ยูเอฟซี คืออะไร? มาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กัน


“UFC” จุดกำเนิดของ “MMA”

วันนี้อยากชวนทุกคนมาพูดคุยกันถึงเรื่อง “ยูเอฟซี” เพื่อป้องกันการสับสนปนเปไปกับ “เอ็มเอ็มเอ” ครับ หลายคนพอพูดมาถึงตรงนี้ก็ยังนึกไม่ออกด้วยซ้ำว่า UFC และ MMA นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร งั้นเรามาเริ่มกันเลย!

UFC หรือ Ultimate Fighting Championship เป็นชื่อของสมาคมศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานที่ใหญ่ที่สุดในโลก (หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อกีฬา MMA นี่แหละครับ) และสมาคมนี้ได้มีการจัดการแข่งขันขึ้นจนกลายเป็นทัวร์นาเม้นท์ชื่อดังที่ได้รับการติดตามจากแฟนๆ ทั่วโลก โดย UFC ได้เริ่มจัดการแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 1993 ว่ากันว่า เริ่มแรกเมื่อช่วงก่อตั้ง สมาคมมีวัตถุประสงค์ในการเปรียบเทียบสมรรถภาพของการต่อสู้แขนงต่างๆ จากทั่วโลก แต่หลังจากนั้นผู้เข้าแข่งขันได้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการในการต่อสู้จนกลายมาเป็น “ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน” หรือ MMA ในปัจจุบันนั่นเอง

UFC มี Mega Star ชื่อดังคนปัจจุบันคือ Conor Mcgregor

 

โดยสรุปก็คือ

  • UFC คือ สมาคมศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน และผู้จัดทัวร์นาเม้นท์ UFC ถือว่าเป็นสมาคมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ขณะนี้
  • MMA คือ กีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน ปัจจุบันนอกเหนือจาก UFC ยังมีสมาคมชื่อดังอื่นๆ อาทิ ONE CHAMPIONSHIP, Bellator, RIZIN หากเพื่อนๆอยากรู้ประวัติศาสตร์ที่มาตั้งแต่ยุคกรีซสามารถตามลิงค์นี้ได้เลย >> MMA History-The Beginning
ONE Championship ก็เป็นอีก 1 สมาคม MMA ที่โด่งดังที่สุดในแถบเอเชียเรานี่เอง

พูดถึงประวัติไปคร่าวๆ แล้วก็คงจะพลาดไม่ได้ที่จะพูดถึงความนิยมและก้าวต่อไปของ UFC เพราะจากความเคลื่อนไหวล่าสุดนั้น ทาง UFC กำลังมีแผนขยายตลาดไปยังสหราชอาณาจักร เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มแฟนๆ ในยุโรปได้มากขึ้น ส่วนจะมาถึงที่ไทยเมื่อไหร่ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

หวังว่างานนี้หลายๆ คนคงจะเข้าใจมากขึ้นนะครับ ระหว่าง UFC และ MMA ซึ่งอย่างไรก็ตาม กีฬาการต่อสู้ก็ยังคงเป็นเรื่องราวความสนุก เรื่องราวแห่งพละกำลังและความศิลปะ ที่สร้างความตื่นเต้นและน่าสนใจให้เราได้อยู่เสมอ แต่ถ้าหากใครชอบการต่อสู้แบบลุ้นในสนามและไม่เจ็บตัว แถมได้ลุ้นรางวัล เชิญเช็คทางนี้เลยครับ รับรองสนุกคนละแนว แต่มันส์ได้ไม่แพ้กัน


Share this post

More articles

5 อันดับนักสู้ UFC ตัวท็อป ในยุคปี 2000s

ความนิยมในการชมการแข่งขันกีฬายุคนี้ เรียกว่ามีความหลากหลายให้เลือกชมตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ฟุตบอลโลก หรือศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวอย่างมวย ก็เป็นที่สนใจไม่น้อยเช่นกัน ก็คือการแข่งขันชกมวยรายการ UFC UFC ย่อมาจาก...

ความสนุกของการแข่งขันมวยไทย ที่คนรุ่นใหม่ไม่เคยรู้

เมื่อพูดถึงคำว่ามวยไทย คนส่วนใหญ่มักจะคิดถึงศิลปะในการป้องกันตัวรวมไปถึงการแข่งขันต่อยมวยในสนาม ที่จะมีแต่คนรุ่นใหญ่ให้ความสนใจและรับชม ซึ่งความคุ้นเคยที่เห็นมาตั้งแต่เด็กจดจำได้เป็นอย่างดีจากการถ่ายทอดสดจากสนามแข่งขันที่สวนลุมพินี จะมีการแข่งขันอัศวินดำและการแข่งขันมวยเด็ด 7 สี สามารถรับชมนักกีฬาที่มีความสามารถในการต่อยมวยได้จากช่องทางแห่งนี้ หากคนรุ่นใหม่ได้ทำการรับชมก็จะไม่คุ้นเคยและไม่มีอารมณ์ร่วมในการรับชมอย่างแน่นอน เนื่องจากความไม่คุ้นเคยและไม่เข้าใจว่ามวยไทยนั้นมีความสนุกอย่างไร...

feedback is god!

For better contents to you.