การฝึกโยคะสำหรับมวยไทยมีข้อดีอย่างไรบ้าง


หลายคนอาจสงสัยว่าการเล่นโยคะจะทำให้คุณเป็นนักมวยไทยที่ดีขึ้นและเป็นคนที่ดีขึ้นได้อย่างไร โยคะอาจเป็นส่วนสำคัญของความสำเร็จในมวยไทยและในชีวิตจริงหรือไม่ แน่นอนว่ามีท่าทางและเทคนิคแปลก ๆ บางอย่างที่คุณจะได้พบในขณะที่เรียนโยคะ แต่ถ้าคุณยอมรับและฝึกฝนอย่างตั้งใจจริงก็จะเป็นประโยชน์ที่ดีมาก ๆ สำหรับการฝึกมวยไทยและการใช้ชีวิตประจำวันทั่วไปของคุณในระหว่างที่เล่น sagame หากคุณกำลังฝึกมวยไทย ให้ลองเล่นโยคะควบคู่ไปด้วย คุณจะได้รับประโยชน์มากมายจากการฝึกฝนหากคุณยึดมั่นในสิ่งเหล่านี้

 

5 ประโยชน์ของการเล่นโยคะสำหรับมวยไทย

1. ความยืดหยุ่น 

ประโยชน์ที่ชัดเจนที่สุดอย่างหนึ่งที่คุณจะสังเกตเห็นได้เมื่อเริ่มฝึกโยคะและมวยไทยร่วมกันคือ การปรับปรุงความยืดหยุ่นและการเคลื่อนไหวโดยรวมของคุณ เป้าหมายของใครหลาย ๆ คนคือการมีท่วงท่าที่สวยงามและแข็งแรง หากคุณมีปัญหากับความยืดหยุ่นของสะโพกและเอ็นร้อยหวาย สิ่งนี้อาจขัดขวางให้คุณไม่สามารถฝึกมวยไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ การยืดกล้ามเนื้อแบบต่าง ๆ ระหว่างการเล่นโยคะจะช่วยได้อย่างมาก ไม่เพียงแค่ความยืดหยุ่นของสะโพกเท่านั้น แต่ยังช่วยยืดกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ คลายเอ็นร้อยหวาย ยืดกระดูกสันหลัง และอื่น ๆ อีกมากมาย แน่นอนว่าคุณไม่สามารถเก่งมวยไทยและโยคะได้ทันทีหากเริ่มเล่นเพียงแค่ 2-3 ครั้ง เช่นเดียวกับสิ่งอื่น ๆ ความยืดหยุ่นต้องใช้วินัยและความมุ่งมั่นอย่างสม่ำเสมอ

2. การมีสติและสมาธิ

การมีสติสัมปชัญญะมากขึ้นอาจเป็นประโยชน์อันดับหนึ่งที่คุณจะได้รับจากการเล่นโยคะ ความสามารถในการควบคุมความคิดและการหายใจช่วยได้มาก คุณสามารถควบคุมอารมณ์และความคิดของตัวเองที่อาจนำไปสู่การทะเลาะวิวาทได้ดีขึ้น หากคุณไม่ได้เล่นโยคะมาก่อน ในระหว่างที่ฝึกมวยหรือแข่งขัน จิตใจของคุณจะเต็มไปด้วยความวิตกกังวล ความตื่นเต้น ความกลัว และอารมณ์อื่น ๆ ตลอดเวลา แม้ว่าอารมณ์เหล่านี้จะไม่ได้หายไปทั้งหมดเมื่อเล่นโยคะ แต่คุณจะรู้สึกสบายใจมากขึ้นและควบคุมอารมณ์ได้มากขึ้น นอกจากนี้ โยคะยังช่วยเรื่องการหายใจได้ดีมาก หากคุณชกมวยหรือออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นมาก่อน คุณจะรู้ได้เลยว่าความเหนื่อยทำให้การหายใจของคุณลำบากมากแค่ไหน ด้วยการฝึกโยคะ คุณจะปรับตัวเข้ากับร่างกายและจิตใจได้มากขึ้น และสามารถหายใจได้เป็นจังหวะ ลดอัตราการเต้นของหัวใจ และควบคุมความคิดของคุณในช่วงเวลาที่วุ่นวายได้ ทำให้ตัดสินใจได้ดีขึ้นในสถานการณ์ต่าง ๆ รวมถึงมวยไทยและการเล่นเกม sagame ในทุก ๆ วัน

3. ความสมดุล

หากคุณเคยเห็นท่าโยคะขั้นสูงบางท่า คุณอาจรู้สึกแปลกใจกับท่าทางแปลก ๆ ที่ทำได้ยากมาก ๆ โยคะเป็นการออกกำลังกายที่ต้องใช้ความสมดุลเป็นอย่างมาก และเนื่องจากคุณชอบมวยไทย คุณต้องรู้ว่าการทรงตัวมีบทบาทสำคัญในการแสดงเทคนิคบางอย่างได้อย่างถูกต้องอย่างไร หากคุณเริ่มเล่นโยคะเพื่อมวยไทย คุณจะสังเกตเห็นว่าคุณสามารถควบคุมร่างกายของคุณได้มากขึ้นหลังจากฝึกโยคะอย่างสม่ำเสมอเพียงไม่กี่สัปดาห์ ไม่เพียงแค่นั้น คุณจะรู้สึกมั่นใจมากขึ้นกับเทคนิคต่าง ๆ ที่มักจะทำให้คุณเสียการทรงตัวอยู่เสมอ การทำโยคะขั้นสูงเพียงไม่กี่ท่าในแต่ละครั้งจะทำให้คุณสามารถทรงตัวได้ดีขึ้นและง่ายขึ้น

4. ความแข็งแกร่ง

ทักษะความแข็งแกร่ง การประสานงาน และความสมดุลที่ใช้ในการทำท่าโยคะขั้นสูงบางท่านั้นอาจดูเหมือนง่ายและไม่ได้ประโยชน์อะไร แต่จริง ๆ แล้วมันอาจเป็นท่าที่ต้องออกแรงค่อนข้างมาก ไม่เพียงแต่คุณจะสร้างความแข็งแกร่งให้กับร่างกายส่วนบนด้วยการเล่นแพลงก์ แฮนด์สแตนด์ และท่าอื่น ๆ เท่านั้น แต่คุณยังจะพัฒนาความแข็งแกร่งของช่วงขาและแกนกลางของลำตัวอีกด้วย การเคลื่อนไหวบางอย่างที่คุณเห็นว่าอาจทำดูง่ายในโยคะ แต่นั่นเป็นเพียงเพราะแกนกลางของพวกเขามีการพัฒนาขึ้นมากจนสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายได้อย่างสมบูรณ์ หากคุณสามารถทรงตัวได้ด้วยมือเดียวก็เป็นเรื่องที่น่าประทับใจมากพอ ๆ กับการยกน้ำหนักเลย

5. ความเข้มแข็งทางจิตใจ

การฝึกมวยไทย ความสามารถในการก้าวผ่านความเจ็บปวด ความรู้สึกไม่สบาย และความเครียดในบางสถานการณ์ ไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณต่อสู้ผ่านความลำบากในสังเวียนเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณเอาชนะความท้าทายในชีวิตประจำวันที่คุณต้องเผชิญในชีวิตอีกด้วย เมื่อสิ่งต่าง ๆ รุนแรงมากขึ้น คนที่แข็งแกร่งจะต้องมีความพากเพียรและเอาชนะมันไปให้ได้ น่าเศร้าที่ผู้คนจำนวนมากอาจสูญเสียความมั่นคงทางจิตใจเมื่อถูกกดดันจนถึงขีดจำกัด พวกเขาจะเอาชนะและยอมแพ้ได้ง่ายกว่าคนที่มีจิตใจเข้มแข็งและสามารถอดทนผ่านความยากลำบากที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการฝึกฝนและในชีวิตจริง

คุณจะได้ประโยชน์ดี ๆ เหล่านี้จากการผสมผสานระหว่างโยคะกับมวยไทย แน่นอนว่าคุณอาจจะรู้สึกแปลก ๆ เล็กน้อยในช่วงเริ่มต้น แต่ถ้าคุณไม่ลองเปิดใจและก้าวออกจากคอมฟอร์ทโซนของคุณ คุณก็อาจพัฒนาทักษะต่าง ๆ ได้ไม่เต็มที่ โชคดีที่การฝึกโยคะจะทำให้คุณปรับตัวเข้ากับร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณได้มากขึ้น คุณจะได้เรียนรู้ที่จะทำจิตใจให้สบายแม้ในขณะที่คุณรู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่ง คุณจะได้เรียนรู้วิธีก้าวข้ามอุปสรรคทางจิตใจที่พยายามทำลายคุณ คุณจะได้เรียนรู้วิธีปิดเสียงด้านลบในหัวที่บ่นใส่คุณอย่างต่อเนื่อง คุณจะได้เรียนรู้วิธีเปลี่ยนสถานการณ์ที่เลวร้ายให้เป็นโอกาสที่ดีด้วยบางสิ่งง่าย ๆ เช่น เปลี่ยนจากการเป็นฝ่ายเสียเปรียบมาเป็นฝ่ายได้เปรียบเมื่อเล่น sagame หรือการเปลี่ยนมุมมองของคุณ เป็นต้น


Share this post

More articles

พนันเอ็มเอ็มเอและมวยไทย

ศิลปะการต่อสู้แบบผสมและมวยไทย เสน่ห์ที่แตกต่าง สำหรับคนที่รักกีฬาทางด้านการต่อสู้คงคุ้นเคยกันดีกับกีฬาที่เรียกว่าเอ็มเอ็มเอ (MMA) หรือที่เรียกกันอีกชื่อให้มองเห็นภาพ ได้แก่ ศิลปะการต่อสู้แบบผสม ซึ่งกีฬาชนิดนี้มีลักษณะของการนำเอาการต่อสู้หลายแขนงมารวมเข้าไว้ด้วยกัน ทั้ง มวยไทย,...

feedback is god!

For better contents to you.