11 เรื่องจริงที่เกี่ยวกับหนัง Blood Sport นำแสดงโดย JEAN-CLAUDE VAN DAMME


10 เรื่องจริงที่เป็นที่มาของหนังศิลปะการต่อสู้ในตำนานอย่าง Blood Sport ปี 1988 นำแสดงนำโดยนักศิลปะการต่อสู้จากประเทศเบลเยี่ยม Jean-Claude Van Damme ซึ่งต่อมาหนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังใต้ดินที่ประสบความสำเร็จจนกระทั่งเขาได้แจ้งเกิดใน Hollywood เลยทีเดียว

Sheldon Lettich ผู้เขียนบทภาพยนตร์หนังเรื่องนี้ได้รู้จักกับ Frank Dux หลายเดือนก่อนหน้านี้ ได้ตัดสินใจเขียนบทหนังเรื่องนี้ขึ้นมา หลังจากที่ได้ยินเรื่องเล่าจาก Frank Dux ว่าเขาเป็น  Black Operations จาก CIA และเคยได้เข้าร่วมการต่อสู้ใต้ดินที่ชื่อ Kumite 

อ่านเพิ่มเติม ที่มาของหนังศิลปะการต่อสู้ในตำนาน Blood Sport

หนังประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยสามารถทำเงินได้ถึง 65 ล้านเหรียญสหรัฐ (2,145 ล้านบาท) จากงบประมาณ 2.3 ล้านเหรียญสหรัฐ (76 ล้านบาท) โดยถึงแม้ว่าหนังจะผ่านมากว่า 30 ปีแล้ว แต่สำหรับแฟนพันธุ์แท้บางท่านอาจจะยังไม่เคยทราบข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ เราจึงอยากเปิดเผย 11 เรื่องจริงที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ เรามาตามดูกันดีกว่าครับ

11) หนังสร้างมาจากเรื่องจริง Based on a True Story

หนังสร้างมาจากชีวิตจริงของนักศิลปะการต่อสู้สายนินจาอย่าง Frank Dux โดยถึงแม้ว่าหนังสือพิมพ์ LA Times ยังคงสงสัยกับคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับ tournament ใต้ดินนั้นอาจจะเป็นเพียงนิยายก็ตาม แต่ Dux ยังคงยืนยันว่านี่เป็นเรื่องจริง 100% แน่นอน

10) Van Damme ได้รับบทเลือกให้มา cast จากการเกือบทำร้ายผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ของ Cannon Films

มีอยู่วันหนึ่งที่ Van Damme เดินอยู่บนถนนและบังเอิญเดินสวนกับ Menahem Golem ผู้อำนวยการสร้างหนังของ Cannon Films โดย Van Damme หันยูเทรินกลับมาและพูดว่า “เฮ้ Menahem จำผมได้ไหม? ผม Jean-Claude Van Damme” และ Van Damme ก็ตวัดเตะเฉียดไปที่หน้าของ Menahem ห่างเพียงไม่กี่นิ้วเท่านั้น และนั่นก็ทำให้ Van Damme ถูกเลือกให้มา cast บทในหนังในเวลาต่อมา

9) Dux ไม่ได้ประทับใจในตัว Van Damme ให้มารับบทเขา

เมื่อ Van Damme ได้ถูก cast ครั้งแรก Dux ไม่ประทับใจเท่าไหร่นักเพราะเขารู้สึกว่า Van Damme ไม่ได้มีหุ่นที่ตรงใจที่จะรับบทเป็นตัวเอง นั่นจึงทำให้ Van Damme ต้องเขาโปรแกรมฝึกซ้อมอย่างหนักถึง 3 เดือนเพื่อที่จะได้รับบทนี้ถึงแม้ว่าเขาเองจะเป็นแชมป์ศิลปะการต่อสู้มาก่อนแล้วก็ตาม Van Damme ถึงกับบอกว่านี่คือการฝึกซ้อมที่หนักที่สุดในชีวิตของเขาเลยทีเดียว

8) นักแสดงทั้งหมดไม่ได้ใช้สตั้นแมนแต่อย่างใด

Cannon Films ซึ่งเน้นหนังระดับกลางลงไปและมีงบประมาณจำกัดนั้น พิจารณาว่าการใช้สตั้นแมนเป็นการเพิ่มต้นทุนให้กับหนัง โปรดิวเซอร์จึงต้องมั่นใจว่านักแสดงทุกคนต้องสามารถที่จะโดนเตะต่อยจริงได้ ซึ่งแน่นอนนักแสดงหลายคนในหนังเรื่องนี้มีสายอาชีพเดิมจากการเป็นนักเต้นมืออาชีพเป็นหลัก

7) ค่าตัวของ Van Damme ไม่ได้สูงตามรายได้หนัง

ถึงแม้ว่า Van Damm จะต้องผ่านการฝึกซ้อมอย่างยากลำบากถึง 3 เดือน และการรับบทที่ต้องเจ็บตัวจริง แต่เขาได้รับเงินค่าตัวเพียง 25,000 เหรียญ หรือราวเจ็ดแสนบาทเท่านั้นจากการรับบทเป็นพระเอกของเรื่อง 

6) ตัวร้ายในหนัง Blood Sport อย่าง Chong Li เป็นเพื่อนกับ Bruce Lee

Chong Li เป็นอดีตนักกล้ามชาวฮ่องกง โดยเป็นนักแสดงรับบทตัวร้ายสุดในหนังชื่อ Bolo Yeung ซึ่งในชีวิตจริง เขาเป็นเพื่อน Bruce Lee สมัยที่แสดงหนังด้วยกันตั้งแต่ช่วงปี 1970’s หนังที่ Bruce Lee เป็นตัวเอกในเรื่อง Enter The Dragon และทำให้ Chong Li โลดแล่นในวงการ Hollywood นับแต่นั้นมา

5) Dim Mak หรือท่าสัมผัสแห่งความตาย Death Touch ถูกนำมาใช้ใน Blood Sport จากความเชื่อในศาสตร์แห่งศิลปะการต่อสู้ที่ลือลั่นในช่วง 1960’s

Death Touch จริงๆแล้วเป็นเรื่องแต่งที่มาจากศิลปะการต่อสู้จากประเทศจีน ท่าทีสามารถโจมตีไปยังจุดตายคู่ต่อสู้ซึ่งส่งผลต่อการจบชีวิตคู่ต่อสู้ทันทีนั้นโด่งดังมากในปี 1960-1970’s โดย “Count Dante” บุคคลที่โฆษณาตามนิตยสารต่างๆว่าเขาสามารถสอนท่าไม้ตายลับนี้ได้ด้วยค่าธรรมเนียมไม่กี่เหรียญ

4) เกมส์ Mortal Kombat ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังเรื่องนี้เช่นกัน

เกมส์สุดโหดตั้งแต่สมัย Super Famicom อย่าง Mortal Combat ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังเรื่องนี้เต็มๆ Johnny Cage ตัวละครหลักในเกมส์ถูกสร้างเสมือนกับ Van Damme เป๊ะๆ ตั้งแต่เครื่องแต่งกาย เรื่องราวตัวละคร รวมถึงท่าประจำตัวอย่างท่าแหวกขาเตะ โดย Van Damme ท้ายที่สุดถูกยื่นข้อเสนอมารับบท Cage ในหนัง Mortal Kombat แต่เขาปฏิเสธไป และไปเล่นเป็นตัวละคร Guile ในหนังเรื่อง Street Fighter แทน

3) Van Damme กระโดดแหวกขาเตะมากที่สุดใน Blood Sport มากกว่าหนังเรื่องอื่นๆที่เขาแสดงนำ

ท่า trademark นี้ Van Damme กระโดดแหวกขาไปทั้งหมดถึง 7 ครั้งกับหนังเรื่องนี้

2) Donald Trump ชอบหนังเรื่องนี้มาก!

ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของอเมริกาอย่าง Donald Trump เคยซื้อวีดีโอเทป VCR เรื่อง Blood Sport มาดูเมื่อปี 1997 และบอกว่า “เรื่องนี้สุดยอดจริงๆ เป็นหนังที่เยี่ยมมาก” ทั้งนี้หนังที่ Donald Trump ชอบมากที่สุดคือเรื่อง Air Force One นำแสดงโดย Harrison Ford

1) Blood Sport มีทั้งภาคต่อและทำใหม่ออกมา

มีใครรู้บ้างว่า franchise หนังเรื่องนี้มีถึง 4 ภาคหลังจากภาค 1 โดยไม่มี Van Damme เล่นเป็นพระเอกอีกต่อไป พระเอกที่มาแทนที่ชื่อ Daniel Berhardt ซึ่งท้ายสุดได้มาพบกับภรรยาจากภาค 4 นั่นเอง

ที่มาข้อมูล UAMC


Share this post

More articles

ดูหนัง Street Fighter – Assassin’s Fist

สำหรับแฟนๆ เกม Street Fighter มีคนทำหนัง mini series นาม Machinima ได้ลงทุนลงมือสร้างภาพยนต์อิงจากเกมยอดฮิตนี้ให้แฟนๆ ได้ดูกัน...

feedback is god!

For better contents to you.