King Haku: นักมวยปล้ำที่เพื่อนร่วมอาชีพต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า”โหดที่สุด”เท่าที่เคยเจอมา


มวยปล้ำอาชีพ” เป็นกีฬาประเภทหนึ่งที่ใช้คำว่า”อาชีพ” ซึ่งปกติควรจะเป็นการแข่งขันกันที่เป็นจริงเป็นจัง ลงแรงและฝึกฝนเพื่อเป็นที่สุดของกีฬาในประเภทนั้นๆ  แต่บริบทของมวยปล้ำนั้นความเป็นมืออาชีพไม่ได้วัดกันที่การเก่งที่สุดในสมาคม แต่วัดกันในหลายๆปัจจัยตั้งแต่ฝีมือ ท่าทางการต่อสู้ที่ดุดัน ปล้ำสนุก character และ gimmick บทบาทที่สร้างขึ้นมา คุยออกไมค์ท้าทายคู่ต่อสู้ หรือถ้าพูดรวมๆก็คือทำยังไงก็ได้ให้เป็นที่จดจำสำหรับคนดูทั้งลูกเด็กเล็กแดงจนถึงผู้ใหญ่ใกล้เกษียณกันเลยทีเดียว

ใน WWE มีนักมวยปล้ำอาชีพหลายคนที่มี background  ทักษะทางด้านกีฬาสุดยอดอยู่มากมาย อาทิ Kurt Angle ที่เป็นอดีตนักมวยปล้ำสมัครเล่นโอลิมปิค, Mark Henry นักยกน้ำหนักโอลิมปิค, Ken Shamerock นักสู้ MMA และอดีตแชมป์ Super Fight UFC หรือ Brock Lesnar เป็นต้น

อย่างไรก็ตามมีนักมวยปล้ำอยู่คนหนึ่งที่มีชื่อเสียงเป็นที่กล่าวขานหลังเวทีว่าเป็นมนุษย์ที่น่าหวาดกลัวที่สุดในโลกของมวยปล้ำอาชีพ เขาชื่อ “Tonga Fifita”

Tonga Fifita เป็นนักมวยปล้ำมาจากประเทศตองงา โดยเขาเป็นที่รู้จักใน WWF/WWE ในนาม Haku, King Haku, King Tonga  และใน WCW ในนาม Meng  (ผมขอเลือกที่จะใช้ชื่อ Haku ในบทความนี้ เพราะในอดีตตอนอยู่ต่างสมาคม Tonga ใช้ชื่อสลับตาม Character ถ้าเปลี่ยนชื่อไปมาในบทความอาจทำให้สับสนได้) 

เขาไม่เคยเข้าแข่งขันในโอลิมปิค ไม่เคยสู้ใน MMA เคยเป็นอดีตนักซูโม่ที่ไม่ได้เก่งกาจอะไร ตอนมาเป็นนักมวยปล้ำส่วนใหญ่ก็อยู่ได้แถวๆ mid-card level หรือได้ปล้ำแค่เพียงคู่กลางๆของศึก ดูๆไปแล้วก็ไม่น่าจะมีอะไรให้จดจำซักเท่าไหร่….. แต่ทำไมทุกคนในวงการมวยปล้ำต่างกลัวเขาเข้าเส้นได้ขนาดนั้น?

ในโลกของมวยปล้ำอาชีพเราต้องเข้าใจกันก่อนว่ามีธรรมะและอธรรมที่ต้องตีกันตามบทที่ได้วางไว้ แต่เบื้องหลัง locker room ส่วนใหญ่ทุกคนเป็นเพื่อนกัน (แน่นอนจากการทำงานอาชีพเดียวกัน เดินทางข้ามรัฐด้วยกัน นอนโรงแรมเดียวกัน จะเป็นศัตรูกันทำไม?) แต่สำหรับ Haku นั้นเขาไม่สนใจและถ้าเขาอารมณ์ไม่ดีหรือโมโหขึ้นมาเขาก็พร้อมที่จะซัดกับคู่กรณีได้ทุกคนอย่างไม่ไว้หน้า โดย Haku เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีความถึก ทน และมีพละกำลังที่สูงมากตามสไตล์ชนเผ่า

 หลายๆเหตุการณ์ที่จะกล่าวต่อไปเป็นชื่อเสียงของเขาที่ถูกให้สัมภาษณ์จากนักมวยปล้ำหลายๆคนในอดีตว่าคนนี้แหละ “น่าหวาดกลัวที่สุดแล้ว” ในวงการมวยปล้ำ 

 

ลูกตาถลนของ The Jesse Barr

หนึ่งในเหตุการณ์ที่สร้างชื่อเสีย(ง) ของ Haku ถูกเล่าว่ามันเกิดขึ้นในปี 1987 ระหว่างการเดินสายปล้ำทัวร์ที่ประเทศปัวโตริโก้ Jesse Barr ได้เตะดินใส่ Haku ที่กำลังขุดท่ออยู่ ทำให้Haku เลือดขึ้นหน้าและเข้าไปบีบหน้าของ Barr จนลูกตาหลุดออกมาจากเบ้าตา! บางคนบอกว่าจากเรื่องในวันนั้นทำให้ Barr ต้องใส่แว่นตานับตั้งแต่นั้นมา

หลายปีผ่านไป Haku ได้ให้สัมภาษณ์ว่าเรื่องที่คนอื่นเล่ากันมันเป็นจริงแค่บางส่วน โดยบอกว่าเขาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถบีบให้ลูกตาหลุดได้ แต่ตัดสินใจว่าไม่ทำดีกว่าเพราะ Barr เองก็เป็นเพื่อนร่วมอาชีพเดียวกัน ต้องส่งเงินให้ครอบครัวใช้ เขาจึงหยุดอยู่แค่นั้น แต่ทั้งนี้นักมวยปล้ำหลายคนในเหตุการณ์บอกว่า Haku ได้ทำจริง! 

 

เหตุการณ์ทะเลาะวิวาทในร้านเหล้าสนามบิน Baltimore

วันที่ 3 มีนาคม 1989 Haku มีเรื่องกับกลุ่มคน 5 คนในร้านเหล้า เพราะหนึ่งในนั้นบอกว่ามวยปล้ำแม่ง”ของปลอม” Haku จึงบอกว่า “ได้ เดี๋ยวผมแสดงให้ดูว่ามันปลอมอย่างไร” และเขาก็เข้าไปจับคนๆนั้น ในขณะที่เพื่ออีก 3 คนรุมกระหน่ำต่อย Haku ไม่หยุด ซึ่ง Haku ต่อยสามคนนั้นกองกับพื้นทั้งหมด  และใช้ท่า “Tongan Death Grip” ซึ่งเป็นท้าไม่ตายของเขาเอง ด้วยการคว้าคอบีบเข้าไปที่ลูกกระเดือกและเส้นประสาทลำคออย่างแรงเพื่อให้คู่ต่อสู้ขาดอากาศหายใจหมดสติในเวทีมวยปล้ำ

แต่นี่มันคือการต่อสู้จริง! ผู้ชายคนที่โดนบีบคอยังไม่ทันสลบก็โดน Haku กับเข้าไปที่จมูกและถ่มเศษจมูกออกมาเลือดสาดที่จุดเกิดเหตุ! คนสุดท้ายพอเห็นแบบนั้นก็ไม่คิดอะไรแล้วนอกจากวิ่งหนีจุกตูดออกมาทันที ในเวลาต่อมา Haku เห็นตัวเองในหนังสือพิมพ์ว่าถูกฟ้องจากเหตุการณ์ดังกล่าวรวมเป็นเงินถึง 60 ล้านบาท (แต่ Haku คงไม่ได้ไปขึ้นศาล)

หลังจากออกจากที่เกิดเหตุ เขากลับมาที่ bar ในโรงแรม ดื่มเหล้าพร้อมกับ Warlord นักมวยปล้ำอีกคน ไม่กี่นาทีต่อมาตำรวจกลุ่มนึงเดินมาที่ bar เข้ามาเพื่อเข้ามาจับกุม Haku  Warlord ได้เข้าไปคุยกับตำรวจอย่างสุภาพว่า “ขอเวลาเฮียแกซัก 15 นาทีจนกว่าจะสงบสติอารณ์ได้ ให้เขากินเหล้าเงียบๆ แล้วเดี๋ยวจะเดินไปหาเอง มิเช่นนั้นแล้วเขาก็พร้อมจะอาละวาดกับตำรวจทุกนายที่เข้ามาจับกุมเขา”……. ตำรวจทั้งหมดยืนรออยู่หน้า bar 

 

ประจันหน้ากับตำรวจ

สเปรย์พริกไทยยังทำอะไรแกไม่ได้

 

Rick Steiner หนึ่งในนักมวยปล้ำที่ทุกคนในวงการต่างยกย่องว่าแข็งแกร่งที่สุดได้เป็นคนแชร์เรื่องราวนี้ เขาเห็นการทะเลาะวิวาทในร้านเหล้าและ Haku เองก็เป็นตัวหลัก (อีกแล้ว) โดยเขาไม่ยอมให้ตำรวจจับกุม และโดนสเปรย์พริกไทยฉีดใส่หน้า แต่ Haku หลับตาแน่น อ้าปากออกและสูดหายใจลึกๆ เหมือนกับว่าสเปรย์ไม่สามารถทำอะไรเขาได้เลย 

อีกเหตุการณ์หนึ่ง Ted Dibiase นักมวยปล้ำหอเกียรติยศ เล่าว่ามีคนตีกันอยู่และ Haku  แค่จะเข้าไปช่วยห้าม กลับกลายเป็นว่าเขาถูกตำรวจสี่นายรุมด้วยการฉีดสเปรย์พริกไทยใส่หน้าและจับใส่กุญแจมือ ซึ่ง Haku พูดกลับมาว่า “ได้แค่นี้เองเหรอ?” และเขาก็กระชากกุญแจมือจนขาดกระเด็น! 

อีกกรณีที่ร้านเหล้าใน St. Louis มีแก๊ง 4 คนเรียก Haku ว่า “Nigger – ไอ้มืด” Haku บอกว่าอย่ามาป้วนเปี้ยนเขาแค่อยากดื่มด่ำบรรยากาศแต่พวกนั้นไม่หยุด Haku เลยจัดการทั้งหมด 4 คนรวมในเวลาไม่กี่วินาที หลังจากนั้นนายตำรวจอดีตนักกีฬาอเมริกันฟุตบอล NFL หนักถึง 136 กิโลกรัมจะเข้ามาจับกุม แต่โดน Haku จับทุ่มกระเด็นออกมานอก club

 

โคตรโหดเกินห้ามใจ

 

Bobby Heenan หนึ่งในผู้จัดการมวยปล้ำที่ดีที่สุดเผยว่ามีการสู้ในร้านเหล้าครั้งหนึ่ง โดย Haku ได้ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้มือขวาล้วงเข้าไปในปากของผู้เคราะห์ร้ายคนหนึ่งอย่างแรงจนฟันล่างล่วงกระเด็นเลือดสาดออกมาหลายซี่

Andre The Giant นักมวยปล้ำที่โด่งดังและมีร่างกายที่ใหญ่โตน่ากลัวที่สุดคนหนึ่งของโลกเคยกล่าวว่ามีแค่ 2 คนในโลกที่เขากลัว นั่นคือ Haku และ Harley Race นักมวยปล้ำอีกคนที่ทุกคนต่างพูดว่าเขาของจริง

Kevin Sullivan แชร์สตอรี่การตีกันในร้านเหล้าแห่งหนึ่งที่พวกเขาได้หยุดไปพักผ่อนหลังปล้ำเสร็จ แน่นอนพวกเจ้าถิ่นขาใหญ่สบถด่า Sullivan และ Haku ไม่กี่นาทีต่อมา Haku ก็จัดการต่อยน๊อคไปสองคน แต่แทนที่จะจบ Haku คลั่งหนักกว่าเดิม เขากัดทั้งเสื้อทั้งหลังหนึ่งในกลุ่มเจ้าถิ่นจนเนื้อฉีก และบ้วนออกมาลงกับพื้น!

 

วีรกรรมสุดแข็งแกร่งหลังเวทีมวยปล้ำ

นอกเหนือจากเหตุการณ์ที่ Haku จัดการขี้เหล้าและประจันหน้าตำรวจหลายกรณีแล้วนั้น เบื้องหลังเวทีมวยปล้ำก็น่าหวาดหวั่นไม่แพ้กัน 

  • Brutus Beefcake ฟ้องทีมงาน WWF ว่า Haku ตบเขาหนักเกินไปบนเวที หลังจาก Haku ได้ถูกเตือนโดยทีมงานผู้บริหารก็ตรงดิ่งไปที่ห้องแต่งตัวนักมวยปล้ำทันที คว้า Beefcake ออกมาจากห้องอาบน้ำแล้วยกบีบคอ Beekcake กลางอากาศนานพอสมควรและไม่มีใครกล้าเข้ามาห้ามเพราะกลัวกันหมด ทุกคนในที่เกิดเหตุจึงรีบตาม Hulk Hogan ให้มาช่วยพูดให้เขาปล่อย Beefcake ลง ซึ่ง Haku ก็ยอมแต่โดยดีเพราะเขาเคารพ Hulkster ซึ่งเป็นสุดยอด wrestler ตลอดกาล

  • Chris Candido เคยกล่าวว่าวันนึงในห้องแต่ตัวเขากำลังคุยกับ Haku, ภรรยาเขา Tammy Sytch และ Chris Jericho จู่ๆ ผู้บริหารชื่อดังอย่าง Eric Bischoff และ Greg Gane ก็เดินเข้ามาพูดแทรก ทำให้ Haku ไม่พอใจที่โดนขัด เขามองไปที่ผู้บริหารทั้งคู่และตระโกนว่า “เฮ้ย! ขอโทษเพื่อนผมเดี๋ยวนี้ ผมกำลังคุยอยู่เห็นหรือเปล่า” Bischoff และ Gagne สะดุ้งและก็ขอโทษทุกคน…. อย่าลืมนะครับว่า Bischoff คือผู้บริหารของ WCW แต่ก็ยังหวาดหวั่นกับลูกจ้างของตนเอง
  • Kevin Sullivan ใช้ขอได้เปรียบจากการเป็นเพื่อนกับ Haku ในการต่อรองบทและผลลัพธ์ให้เขาชนะในบางแมทช์ ถ้านักมวยปล้ำปฏิเสธที่จะแพ้ Sullivan จะขู่ว่าเดี๋ยวจะไปเรียก Haku มาเคลียร์ให้ นักมวยปล้ำทุกคนต้องยอมที่จะแพ้ขึ้นมาทันทีเพื่อแลกกับการไม่เจอกับ Haku
  • ถึงแม้ว่า Haku สมัยอยู่ WCW สามารถถูกบุ๊คให้เป็นแชมป์โลกได้เพราะความสามารถ แต่เขาไม่เคยถูกเลือกจากทีมผู้บริหารเลย เพราะพวกเขากลัวว่าจะไม่มีใครกล้าบอก Haku ให้ยอมเสียแชมป์ในภายหลัง
  • Haku ซึ่งไม่ได้โด่งดังเหมือน Bill Goldberg, nWo, Rick Flair และอีกซุปเปอร์สตาร์หลายๆคน แต่ทำไม Haku ถึงยังปล้ำไปเรื่อยๆใน WCW เกือบ 7 ปีละ? Eric Bischoff ตอบสั้นๆว่า “เราไม่เคยไล่เขาออกจาก WCW เพราะว่าไม่มีใครซักคนกล้าทำไงละ!”

Haku ซึ่งกำลังเหยียบคอใส่ Machoman "Randy" Savage

  • Jake “The Snake” Roberts “ถ้าผมมีปืนและนั่งอยู่ในรถถังและผมเห็น Haku ยืนอยู่ 250 เมตรห่างจากผม คุณคิดว่าผมจะยิงเขาทันทีไหม? แน่นอนสิ่งที่ผมจะทำคือกระโดดออกจากรถถังและยิงตัวเองไปเลยเพราะผมไม่อยากทำให้เขาโกรธ”
  • Bill Goldberg สุดยอดนักมวยปล้ำตลอดกาล “ผมการันตีได้เลยว่าทั้งพี่น้อง Steiner Brothers, Haku, และ Barbarian จะประสบความสำเร็จอย่างมากในวงการ MMA ผมไม่เคยเห็นใครที่สามารถจัดการ Haku ในช่วงพีคสุดได้เลยซักคน”

 

ด้านดีของ Haku ก็มีให้เห็นเช่นกัน

Haku เป็นคนที่เคารพและเชิดชูอาชีพมวยปล้ำของเขามาก เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า “ผมยังเป็น Haku ผมยังเป็น Tonga ผมขอขอบคุณพระเจ้าสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่ยังทำให้ครอบครัวมีอาหารได้กินในแต่ละวัน ผมรักอาชีพผมและขอบคุณเหลือเกินสำหรับสมาคมมวยปล้ำทุกที่ๆผมได้ขึ้นปล้ำ ผมขอขอบคุณ WWE, WWF และทุกๆคนเพราะนั่นคือชีวิตของผม หัวใจ และวิญญาณของผม…. นั่นคือมวยปล้ำ”

Haku เองก็ไม่ได้มีประวัติการติดการพนันแต่อย่างใดอีกด้วย (แต่หากเพื่อนๆอยากลองก็สามารถทดลองเล่นได้ที่ 22Bet ไทยคาสิโน)

ครั้งหนึ่ง หลานรักของเขา Dwayne “The Rock” Johnson เคยชื่มชม Haku จากใจในช่วงเขาเป็นนักมวยปล้ำใหม่ๆ ช่วงนั้น The Rock ยากจนมาก ไม่มีแม้กระทั่งรองเท้าบูทมวยปล้ำด้วยซ้ำ เขาขอความช่วยเหลือจาก Haku ซึ่งลุงของร๊อคกี้ได้สวมกอดเขาอย่างอบอุ่นพร้อมให้ความช่วยเหลือ “ลุงภูมิใจในตัวแกมาก ไปสู้ในเวทีได้เลยหลานรัก!” อย่างที่เราทราบกันต่อมา The Rock ได้กลายเป็นนักมวยปล้ำชั้นนำของโลกก่อนที่จะไปประสบความสำเร็จในวงการ Hollywood ในอนาคต

20 ปีต่อมาหลังจากการช่วยเหลือครั้งนั้น The Rock (บทความ The Rock กินข้าววันละกี่มื้อ?) ได้เซอร์ไพส์ลุงของเขาในวันคริสมาส ด้วยการถอยรถกระบะ Ford ให้เป็นของขวัญ


Share this post

More articles

วีดีโอ Highlight ศึก WrestleMania 31

ศึก WrestleMania 31 ถือว่าเป็นศึกที่ใหญ่ที่สุดในทุกๆ pay-per-view ของ WWE เป็นคืนที่มีความสำคัญมากที่สุดสำหรับนักมวยปล้ำทุกๆคน และพวกเขาเองต้อง perform...

feedback is god!

For better contents to you.