้hardest kick

Sport Science ตอน The Hardest Kick – พลังแห่งการเตะที่รุนแรงที่สุด


Sport Science เรื่องราวของกีฬากับวิทยาศาสตร์ที่คุณจะต้องอึ้ง ทึ่ง เสียว!

เสนอตอน “The Hardest Kick – พลังแห่งการเตะที่รุนแรงที่สุด”

Sport science ตอนนี้ เผยถึงเรื่องราวของนักเบสบอลจาก MLB (Major League Baseball) ซึ่งนานๆ ทีคนดูจะได้เห็นนักเบสบอลหวดลูกเบสบอลจนไม้หัก หรือ แตกเป็นสองท่อน  แต่มันต้องใช้แรงมหาศาลอย่างมากในการหวดแต่ละครั้งไม้ถึงจะหักได้ โดยทั่วไปไม้เบสบอลจะทำมาจากไม้แอชวูด (Ash wood)

คำถามต่อมาคือ จะมีกีฬาชนิดไหนที่สามารถส่งแรงเตะจนทำให้ไม้เบสบอลหัก 2 ท่อนได้หรือไม่?

บททดสอบ ทางรายกายคัดนักกีฬาชั้นยอดมา 3 คนจาก 3 กีฬาที่แตกต่างกัน

1) นักอเมริกันฟุตบอล NFL

2) นักฟุตบอล MLS (Major League Soccer) ตำแหน่ง Striker

3) นักมวยไทยอาชีพ Melchor Menor สัญชาติฟิลิปปินส์-อเมริกัน ซึ่งเป็นแชมป์มวยไทยหลายสมัยที่สมาคมในอเมริกา

Experiment ใน 3 คนนี้ จะมีใครเตะไม้เบสบอลหักได้บ้าง?

Part 1

Part 2

เนื่องจากก่อนทดสอบเตะกับไม้เบสบอลจริงซึ่งอันตรายมาก อาจทำให้กระดูกหน้าแข้งหักได้ถ้าส่งแรงไม่ถึง 335 กิโลกรัม และต้องเตะทีเดียวให้หักด้วย ไม่งั้นขาเดี้ยงแน่ๆ ทางทีมงานจึงวัดแรงเตะของนักอเมริกันฟุตบอลเตะลูกอเมริกันฟุตบอลก่อน ซึ่งได้แรงเพียง 200 กก. ส่วนนักบอลที่ยิงบอลก็ส่งแรงได้เพียง 250 กก. ทางทีมงานจึงไม่ได้จัดให้เขาทั้งคู่มาทดสอบ

เหลือเพียง Mel Menor เท่านั้นที่ผ่านไปได้ด้วยด้วยแรง force  358 กิโลกรัม เตะไม้แอชวูดหัก 2 ท่อนได้อย่างไม่ยากเย็น

อย่างไรก็ตาม Mel Menor ก็โดนบททดสอบที่โหดขึ้น ด้วยการเตะไม้เบสบอลที่ทำมาจากไม้ Maple ซึ่งแข็งกว่าไม้แอชวูด 4% ซึ่งต้องใช้แรงเตะถึง 363 กิโลกรัม ถึงจะหักมันได้ และ Menor ก็ทำสำเร็จด้วยแรงเตะถึง 454 กิโลกรัม! แต่ Menor ก็ยังมีเลือดซิบๆติดไม้เบสบอลนะ แต่เฮียบอกไม่เจ็บ ตราบใดที่ใจยังแข็งแกร่งอยู่  :mrgreen:

บทสรุป

  • เฮียเขาเตะไม้สุดแข็งหักได้อย่างไร? นั่นเป็นเพราะว่านักกีฬามวยไทยซ้อมเตะของแข็งซ้ำไปซ้ำมานานหลายปีเพื่อที่จะให้กระดูกหน้าแข้งร้าว ต่อมากระดูกหน้าแข้งจะซ่อมแซมตัวเอง ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งและมวลกระดูกที่หนาแน่นมากกว่าเดิม กระบวนการนี้เรียกว่า “Cortical Remodeling” นั่นเอง และนี่ก็คือบทสรุปของ The Hardest Kick พลังเตะที่รุนแรงที่สุด

“ดังนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เห็นบัวขาวกับวีดีโอซ้อมเตะก้านกลัวที่เห็นกันอย่างชินตา รวมไปถึงตอนดำดอทคอมฟาดแข้งใส่คู่ต่อสู้ลงไปกลิ้งอีกหลายคน จะบอกว่าเจ็บบรรลัยให้ตายสิ”


Share this post

More articles

power slap

Welcome to Power Slap! มิติใหม่แห่งกีฬา “ดวลตบหน้า” สุดโหดจาก UFC

ลุ้นระทึกกับความเถื่อนของกีฬารูปแบบใหม่ผ่านการ”ผลัดกันฟาดหน้า”แบบไม่มีหลบจนกว่าจะตาลอยกันไปข้าง สมัยเด็กๆ มีใครเคยเล่นดีดมะกอกกับเพื่อนบ้างไหมครับ? ยังจำได้ถึความตื่นเต้นที่เราจะต้องเพิ่มพลังนิ้วให้มากที่สุดดั่งยูจิโร่เพื่อดีดไปที่มะกอกหรือพื้นที่บนนิ้วมือเพื่อนให้สุดแรงเพื่อสร้างความเจ็บปวดให้มากที่สุดจนไปถึงเส้นประสาท ในขณะที่พอถึงตาเรากำลังจะโดนดีดบ้างเราก็ต้องกลั้นหายใจและเกร็งนิ้วทั้งหมดเพื่อลดแรงเจ็บปวดจากการโดนดีดฟาดใส่นิ้วเช่นกัน ซึ่งในเดือนมกราคม ปี 2023 UFC President...

วีดีโอ Highlight ศึก WrestleMania 31

ศึก WrestleMania 31 ถือว่าเป็นศึกที่ใหญ่ที่สุดในทุกๆ pay-per-view ของ WWE เป็นคืนที่มีความสำคัญมากที่สุดสำหรับนักมวยปล้ำทุกๆคน และพวกเขาเองต้อง perform...

feedback is god!

For better contents to you.