THE STORY OF “SUPER SAMOAN” MARK HUNT


ขอเล่าเรื่องตัวละครของพี่ฮันท์ Mark Hunt “การเดินทางของซุปเปอร์ชาวซามัว”

➡  click ที่ลิงค์นี้สำหรับบทความเรื่อง Mark Hunt กับหนังสืออัตชีวประวัติ “Born to Fight”

Mark Hunt เป็นนักสู้รุ่นยักษ์เพียวคนเดียวที่ UFC ไม่ต้องการ (ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นอดีตแชมป์ทัวนาเมนท์ K-1 ก็ตาม) สัญญาเขามาจากการที่ Pride FC ล่มสลาย และโดนซื้อโดย UFC หลายๆคนหวังว่านักสู้ Pride อย่าง Mauricio “Shogun” Rua, Wanderlei Silva ,Gomi Takanori และคนอื่นๆ จะเป็นอย่างไรในกรงแปดเหลี่ยม แต่แน่นอน คงไม่มีใครสนใจพี่อ้วนฮันท์ เพราะเขาแพ้ 4 fights ติด สถิติรวม 5-6 และไม่ได้ชนะใครเลยเกือบ 5 ปี และเมื่อเขาเดบิวใน UFC เจอกับ Sean Mccorkle เขาก็โดนซับอย่างไวภายใน 1 นาทีนิดๆ

UFC พยายามจะเขี่ย Hunt ทิ้ง ด้วยการจับเขาเจอกับ Chris Tuchscherer ในคู่ undercard ซึ่งฮันท์ก็รู้ตัวว่าแมทช์นี้ชี้ความเป็นความตายอนาคตของเขา แต่แล้วเขาจัดการคู่ต่อสู้ได้ในยก 2 และได้ “Knockout of the Night” ไปครองอีกด้วย จบสถิติแพ้รวดในที่สุด ฮันท์ต่อมาก็ล่อ Ben Rothwell และ Cheick Congoพร้อมทั้งรวบรวมพลังระเบิดคอสโม่สอยตึกสูงStefan Struve คางหักอีกด้วย

mark hunt
“ผมสู้ครั้งแรกเมื่ออายุ 16 เป็นไฟรท์มวยไทย ฝึกมาแค่ 4 วัน ก็ไปต่อยหน้า nightclub มีคนคุมร้านมาช่วยผมทีหลังไม่ให้ผมโดนตำรวจจับ เขาถามผมว่าผมอยากสู้ให้โชว์เขาวันหยุดนี้ไหม ผมบอก เอาดิ”

Hunt บอกว่าเขาชนะทั้ง street fight และ มวยไทย แต่เขาสู้เล่นๆ ไม่ได้คิดจริงจังเป็นอาชีพ “ผมปาร์ตี้หนัก ผมสู้ 2-3 ครั้งใน นิวซีแลนด์ และออสเตเลีย แต่ผมไม่ซีเรียส ผมมีงานประจำใช้แรงงานอยู่แล้ว” ฮันท์ชนะ WKBF Super Heavyweight World Title ปี 1999 แต่เขาตัดสินใจลาออกจากงานเมื่อ K-1 บุกตลาดที่บ้านเกิดเขา เขาจัดการคู่ต่อสู้ 3 คนในคืนเดียว ได้แชมป์ K-1 Oceania Grand Prix Champion

นักสู้สายเลือดซามัวกลายเป็นสตาร์ใน K-1 เจอนักสู้สุดหินมาเกือบทุกคนตั้งแต่ Ernesto Hoost , Jérôme Le Banner , MIRKO CROCOP , Semmy Schilt , Ray Sefo และอีกหลายๆคน และเมื่อปี 2001 เขาก็เป็นแชมป์ K-1 World Grand Prix 2001 championship

1013770_686759298052763_2137775723_n

  “ผมเริ่ม MMA เพราะผมบาดเจ็บเอ็น PCL ปี 2002 และสู้ไม่ได้เป็นปี ตอนผมสภาพสมบูรณ์ Pride ก็ยื่นข้อเสนอให้ผม เจอกับนักยูโดเหรียญทองโอลิมปิคอย่าง Hidehiko Yoshida” และฮันท์ก็โดนซับยกแรก “ผมเป็นถึงแชมป์ K-1 แต่ MMA เปิดโลกใหม่ให้กับผม มันท้าทายมาก ผมไม่เคยโดนล่อแบบน่าเกลียดแบบนั้นมาก่อน ผมเคยคิดว่าผมเจ๋ง จนกระทั่งตอนนั้นที่แพ้ และผมก็เริ่มเรียน BJJ”

1982297_686762444719115_1225699355_n
  นอกจาก Hunt จะชนะเซอร์ไพรส์แวนดี้ เขายังชนะ CRO COP ได้อีกด้วย แต่แล้วหลังจากนั้นเขาก็แพ้ติดให้กับยอดนักสู้อย่าง Josh Barnett , Alistair Overeem , Fedor Emelianenko ย้อนกลับมาไฝว์ล่าสุด สถิติ UFC เขาดูดีทีเดียว 4-1-1 ซึ่งเสมอแบบอาจค้านสายตากับ Antonio Silva …. จนกระทั่งตีนยักษ์โดนตรวจใช้สารกระตุ้น…. และฮันท์เองก็มือหักไป 3 ท่อน ต่อยอะไรไม่ได้หลายเดือน แต่เขาก็ยังมีเป้าหมายอย่างเดิมคือ เป็นนักสู้ที่เก่งที่สุดในดาวเคราะห์ดวงนี้…. และไม่เชื่อว่าตัวเองห่างไกลจากความฝันด้วย  จบบริบูรณ์

➡  click ที่ลิงค์นี้สำหรับบทความเรื่อง Mark Hunt กับหนังสืออัตชีวประวัติ “Born to Fight”


Share this post

More articles

DENNIS RODMAN: กาลครั้งหนึ่งของราชารีบาวน์ที่หนีซ้อม Chicago Bulls มาเข้าร่วมแก๊ง nWo ใน WCW

รำลึกความโคตรแสบตำนานตัวตึง “ไม่สนปี่สนขลุ่ย” แห่งสมาคมบาสเกตบอลอาชีพ NBA อย่าง Dennis Rodman ที่ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองได้ “สนุกกับชีวิตที่เกิดมา” โดยไม่คำนึงถึงใครจะเดือดร้อนแต่อย่างใด...

Big John McCarthy the referee legend

กว่า 20 ปี ที่ Big John McCarthy เป็นกรรมการตัดสินในวงการ MMA โดยเฉพาะ...

feedback is god!

For better contents to you.