaethje  เป็นการแพ้ครั้งแรกในอาชีพ MMA

mma,ufc

Dana White ประธานกรรมการของสมาคมที่ใหญ่ที่สุดในโลก MMA อย่าง UFC เคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่คิดจะเซ็น นักสู้แขนเดียวอย่าง Nick Newell เพราะ UFC เป็นศูนย์รวมของนักสู้ที่เก่งที่สุดในโลก และไม่คิดว่า Newell จะอยู่รอดในดงนี้ได้ อีกทั้งไม่แน่ใจว่าคณะกรรมการกีฬาอย่างรัฐเนวาด้า หรือ แคลิฟอร์เนีย จะอนุญาติให้เขาสู้ได้

ซึ่ง Newell เองก็ผิดหวังกับบทสัมภาษณ์ของ Dana White แต่ก็ยังเชื่อว่าเขาสามารถสู้กับนักสู้ตัว Top ของ UFC ได้

Highlight นักสู้แขนเดียว Nick Newell

นอกจากนี้ เขายังเคยสอนวิธีผูกเชือกรองเท้าด้วยแขนข้างที่พิการให้กับเด็กน้อยคนนึง ที่เกิดมาพิการแขนซ้ายเช่นกัน น่ารักมากครับ  😛

 


Share this post

More articles

เดอะร็อค ปล้ำมวยปล้ำหรือเล่นหนังรุ่งกว่ากัน

มวยปล้ำ หรือ เล่นหนัง? คือเส้นทางแห่งความรุ่งโรจน์ของเดอะร็อค เดอะร็อค นักมวยปล้ำและนักแสดงที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ว่าแต่จะบทบาทของเขาในวงการไหนกัน ที่จะเรียกว่าประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง ถ้าหากย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว แฟนๆมวยปล้ำทั้งหลาย...

feedback is god!

For better contents to you.