ยูเอฟซี คืออะไร? มาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กัน


“UFC” จุดกำเนิดของ “MMA”

วันนี้อยากชวนทุกคนมาพูดคุยกันถึงเรื่อง “ยูเอฟซี” เพื่อป้องกันการสับสนปนเปไปกับ “เอ็มเอ็มเอ” ครับ หลายคนพอพูดมาถึงตรงนี้ก็ยังนึกไม่ออกด้วยซ้ำว่า UFC และ MMA นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร งั้นเรามาเริ่มกันเลย!

UFC หรือ Ultimate Fighting Championship เป็นชื่อของสมาคมศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานที่ใหญ่ที่สุดในโลก (หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อกีฬา MMA นี่แหละครับ) และสมาคมนี้ได้มีการจัดการแข่งขันขึ้นจนกลายเป็นทัวร์นาเม้นท์ชื่อดังที่ได้รับการติดตามจากแฟนๆ ทั่วโลก โดย UFC ได้เริ่มจัดการแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 1993 ว่ากันว่า เริ่มแรกเมื่อช่วงก่อตั้ง สมาคมมีวัตถุประสงค์ในการเปรียบเทียบสมรรถภาพของการต่อสู้แขนงต่างๆ จากทั่วโลก แต่หลังจากนั้นผู้เข้าแข่งขันได้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการในการต่อสู้ จนกลายมาเป็น “ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน” หรือ MMA ในปัจจุบันนั่นเอง

UFC มี Mega Star ชื่อดังคนปัจจุบันคือ Conor Mcgregor

โดยสรุปก็คือ
UFC คือ สมาคมศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน และผู้จัดทัวร์นาเม้นท์ UFC
MMA คือ กีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน

ONE Championship ก็เป็นอีก 1 สมาคม MMA ที่โด่งดังที่สุดในแถบเอเชียเรานี่เอง

พูดถึงประวัติไปคร่าวๆ แล้วก็คงจะพลาดไม่ได้ที่จะพูดถึงความนิยมและก้าวต่อไปของ UFC เพราะจากความเคลื่อนไหวล่าสุดนั้น ทาง UFC กำลังมีแผนขยายตลาดไปยังสหราชอาณาจักร เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มแฟนๆ ในยุโรปได้มากขึ้น ส่วนจะมาถึงที่ไทยเมื่อไหร่ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

หวังว่างานนี้หลายๆ คนคงจะเข้าใจมากขึ้นนะครับ ระหว่าง UFC และ MMA ซึ่งอย่างไรก็ตาม กีฬาการต่อสู้ก็ยังคงเป็นเรื่องราวความสนุก เรื่องราวแห่งพละกำลังและความศิลปะ ที่สร้างความตื่นเต้นและน่าสนใจให้เราได้อยู่เสมอ แต่ถ้าหากใครชอบการต่อสู้แบบลุ้นในสนามและไม่เจ็บตัว แถมได้ลุ้นรางวัล เชิญเช็คทางนี้เลยครับ รับรองสนุกคนละแนว แต่มันส์ได้ไม่แพ้กัน


Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

feedback is god!

For better contents to you.