ความเหมือนของสองพี่น้องสุดเกรียนตระกูล Diaz


ศึก UFC 196 ที่ผ่านมา นอกเหนือจากการที่ช่อง 8 นำศึกมาให้ชาวไทยได้ชมกันฟรีๆ กับคู่เอกและรองคู่เอกที่มีการจับปั้นให้เป็นดาวโดยคณะเดน่า ไวท์ แล้วนั้น กลับจบลงเหนือความคาดหมายและพลิกล็อคขีดสุดในสายตาแฟนๆ MMA ทั่วโลก โดย Holly Holm แชมป์ที่คาดว่าจะอยู่ไปยาวๆ กลับโดน choke สลบคาที่โดย Miesha Tate ในยก 5 และที่สะใจแฟนๆมากกว่าครึ่ง คงหนีไม่พ้น เกรียนตัวพ่อ Nate Diaz น้องชายเกรียนตัวพี่ Nick จากตระกูล Diaz brothers ได้ choke นักสู้ที่ฟอร์มกำลังฮอตสุดขีดอย่าง Conor Mcgregor ซะ แฟนๆ รวมไปถึงนักสู้ UFC หลายคน ต่างกรูกันเม้าท์ ด่านักสู้ชาวไอริชอย่างสนุกปากนั่นเอง

แต่บทความนี้ Admin จะไม่เน้นบทวิเคราะห์ของรองคู่เอกนะครับ แต่จะมุ่งไปที่คู่เอก และโฟกัสจริงๆ ไปกับสไตล์การสู้ของ Nate Diaz ที่ทำให้เขาได้ชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพ MMA ของเขาเลยทีเดียว

ขอแชร์แนวความคิดของผม กับการได้ติดตามมากกว่า 10 ปี ของ 2 คู่หูคู่ฮา พี่น้องสุดเกรียนคู่นี้ว่า “เพราะอะไรที่ทำให้ 2 คนนี้สู้ได้เก่งจริงๆ ในวงการ MMA” และ “ความเหมือนของ 2 พี่น้องนี้มันคืออะไร?” 

similarity of diaz brothers
หน้าตาแม่งโหดตั้งแต่เด็ก

ความเหมือนของสไตล์การต่อสู้ของทั้งคู่ และ เพราะอะไรที่ทำให้ 2 คนนี้สู้ได้เก่งจริงๆ ในวงการ MMA

similarity of diaz brothers

similarity of diaz brothers

 • ในความคิดของผม พี่น้อง Diaz นี่มีสไตล์การต่อสู้แทบจะก็อบกันมาเลย 100% (ถ้าเป็นเกมส์ Street Fighter 2 ตั้งแต่ยุคซุปเปอร์แฟมิคอม ก็เป็นเหมือน ริว กับ เคน เลยทีเดียว คือ ถ้าไม่นับแค่เรื่องหน้าตาไม่เหมือนกัน อย่างอื่นตั้งแต่การแต่งตัว การต่อย เตะ ท่าฮาโดเคน และอื่นๆ นี่คือ แม่งตัวเดียวกันเลยนี่หว่า? ขนาดนิสัยยังถ่อยเหมือนกันเลยบางครั้ง 555) 
 • ลองดูนะครับ ว่าเหมือนอย่างไร? ทั้ง Nick และ Nate ต่างเป็น BJJ สายดำภายใต้อาจารย์คนเดียวกันคือ Cesar Gracie (Nick เป็นสายดำขั้น 3 ส่วน Nate เป็นสายดำขั้น 1) เพราะฉะนั้น สองคนนี้มีจุดแข็งโป๊กๆ คือ submission นั่นเอง คือ พร้อมที่จะลากคู่ต่อสู้ลงพื้น และทำซับมิชชั่นงามๆ ได้ตลอดเวลา ถ้าให้คะแนนเต็ม 10 ผมให้สองคนนี้ 9/10 เลยครับ (ที่ไม่ได้เต็ม 10 เพราะตอนเจอคู่ต่อสู้หินๆ  สกิวป้องกันตัวสูงมากๆ เช่น RDA, Benson Henderson, Rory MacDonald สำหรับ Nate หรือ Anderson Silva, GSP, Condit สำหรับ Nick ก็ซับไม่ได้เช่นกัน)
 • Striking – ทักษะมวยสากลของสองพี่น้องนี้ amazing มากมาย เป็นนักสู้สายตอดจริงๆ เป็นสไตล์ volumn punchers ที่พี่ Joe Rogan ชอบกล่าวไว้ นั่นคือ ไม่เน้น KO แบบหมัดเดียวจอด แต่เป็นการปล่อยคอมโบใส่คู่ต่อสู้แบบ add damages ไปเรื่อยๆ ไอ้คนดูอย่างเราๆ บางทีก็งง มันเจ็บหรอว่ะนั่น? ดูเหมือนเขี่ยๆ ต่อยๆ เอาแต้ม แต่หารู้ไม่ว่าการซัดคู่ต่อสู้ถี่ๆ ทั้งบนและกลางลำตัวไปเรื่อยๆ คู่ต่อสู้หมดแรงครับ! เจ็บสะสมจนท้ายสุดหลายคนลงไปทรุดกองกับพื้นแพ้ tko ไปแบบยืนกันไม่ขึ้นเลยทีเดียว
 • อีกทั้งช่วงชก ระยะหมัดของ 2 คนนี้ถือว่ายาวมากในรุ่นตัวเอง ต่อยเขาได้ คู่ต่อสู้ต่อยไม่ค่อยถึง ก็เลยยิ่งได้เปรียบเข้าไปใหญ่ โดยเหยื่อของ Nate ไม่ว่าจะเป็นสายขาโหดอย่าง Cowboy Cerrone, นักมวยปล้ำหมัดหนัก Gray Maynard หรือ Marcus Davis (คนนี้เป็นอดีตนักมวยสากลมาก่อน ยังต่อยแพ้ Nate เลย) ส่วนทาง Nick Diaz ก็ถลุงมาเยอะแล้ว ดังๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นแชมป์ปัจจุบันอย่าง Robbie Lawler, ตำนาน MMA อย่าง Frank Shamrock, นักสู้สายบ้าเลือด Scott Smith หรือ B.J. Penn อดีตแชมป์ UFC 2 รุ่น เป็นต้น
  Frank Shamrock ตำนาน MMA ยังจอด
  Marcus Davis ฉายาหมัดลูกระเบิด อดีตนักมวยสากลยังแพ้เละมาแล้ว
 • ถ้าให้คะแนนด้าน Striking ผมให้ Nate 8/10 เพราะยังต่อยแพ้หลายคนอยู่ ไม่ว่าจะเป็น RDA (อันนี้แพ้จริง แบบต่อยสู้ไม่ได้เลย), Rory Macdonald (Rory ไม่ได้เข้าไปแลกหมัด แต่สู้ใช้สมอง นั่นคือ ทั้งต่อย ทั้งเตะ และ เทคดาวน์แบบแรงๆ ไปหลายที) ส่วน Nick ผมให้ 9/10 นะ เพราะถึงแม้ว่าจะต่อยสู้บางคนไม่ได้ แต่พี่แกนี่ไม่มีถอย เดินแลก เดินกวนตีน ยกมือท้าทายตลอดเวลา เพียงแต่คู่ต่อสู้อย่างเช่น GSP, แมงมุม, Condit ไม่เล่นไปตามเกมส์ Nick นั่นเอง ชนะคะแนนไป
  simiarity of diaz brothers
  “สู้แบบไม่ให้เกียรติอดีตแชมป์ผู้ยิ่งใหญ่เลย” #Silva ไม่ได้กล่าวไว้
  simiarity of diaz brothers
  สึส กูง่วงและ นอนแพล๊บ….
  simiarity of diaz brothers
  นี่ เอาไปหนึ่งฟัก!simiarity of diaz brothers
 • พลังจิตวิทยา – ผมให้ราว 9.5/10 สำหรับคู่นี้ ถ้าเป็นสมัยแรกๆ ตอนคู่ต่อสู้ยังจับทางไม่ได้ นี่พอโดนกวักมือเรียกทักทาย ส่วนใหญ่จะเข้าไปเล่นด้วยครับ แบบว่า มึงท้ากูใช่ไหม ได้ เดี๋ยวเฮียจัดให้! และก็บอบช้ำแพ้ KO มาทุกคน แต่พักหลังๆ พวกนี้เริ่มจับทางได้ เลยไม่เล่นด้วยกันซักส่วนใหญ่แล้วครับ.. 😀 แต่เมื่อศึก UFC 196 ดันเข้าทางพอดี เพราะ Conor Mcgregor เป็นนักสู้สาย Striking ที่มั่นใจในสกิวยืนต่อยตัวเองสูงมาก กล่าวคือ ไม่เรียกก็เข้าไปแลกตั้งแต่แรกอยู่แล้ว …. เข้าทาง Nate Diaz พอดีเบย
 • ส่วนความบ้า ที่หลายๆ คนบอกว่า Nate และ Nick พยายามจะบิวท์ยอดขาย PPV ผมว่าไม่ค่อยจริงนะ เพราะไอ้คู่นี้มันบ้าจริง เกลียดก็เกลียดจริง มีตั้งหลายครั้งที่กรูเข้าไปจะไปยำคู่ต่อสู้ ไม่เชื่อลองถาม Jason Mayhem ดูสิ 🙂
  K.J. Noons กับ Nick Diaz จะล่อกันเลย
  เพื่อนช่วยเพื่อน! เมื่อ Nick เหม็นขี้หน้าไอ้บ้า Jason Mayhem แทน Jake Shields
 • Cardio/Stamina – หรือ พลังความอึดความฟิตของร่างกาย และ พลังคางเหล็ก อันนี้ผมให้ 11/10 สำหรับทั้งคู่เลยครับ! ผมว่านี่คือสกิวที่ดีที่สุดของ 2 พี่น้องนี่ และเป็นตัวตัดสินที่ทำให้ทั้งคู่เป็นผู้ชนะในหลายๆไฟทที่ผ่านมา ผมว่านี่คือจุดเปลี่ยนที่ Nate โดน Conor ต่อยทั้งบนทั้งล่างหน้าเละในยกแรก กลับมาเป็นผู้ชนะในที่สุดในยก 2 เลยก็ว่าได้ ความเห็นส่วนตัว ผมว่า Conor น่าจะกิน Nate ดูจากยกแรกนะครับ แบบสู้ได้หมดจดมาก หมัดหนัก เร็ว แม่นยำ แต่นั่นแหละ ที่ Nate ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่าพวกเขาเป็นนักสู้แบบ slow starters คือ เริ่มช้า แล้วมาเร่งเครื่องในยก 2 เป็นต้นไป อีกทั้งคางของสองพี่น้องคู่นี้ถือว่าแข็งมากด้วย ใน UFC Nick ไม่เคยแพ้ ko เลย และ Nate แพ้ ko แค่ครั้งเดียวให้กับ Josh Thomson (ก้านคอ)
 • ดังนั้นในไฟท Nate Diaz vs Conor Mcgregor เมื่อรวมสกิวของ คางเหล็ก + ความอึด + ตอดด้วยหมัดเน้น volumn + ความยาวของช่วงชก + สกิวซับขั้นเทพ ถึงกับทำให้ Mcgregor  ทั้งเมาหมัด ทั้งหมดแรง จนต้องขอลงไปเทคดาวน์ Nate ให้หมดๆ ยกไปก่อน …. ก็เสร็จสิครับ โดน Rear-Naked Choke แพ้ไปเลย ufc196_12_diaz_mcgregor_014 (1) ufc196_12_diaz_mcgregor_015 (2)
 • แต่เดี๋ยวก่อน! ที่ผมเขียนบทความยืดยาวมาขนาดนี้ เพราะตอนที่ผมเห็นชัยชนะของ Nate Diaz แล้ว มันทำให้ผมรู้สึกเดจาวูว่าเคยเห็นเหตุการณ์แบบนี้มาแล้วครั้งนึง…. คนดูหน้าใหม่อาจจะไม่เคยดู ผมจะเอามาแชร์ให้ดูครับ
 • ย้อนกลับไป 12 ปีที่แล้ว Nick Diaz เจอคู่ต่อสู้ที่ตอนนั้นถือว่าหินที่สุดแล้ว นั่นคือ Takanori Gomi นักสู้แดนซามูไรที่ตอนนั้นเป็น 1 ในสุดยอด P4P เลยก็ว่าได้ โดยเป็นศึก Pride ที่จัดขึ้นที่อเมริกาในปี 2007 ตอนนั้น Gomi เป็นแชมป์ Pride และแชมป์ tournament Pride แบบว่าไร้เทียมทานมาก โดยจุดเด่นของ Gomi คือหมัดหนักมากๆ ต่อยแบบกะตูมเดียวจอด ซึ่ง Nick ตอนนั้นไม่มีคนคิดว่าจะชนะ Gomi ได้เลยซักคนครับ (คล้ายๆ Nate เจอ Conor ไหมละ?)
 • ผลคือ Nick โดนซัด knock down ร่วงลงไปกับพื้นหน้าเละเทะ แต่จู่ๆ เครื่องติด และสกิว คางเหล็ก + ความอึด + ตอดด้วยหมัดเน้น volume + ความยาวของช่วงชก + สกิวซับขั้นเทพ ก็แผลงฤทธิ์ ทำให้แชมป์ Gomi หมดแรงและพยายามเข้าไปเทคดาวน์ เลยโดนท่า Gogoplata ซับชนะแชมป์เฉยเลย!!!! (แต่ท้ายสุดโดนคณะกรรมการถอนชัยชนะ เพราะ Nick ดันโดนจับข้อหามีสารกัญชาในกระแสเลือด… มันบ้าจริงๆ) ผมขอปิดท้ายด้วยวีดีโอผู้พี่ของ Diaz Brothers ดูวีดีโอตามนี้เลยครับ nick-diaz-takanori-gomi41238
diaz brothers
หลังจากชนะ Nick มันบ่นไป ด่าไป บอกว่า ไอ้เตี้ยนั่นแม่งต่อยกูตาบวมเลย!!

Share this post

More articles

แก็ง Mickey Mouse สุดโหดรุมกระทืบชาวรัสเซีย…

Mickey Mouse กับผองเพื่อนในรัสเซียออกอาการโคตรโหด! วีดีโอสุดฮาขำกลิ้งจากทางบ้าน เมื่อวัยรุ่นรัสเซียขับรถปาดหน้ารถอีกคัน และกำลังเดินเข้าไปหาเรื่อง…. ทันใดนั้น ตัวละครสุดน่ารักที่เรารู้จักกันดี มีทั้ง Mickey...

ความเหมือนของสองพี่น้องสุดเกรียนตระกูล Diaz

ศึก UFC 196 ที่ผ่านมา นอกเหนือจากการที่ช่อง 8 นำศึกมาให้ชาวไทยได้ชมกันฟรีๆ กับคู่เอกและรองคู่เอกที่มีการจับปั้นให้เป็นดาวโดยคณะเดน่า ไวท์ แล้วนั้น...

ที่มาของหนังศิลปะการต่อสู้ในตำนาน “Blood Sport”

Blood Sport เป็นหนังศิลปะการต่อสู้แบบผสมไร้กฏระเบียบที่ออกมาฉายในโรงหนังเมื่อปี 1988 นั้นถือว่าเป็นหนังในตำนานของเหล่าสาวกกีฬา MMA ที่เกิดมาควรต้องได้ดูซักครั้งในชีวิตแน่นอน Blood Sport เป็นหนังยุคแรกๆ...

feedback is god!

For better contents to you.