history-of-ufc-title-stripping

ประวัติศาสตร์การโดนยึดเข็มขัดแชมป์คืนใน UFC


History of UFC Title Stripping – เมื่อไม่นานมานี้ โคตรแชมป์ไรเทียมทานอย่าง Jon Jones  (21-1) กลายเป็นนักสู้คนแรกในสมาคม UFC ที่เสียเข็มขัดแชมป์โลกจากการทำผิดกฏระเบียบและวินัยนักกีฬา (the Athlete Code of Conduct policy)

อย่างไรก็ตาม Jon Jones ไม่ได้เป็นคนแรกที่โดนยึดเข็มขัดแชมป์คืนโดย UFC แต่เขาเป็นถึงคนที่ 10 ตั้งแต่ก่อตั้ง UFC มาต่างหาก เรามาดูรายชื่อนักสู้ UFC ตั้งแต่อดีตที่โดนยึดเข็มขัดแชมป์กัน

1. Randy Couture, ปี 1998

 • “Captain America” หรือ “The Natural” นักสู้ที่แก่ที่สุดใน UFC คนนี้ หลังจากชนะคะแนน Maurice Smith ในปี 1997 และต้องป้องกันแชมป์กับอดีตแชมป์ King of Pancrase กับ Bas Rutten, Randy กลับเลือกที่จะเซ็นสัญญากับสมาคม Vale Tudo Japan แทน เพราะตกลงเรื่องค่าตัวไม่ได้ โดยยึดเข็มขัดเป็นคนแรกใน UFChistory of ufc title stripping

2. Jens Pulver, มกราคม 2002

 • โดนยึดเข็มขัดหลังจากไม่สามารถต่อรองสัญญาค่าตัวได้ ทำให้เข็มขัดแชมป์ UFC lightweight ถูกปล่อยว่างไปhistory of ufc title stripping

3. Josh Barnett, มีนาคม 2002

 • โดนยึดเข็มขัดแชมป์รุ่น HW จากการเอาชนะ Randy Couture ได้ในยกที่ 2 แต่หลังจากนั้นเขาโดนตรวจพบว่าใช้สารกระตุ้น PED (Performance-enhancing drugs) โดนยึดเข็มขัดไปmaxresdefault

4. Murilo Bustamante, ตุลาคม 2002

 • โดนยึดเข็มขัดหลังจากไปเซ็นสัญญากับคู่แข่ง PRIDE FC , ทำให้เข็มขัดรุ่น middleweight ว่างไปUFC-Champion-Murilo-Bustamante

5. Tim Sylvia, กันยายน 2003

 • ตรวจพบสารกระตุ้น หลังจากป้องกันแชมป์โค่นยักษ์อีกคนนาม Gan McGee (มีอาจารย์คนเดียวกับ The Iceman Chuck Liddell คือ John Hackleman) ทำให้เข็มขัด HW ว่างไปsylvia-belt-41

6. BJ Penn, พฤษภาคม 2004

 • อัจฉริยะ หรือ “the Prodigy” ซึ่งเป็นแชมป์ welterweight ด้วยชัยชนะช็อคโลก สามารถ rear-naked choke แชมป์ที่ว่ากันว่าเก่งสุดๆในตอนนั้นคือ Matt Hughes แต่แล้ว 5 เดือนต่อมา BJ ก็โดนยึดเข็มขัดเพราะไปเซ็นสัญญาสู้ให้กับ K-1 แทน
  AppleMark
  AppleMark

7. Frank Mir, สิงหาคม 2005

 • โดนถอดออกจากการเป็นแชมป์รุ่น HW ของ UFC เพราะ Mir ประสบอุบัติเหตุมอเตอร์ไซด์คว่ำแบบเกือบตาย เอ็นเข่าฉีกทั้งหมด กระดูกโคนขาหัก 2 ท่อน  และหายไปจากวงการ 14 เดือน กลับมาป้องกันแชมป์ไม่ได้ ทำให้เกิดแชมป์ HW ชั่วคราวโดย Andrei Arlovski ที่สามารถเอาชนะ Tim Sylvia ได้ ได้เป็นแชมป์ทันทีmir4

8. Sean Sherk, ธันวาคม 2007

 • “The Muscle Shark – ฉลามกล้ามโต” โดนถอดออกจากการเป็นแชมป์ lightweight เพราะโดนตรวจพบ Nandrolone (หนึ่งในสเตียรอยด์ได้รับความนิยมมากที่สุดในตลาด) หลังจากเอาชนะ Hermes Franca ได้ (แต่ทั้งคู่ภายหลังถูกตรวจพบสารกระตุ้น)UFC-Champion-Sean-Sherk-On-Magazine-Cover-Page

9. Dominick Cruz, มกราคม 2014

 • โดนถอดออกจากการเป็นแชมป์ bantamweight จากอาการบาดเจ็บซ้ำซ้อนสลับกันระหว่างเข่าซ้ายและเข่าขวา หายไปจากวงการนานถึง 3 ปี แต่ถึงแม้ในที่สุด เขาจะได้กลับมาสู้ อีกครั้งในปี 2014 แถม KO คู่ต่อสู้ Takeya Mizugaki ได้ในยก 1 แต่หลังจากนั้น เขาก็เอ็นฉีกที่เข่าอีก UFC

10. Jon Jones, 28 เมษายน 2015

 • โดนยึดเข็มขัดแชมป์ Light heavyweight จากความผิดอาญาอุกฉกรรจ์ วิ่งหนีจากสถานที่เกิดอุบัติเหตุชนคนแล้วหนี ซึ่ง Jones โดน UFC แบนแบบไม่มีกำหนด และตอนนี้ยังไม่มีท่าทีว่าจะกลับมาสู้ (หรือได้มาสู้) อีกหรือไม่ Jon Jones vs Alexander Gustafsson

Share this post

More articles

Big John McCarthy the referee legend

กว่า 20 ปี ที่ Big John McCarthy เป็นกรรมการตัดสินในวงการ MMA โดยเฉพาะ...

ดูหนัง Street Fighter – Assassin’s Fist

สำหรับแฟนๆ เกม Street Fighter มีคนทำหนัง mini series นาม Machinima ได้ลงทุนลงมือสร้างภาพยนต์อิงจากเกมยอดฮิตนี้ให้แฟนๆ ได้ดูกัน...

feedback is god!

For better contents to you.