THE STORY OF “SUPER SAMOAN” MARK HUNT


ขอเล่าเรื่องตัวละครของพี่ฮันท์ Mark Hunt “การเดินทางของซุปเปอร์ชาวซามัว”

➡  click ที่ลิงค์นี้สำหรับบทความเรื่อง Mark Hunt กับหนังสืออัตชีวประวัติ “Born to Fight”

Mark Hunt เป็นนักสู้รุ่นยักษ์เพียวคนเดียวที่ UFC ไม่ต้องการ (ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นอดีตแชมป์ทัวนาเมนท์ K-1 ก็ตาม) สัญญาเขามาจากการที่ Pride FC ล่มสลาย และโดนซื้อโดย UFC หลายๆคนหวังว่านักสู้ Pride อย่าง Mauricio “Shogun” Rua, Wanderlei Silva ,Gomi Takanori และคนอื่นๆ จะเป็นอย่างไรในกรงแปดเหลี่ยม แต่แน่นอน คงไม่มีใครสนใจพี่อ้วนฮันท์ เพราะเขาแพ้ 4 fights ติด สถิติรวม 5-6 และไม่ได้ชนะใครเลยเกือบ 5 ปี และเมื่อเขาเดบิวใน UFC เจอกับ Sean Mccorkle เขาก็โดนซับอย่างไวภายใน 1 นาทีนิดๆ

UFC พยายามจะเขี่ย Hunt ทิ้ง ด้วยการจับเขาเจอกับ Chris Tuchscherer ในคู่ undercard ซึ่งฮันท์ก็รู้ตัวว่าแมทช์นี้ชี้ความเป็นความตายอนาคตของเขา แต่แล้วเขาจัดการคู่ต่อสู้ได้ในยก 2 และได้ “Knockout of the Night” ไปครองอีกด้วย จบสถิติแพ้รวดในที่สุด ฮันท์ต่อมาก็ล่อ Ben Rothwell และ Cheick Congoพร้อมทั้งรวบรวมพลังระเบิดคอสโม่สอยตึกสูงStefan Struve คางหักอีกด้วย

mark hunt
“ผมสู้ครั้งแรกเมื่ออายุ 16 เป็นไฟรท์มวยไทย ฝึกมาแค่ 4 วัน ก็ไปต่อยหน้า nightclub มีคนคุมร้านมาช่วยผมทีหลังไม่ให้ผมโดนตำรวจจับ เขาถามผมว่าผมอยากสู้ให้โชว์เขาวันหยุดนี้ไหม ผมบอก เอาดิ”

Hunt บอกว่าเขาชนะทั้ง street fight และ มวยไทย แต่เขาสู้เล่นๆ ไม่ได้คิดจริงจังเป็นอาชีพ “ผมปาร์ตี้หนัก ผมสู้ 2-3 ครั้งใน นิวซีแลนด์ และออสเตเลีย แต่ผมไม่ซีเรียส ผมมีงานประจำใช้แรงงานอยู่แล้ว” ฮันท์ชนะ WKBF Super Heavyweight World Title ปี 1999 แต่เขาตัดสินใจลาออกจากงานเมื่อ K-1 บุกตลาดที่บ้านเกิดเขา เขาจัดการคู่ต่อสู้ 3 คนในคืนเดียว ได้แชมป์ K-1 Oceania Grand Prix Champion

นักสู้สายเลือดซามัวกลายเป็นสตาร์ใน K-1 เจอนักสู้สุดหินมาเกือบทุกคนตั้งแต่ Ernesto Hoost , Jérôme Le Banner , MIRKO CROCOP , Semmy Schilt , Ray Sefo และอีกหลายๆคน และเมื่อปี 2001 เขาก็เป็นแชมป์ K-1 World Grand Prix 2001 championship

1013770_686759298052763_2137775723_n

  “ผมเริ่ม MMA เพราะผมบาดเจ็บเอ็น PCL ปี 2002 และสู้ไม่ได้เป็นปี ตอนผมสภาพสมบูรณ์ Pride ก็ยื่นข้อเสนอให้ผม เจอกับนักยูโดเหรียญทองโอลิมปิคอย่าง Hidehiko Yoshida” และฮันท์ก็โดนซับยกแรก “ผมเป็นถึงแชมป์ K-1 แต่ MMA เปิดโลกใหม่ให้กับผม มันท้าทายมาก ผมไม่เคยโดนล่อแบบน่าเกลียดแบบนั้นมาก่อน ผมเคยคิดว่าผมเจ๋ง จนกระทั่งตอนนั้นที่แพ้ และผมก็เริ่มเรียน BJJ”

1982297_686762444719115_1225699355_n
  นอกจาก Hunt จะชนะเซอร์ไพรส์แวนดี้ เขายังชนะ CRO COP ได้อีกด้วย แต่แล้วหลังจากนั้นเขาก็แพ้ติดให้กับยอดนักสู้อย่าง Josh Barnett , Alistair Overeem , Fedor Emelianenko ย้อนกลับมาไฝว์ล่าสุด สถิติ UFC เขาดูดีทีเดียว 4-1-1 ซึ่งเสมอแบบอาจค้านสายตากับ Antonio Silva …. จนกระทั่งตีนยักษ์โดนตรวจใช้สารกระตุ้น…. และฮันท์เองก็มือหักไป 3 ท่อน ต่อยอะไรไม่ได้หลายเดือน แต่เขาก็ยังมีเป้าหมายอย่างเดิมคือ เป็นนักสู้ที่เก่งที่สุดในดาวเคราะห์ดวงนี้…. และไม่เชื่อว่าตัวเองห่างไกลจากความฝันด้วย  จบบริบูรณ์

➡  click ที่ลิงค์นี้สำหรับบทความเรื่อง Mark Hunt กับหนังสืออัตชีวประวัติ “Born to Fight”


Share this post

More articles

10 นักสู้ MMA ที่ผันตัวไปเป็นนักมวยปล้ำอาชีพใน WWE

“มวยปล้ำอาชีพ” ถือว่าเป็นกีฬาที่นักกีฬาหลายคนไฝ่ฝัน ด้วยเนื่องจากความชอบส่วนตัว หรืออาจจะเป็นเพราะเงินดีหากได้เข้าร่วมสมาคมมวยปล้ำอาชีพชื่อดังอย่าง WWE ซึ่งถือว่ามีชีวิตที่สดใสเลยทีเดียวหากดังเปรี้ยงขึ้นมาและไม่ทำตัวเหลวแหลกใช้เงินจนหมดไปซะก่อน  ทั้งนี้หลายๆคนยังมีทัศนคติติดลบกับอาชีพมวยปล้ำ โดยหลักๆจะคิดว่า “มวยปล้ำมันของปลอม ไม่ได้สู้กันจริง...

10 ความลับของ WWE ที่ไม่อยากให้แฟนๆมวยปล้ำรู้!

ในปัจจุบัน มวยปล้ำเป็นกีฬาที่ถูกจัดให้อยู่ในหมวด Sport Entertainment ดังนั้นความบันเทิงส่งมอบสู่คนดูเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หลายๆคนที่ดูมวยปล้ำมาหลายสิบปีจนเข้าสู่ช่วงวัยกลางคนจะรู้ได้ว่ามวยปล้ำเป็นกีฬาที่มีการกำหนดบท (scripts) ไว้อย่างชัดเจนตั้งแต่แรก ต่างกับเด็กๆที่ดูมวยปล้ำที่ยังคงมีประสบการณ์น้อย สับสนและสงสัยว่านี่คือเรื่องจริงหรือไม่...

ธุรกิจ Mixed Martial Arts ในสหรัฐฯ

MMA Business บทความนี้เป็นแนววิชาการ ซึ่งได้กล่าวถึงการเติบโตแบบก้าวกระโดดของธุรกิจ MMA ในประเทศอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นทั้งศึกที่มีให้ดูมากขึ้น สินค้าและอุปกรณ์ ต่างๆ ความเป็นมา...

feedback is god!

For better contents to you.