Mark Hunt กับหนังสืออัตชีวประวัติ “Born to Fight”


นักเขียนนาม Ben Mckelvey ผู้ทำหน้าที่ถ่ายทอดอัตชีวประวัติของนักสู้ K-1 และ MMA ชื่อดังอย่าง Mark Hunt ผ่านหนังสือ “Born to Fight” ได้ให้สัมภาษณ์และเปิดเผยเรื่องราวบางส่วนของ Hunt ซึ่งไม่ได้สวยหรู ไม่ได้มีชีวิตที่เต็มไปด้วยความสดใสเหมือนคนอื่นๆ ทั่วไป แต่กลับออกไปในทางมืดมิดสุดๆด้วยซ้ำไป แต่ Hunt เองก็สามารถมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จได้ในทุกวันนี้เพราะมีกำลังใจหนึ่งเดียวนั่นคือ แฟนของเขาเอง

ต่อไปนี้เป็นบทสัมภาษณ์ของ Ben Mckelvey

➡  click ที่ลิงค์นี้สำหรับบทความเรื่อง “The Story of Super Samoan Mark Hunt”

ผมคิดว่ามี 2 เหตุผลที่ Mark Hunt ไม่เต็มใจกับไอเดียหนังสือเล่มนี้ Born to Fight อย่างแรกเลย เขาซึ่งหยุดเรียนตั้งแต่เด็กๆ และไม่เคยได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับการอ่านการเขียนเลย เขาคิดว่าเขาไม่สามารถเขียนหนังสือเล่มนี้ออกมาได้อย่างแน่นอน (จนกระทั่งผมได้เขียนบทแรกให้เขาอ่าน และเขาก็เข้าใจได้ว่าคนที่เขียนคือผม ไม่ใช่เขา) และอย่างที่สอง คือ มันยากสำหรับเขาที่จะนึกสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตตั้งแต่ยุคปี 1970 – 1980s

แต่เหตุผลที่สองที่ทำให้เขาตัดสินใจยอมเปิดเผยชีวิตตัวเองคือ เขาหวังว่าประสบการณ์ชีวิตของเขาอาจจะช่วยเหลือคนอื่นๆที่กำลังประสบกับช่วงชีวิตอยู่ในจุดมืดมิดไร้ทางสว่างให้กลับมามีแรงและพลังใจสู้กับชีวิตต่อไปได้

Born To Fight

ผมกับ Mark จะเจอกันทุกอาทิตย์ที่ food court ในห้างใน Western Sydney ผมก็จะสัมภาษณ์เขาในขณะที่เขาเล่นหมากรุกกับเพื่อนอยู่เสมอ คำถามของผมถึงเขาจะเกี่ยวกับครอบครัว พี่น้อง และพ่อเขาเอง โดย Mark ดูเหมือนไม่ค่อยเต็มใจจะเล่าในบางครั้ง ทีหลังผมทราบว่าเพื่อนเขาเองยังไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ชีวิตในวัยเด็กของเขามันลำบากขนาดไหน

เขา (พ่อ) เป็นคนเลว เขาแค่เลว

Mark ให้เบอร์พี่สาวเขา Victoria ให้ผม บอกให้ผมคุยกับเธอโดยตรง หลังจากที่ผมคุยกับเธอ ผมก็ได้รับรู้ว่านี่เองที่เป็นต้นตอที่สร้างนักสู้ที่อันตรายมากๆ ไม่เคยกลัวใคร และความถนัดทางด้านการต่อสู้ที่ผิดธรรมชาติอย่างมาก อย่าง Mark Hunt ขึ้นมา

Victoria พี่สาวของ Mark เล่าให้ฟังว่า

ตอนนั้น Mark ยังเป็นเด็กทารกอยู่เลย ตอนที่นรกแตก ตัว Mark จะเต็มไปด้วยรอยฟกช้ำทั้งเขียวและม่วงตั้งแต่หัวจนถึงเท้าเป็นเรื่องปกติ ฉันต้องคอยล้างเลือดที่เปื้อนบนตัวเขา คอยนวดรอยฟกช้ำและประคบด้วยเกลือบนบาดแผล และพ่อเองก็จะมาเล่นงานเขาใหม่

ตอน Mark อายุ 5 ขวบ เขาเริ่มเป็นขโมย และคลั่งไคล้ความรุนแรง และเขาไม่รู้จักความรักคืออะไรเลยจนกระทั่งเขาได้พบกัน Julie (ภรรยาเขาในปัจจุบัน) นั่นคือสิ่งที่ดีสำหรับชีวิตเขาจริงๆ แต่ในช่วงเด็กที่เขาต้องเอาตัวรอดจากการกระทำทารุณ นั่นทำให้จิตวิญญาณของ Hunt เป็นแบบนี้

Born To Fight

ทารุณกรรมในบ้านของ Mark มันทั้งน่ากลัวและไร้ความปราณี พ่อของเขา Charles ข่มขืนพี่สาวเขา Victoria และทรมานลูกตัวเอง จับลูกๆของตัวเองให้มาสู้กัน รวมถึงอัด เฆี่ยน บีบคอ และปล่อยพวกเขาให้อดอาหาร ภายหลัง Mark ได้มีโอกาสดูหนังเรื่อง Wolf Creek ซึ่งมีฆาตกรซาดิสท์นาม Mick Taylor ซึ่ง Mark บอกว่านี่ทำให้เขาคิดถึงพ่อตัวเองขึ้นมาทันที

ผมได้มีโอกาสไปเยี่ยม Victoria และ Steve- พี่อีกคนนึงของ Mark ที่ New Zealand บ้านที่ Mark เป็นคนซื้อให้กับพ่อเขาเองตอนเป็นแชมป์ K-1 GP , Victoria เป็นคนที่ช่วยทำให้บทที่ 1 ของหนังสือเล่มนี้สมบูรณ์มากขึ้น เธอต้องการ “ให้เรื่องจริงได้ถูกเผยแพร่ออกไป” ผ่านหนังสือเล่มนี้

Born To Fight

เวลาระหว่างผมกับ Mark เริ่มมีประสิทธิภาพมากขึ้น เขาเริ่มพูดคุยได้ง่ายขึ้นเกี่ยวกับพ่อและแม่ (แม่เขาไม่ได้ทารุณลูกๆ แต่รับรู้ทุกเรื่องมาตลอดและหัวเราะทุกครั้งที่เกิดขึ้น)

ผมเขียนหนังสือเสร็จและส่งให้ Mark ดู Mark บอกผมว่า ทุกอย่างถูกต้องครบถ้วน และบอกว่าเขารู้สึกดีใจที่ความจริงกำลังจะถูกเปิดเผยสู่คนอื่น

วันรุ่งขึ้น Mark พาผมไปที่บ้านพ่อแม่ของเขา (พ่อของเขาเสียชีวิตไปแล้ว เหลือแต่แม่ที่แก่ชรา) ใน Auckland พวกเราจ้องไปที่ต้นไม้ที่กิ่งไม้ที่พ่อของเขาเคยใช้เป็นอาวุธ, กำแพงที่พวกลูกๆ เคยถูกเอาหัวไปฟาดใส่, และห้องที่พ่อ Charles เคยใช้ในการกระทำบาปที่ไม่น่าให้อภัยมากที่สุด

พวกเรายังไปที่โรงเรียน จุดที่ Mark เคยเอารถที่ขโมยมาไปจอด, จุดที่ Mark เคยชกต่อย และถนนที่เขาเคยปล้นอีกด้วย

นอกจากนี้ Mark ยังพูดถึงเรื่องการติดการพนัน, ติดยา, และอาชญากรรม รวมไปถึง New Zealand แก๊ง และ เบื้องหลังการดีลกับยากูซ่าในตอนที่เขาสู้ในศึกที่ K-1 และ Pride ผมได้รับรู้ข้อมูลส่วนนี้มาได้ทั้งหมด

Born To Fight

Born To Fight

ทุกๆวันที่ผมเจอ Mark ผมได้พบกับบุคคลหลายคนที่มีส่วนทำให้ Mark หลุดพ้นจากอาชกรรม, พาเขาเข้าวงการต่อสู้, พาไปทั้งออสเตเลีย และ ญี่ปุ่น แต่ไม่มีคนไหนที่จะสำคัญไปกว่าภรรยาเขา Victoria แต่ทั้ง Victoria, Chales พ่อของเขา และพี่น้องเขา ต่างเป็นรากฐานของเรื่องราวชีวิตของ Mark Hunt และก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ Mark กล่ายเป็นนักสู้ที่มีพรสวรรค์และมหัศจรรย์มากกว่าหลายๆคน นั่นเอง

➡  click ที่ลิงค์นี้สำหรับบทความเรื่อง “The Story of Super Samoan Mark Hunt”

Mark-Hunt-wife-Julie-Hunt-pics


Share this post

More articles

ศิลปะการต่อสู้

ทำความรู้จักกับ 5 ศิลปะการต่อสู้ของโลก

ศิลปะการต่อสู้คือการเผชิญกันในรูปแบบที่ใช้กำลังบวกกับทักษะ หรือจะเรียกอีกอย่างคือการต่อสู้เพื่อป้องกันตัว ซึ่งจะมีในหลายรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป เป็นไปได้ทั้งศาสตร์และศิลป์ แน่นอนว่าเป็นวิชาที่ถูกสืบทอดกันมาอย่างยาวนานเพื่อใช้ในการปกป้องตัวเอง, ปกป้องคนที่เรารัก หรือจะเป็นการปกป้องดินแดนประเทศชาติ ซึ่งทั้งหมดนั้นจะมีการพลิกแพลงให้เข้ากับสถานการณ์ โดยสิ่งที่ต้องมีอันดับแรกคงหนีไม่พ้นร่างกายที่แข็งแรง เราจะเห็นได้จากหนังย้อนยุคยกตัวอย่างหนังประเภทสงครามอย่าง...

feedback is god!

For better contents to you.