Perfect MMA

Perfect Fighter – จินตนาการนักสู้ MMA ที่ไร้เทียมทานที่สุดในโลก


คงเถียงไม่ได้ว่า นักสู้ MMA ในปัจจุบัน นั้นต่างจากนักสู้ MMA ในอดีตอย่างสิ้นเชิง (ในทางดี เพราะนักสู้ในปัจจุบันต่างฝึกฝนศิลปะการต่อสู้ทุกแขนงตามยิมต้นสังกัดที่ตัวเองฝึกซ้อมอยู่) ยิมเหล่านี้จะเสนอคลาสการฝึกเพื่อเสริมทั้งทักษะขึ้นอยู่แต่ละคลาส เช่น คลาสมวยปล้ำ มวยไทย BJJ เป็นต้น ทั้งยังมีนักโภชนาการคอยควบคุมน้ำหนัก มีผู้จัดการเป็นทางการ มีการดิวกับสปอนเซอร์ เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันคนที่เข้ามาเป็นนักกีฬา MMA มืออาชีพ ถ้าเก่งและประสบความสำเร็จมากก็ย่อมจะได้รายได้มากเช่นกัน

แต่สิ่งที่อาจจะขาดไปเมื่อเทียบกับยุคอดีต ยิ่งย้อนกลับไปยุค UFC 1 ปี 1993 เราจะเห็นถึงความคลาสสิค (ซึ่งในปัจจุบันหาไม่ได้แล้ว) นั่นคือ นักสู้แต่ละศิลปะป้องกันตัวที่ตัวเองฝึกฝนอยู่ต่างมาเจอกันเองในกรงเหล็กแปดเหลี่ยมที่แทบจะไม่เหลือกฏ กติกาเพื่อถนอมชีวิตของนักสู้เลย

ความตื่นเต้นในตอนนั้น ไม่รวมถึงความ “สดใหม่” ของกีฬาโคตร hardcore โดนเตะหน้าฟันกระเด็น หรือโดน KO ท้ายทอยฟาดพื้นสลบบนพื้นแต่เซลล์ประสาทยังฝืนทำงาน ทำให้แขนทั้ง 2 ข้างยังคงชูค้างไว้บนอากาศ ดูแล้วฉี่แทบราด ณ ตอนนั้น ?

Tank Abbott นักสู้สาย brawler สุดโหด ทุบหัวตามน้ำใส่ Steve Nelmark จนถึงกับลงไปนอนสลบแต่แขนยังขึ้นป้องกันตัวเอง นอนน็อคในท่าแบบนั้นไปดื้อๆ [UFC 11.5, December 7, 1996]
นี่ยังไม่รวมถึง Royce Gracie นักสู้ร่างบางที่อยู่ๆ ก็ปรากฏตัวขึ้น พร้อมจับคู่ต่อสู้ลงไปนอนคลุกๆ กับพื้น คนดูก็งงๆ ว่าทำ_่าไรกันว่ะ แต่ปุ๊ปปัปชนะเฉยเลย! จน Royce กลายเป็นแชมป์ UFC 1 … จึงเกิดปรากฏการณ์ Brazillian Jiu-jitsu ขึ้นในอเมริกาและโด่งดังพร้อมกับ UFC ในที่สุด –>คลิกลิงค์ “บุรุษตัวจริงที่ก่อตั้ง UFC” <—-แน่นอน 23 ปี ผ่านไป กีฬา MMA ก็ได้มีการพัฒนากันอย่างไม่หยุดยั้ง นักสู้ทุกคนต้องเก่งทุก skills รู้แค่ด้านใดด้านหนึ่งไม่ได้อีกต่อไปเพราะจะเอาชีวิตไม่รอดในกรงแปดเหลี่ยมอย่างแน่นอน…. อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีนักสู้บางคนที่เก่งมากๆ ฝีมือขั้นเทพในศิลปะการต่อสู้ด้านใดด้านหนึ่งจนกลายเป็น trademarks ของตนเองไปในที่สุด พูดภาษาชาวบ้านคือ นึกถึงหน้าคนนี้ปุป นึกถึงท่าจบสวยงานปั๊ป ยกตัวอย่าง Crocop = ก้านคอคู่ต่อสู้ (ตอนสมัยหนุ่มๆ ติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่ “Cro Cop Highlight ตำนาน “ขาขวาโรงพยาบาล, ขาซ้ายสุสาน” Mirko Filipović”) หรือ Alistair Overeem = ตีเข่า เป็นต้น

Crocop เป็นนักสู้คนแรกที่ KO Wanderlei Silva สมัยที่ยังเป็นนักสู้สุดโหด ลงได้ด้วยท่าประจำตัว “Left high kick”

พวกเราเคยจินตนาการกันไหมครับว่า นักสู้ “Perfect Fighter” หรือ นักสู้สมบูรณ์แบบในอุดมคติในโลก MMA นั้น ฝีมือแต่ละด้านต้องเป็นอย่างไร ทางทีม ESPN (เจ้าของ Article) ได้รวบรวม skills ขั้นเทพของแต่ละนักสู้มารวมกันในคนๆ เดียวเพื่อสร้างนักสู้ที่เก่งที่สุดในโลก (ในปัจจุบัน) ว่าจะประกอบไปด้วย skills ของนักสู้คนไหนบ้าง ยังไงเรามาลองชมในหน้าถัดไปกันเลยครับ ?


Share this post

More articles

เปรม

เปรม บุษราบวรวงษ์ กับบทบาทใหม่ นำมวยไทยสู่ระดับโลก

ก้าวเข้าสู่บทบาทผู้นำมวยไทยเข้าสู่ระดับโลกของกรรมการผู้จัดการคนใหม่อย่างเปรม บุษราบวรวงษ์ กับโปรเจกต์คัดเลือกและปั้นนักชกมวยไทยเข้าสู่การเป็นนักชกในเวทีระดับโลก One Championship อย่างภาคภูมิใจ เปรม บุษราบวรวงษ์ กับบทบาทใหม่นำมวยไทยสู่ระดับโลก กรรมการผู้จัดการ...

feedback is god!

For better contents to you.