ประวัติศาสตร์ “DOUBLE CHAMP” นักสู้ระดับเทพของ UFC


double champ

ศึก UFC 295 เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2023 ที่ผ่านมา Alex Pereira ได้รับชัยชนะกระชากแชมป์ Light Heavyweight จาก Jiří Procházka อดีตแชมป์ของรุ่นที่กลับมาขอทวงแชมป์คืนหลังจากที่ก่อนหน้านี้สละเข็มขัดเพราะพักรักษาอาการบาดเจ็บ

นักสู้ชาวบราซิล Pereira (9-2, 7 KO) เหวี่ยงหมัดขวาและตามด้วยฮุคซ้ายเข้าใบหน้า Jiří Procházka (29-4) อย่างจังจนหมดสติร่วงลงไปนั่งคุกเข่าบนพื้น โดย Pereira ไม่รอช้าปิดบัญชีด้วยการกระหน่ำศอกไปที่กระหม่อมอย่างบ้าคลั่งจนกรรมการรีบเข้ามายุติในยก 2 ทำให้ Pereira กลายเป็น Double Champ คนที่ 9 ของ UFC ที่เป็นแชมป์ถึง 2 รุ่น (Lightweight และ Light Heavyweight)

ก่อนหน้านี้ศึก UFC 281 Pereira เป็นแชมป์รุ่น Lightweight ด้วยการน็อคแชมป์สุดกวนบาทาจากนิวซีแลนด์ Israel Adesanya (24-3, 16 KO) ในยก 5 ก่อนที่เขาจะโดนแก้แค้นเอาคืนโดน Adesanya น็อคสลบตาลอยคาพื้นในยก 2 เสียเข็มขัดแชมป์ในศึก UFC 287 

Pereira จึงขอขยับขึ้นมาสู้น้ำหนักธรรมชาติของตนที่รุ่น Light Heavyweight ซึ่งคู่ต่อสู้คนแรกก็โหดมากนั่นคืออดีตแชมป์ของรุ่น Jan Blachowicz (29-10, 9) ที่เคยตบ Adesanya ที่ริอ่านจะมาทำน้ำหนักเพื่อมาแย่งแชมป์ ซึ่งเป็นไฟท์แรกที่ Adesanya แพ้ใน UFC อีกด้วย 

ต่อมา Jan ก็แพ้ให้กับ Glover Texiera เสือเฒ่าแห่งวงการ MMA และเป็นอาจารย์ของ Pereira ด้วยท่า Rear-Naked Choke และ Texiera ก็มาโดน Jiří Procházka ใส่โช๊คท่าเดียวกันเสียเข็มขัดไปอีก ดังนั้นชัยชนะของ Pereira ครั้งนี้คือนอกจากจะได้แชมป์แล้ว ยังได้เป็นการแก้แค้นให้กับอาจารย์ของเขาอีกด้วย

ย้อนประวัติศาสตร์ Double Champ ของ UFC จากอดีตจนถึงปัจจุบัน...

จากระยะเวลาของสมาคม UFC กว่า 30 ปีที่ได้ก่อตั้งมา มีนักสู้เพียง 9 คนเท่านั้นที่สามารถเป็นแชมป์ได้ถึง 2 รุ่น ซึ่งบางคนเป็นแชมป์ 2 รุ่นในเวลาเดียวกันอีกด้วย วันนี้เราจะมาย้อนดูกันว่ามีนักสู้คนไหนบ้างที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์เป็นตำนานแชมป์เหนือแชมป์ที่หาใครยากทัดเทียมได้

Randy "The Natural" Couture (19-11, 7 KO)

นักสู้ Hall of Fame และเจ้าของฉายา “The Natural” และ “Captain America” Randy Couture เป็นนักสู้รุ่นบุกเบิกของ UFC ก่อนหลายๆคนเกิดซะอีก เขาเป็นแชมป์ Heavyweight เอาชนะนักสู้สาย kickboxing Maurice Smith ศึก UFC Japan 1997 และในช่วงชีวิตนักสู้เขาเป็นแชมป์ UFC รุ่น Heavyweight ถึง 3 ครั้ง

ปี 2003 เขาสามารถเอาชนะคะแนนแชมป์ปากปีจอ Tito Ortiz กระชากแชมป์รุ่น Light Heavyweight และได้แชมป์รุ่นนี้ 2 ครั้งก่อนสุดท้ายจะไปโดน Chuck Liddell น็อคในเวลาต่อมา

BJ "The Prodigy" Penn (16-14, 7 KO)

ฉายา “จอมอัจฉริยะ” รุ่นบุกเบิกน้องๆ Randy Couture และเป็น Hall of Fame นักสู้ชาวฮาวาย Penn ได้จัดการ Matt Hughes (45-9, 21 KO) นักสู้ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในยุคนั้น ในศึก UFC 46 ปี 2004 ด้วยท่า Rear-Naked Choke ได้แชมป์ UFC Welterweight

ต่อมาปี 2008 เขาขยับลงไปสู้รุ่น Lightweight กับ Joe Stevenson และสามารถป้องกันเข็มขัดแชมป์ได้ 3 ครั้ง โดย Penn เองพยายามจะเป็น champ คนแรกที่ถือเข็มขัด 2 เส้นในเวลาเดียวกันให้ได้ด้วยการไปท้าชิงจักรพรรดิ์ Georges St-Pierre ศึก UFC 94 ปี 2009 แต่ทำไม่สำเร็จ

Conor "The Notoriuos" McGregor (22-6, 19 KO)

นักสู้ Highlight Reels ที่เก่งทั้งปากและฝีมือ นักสู้ที่ยกระดับวงการ MMA ให้สูงถึงขีดสุดในเรื่องรายได้ ชื่อเสียง และสถานะทางสังคม และยังเชื่อว่าน่าจะเป็นนักสู้ที่รวยที่สุดในโลกอีกด้วย ศึก UFC 194 ปี 2015 เขาสามารถจัดการน็อคโคตรแชมป์รุ่น featherweight ไร้พ่าย Jose Aldo ได้ภายในเวลาเพียง 13 วินาทีของยก 1 หลังจากนั้นกราฟชีวิตเขาก็พุ่งไปจักรวาลแบบดึงลงมาไม่ได้เลยทีเดียว

ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปีหลังจากนั้น เขาก็ขยับขึ้นไปรุ่น Lightweight จัดการสอยแชมป์ Eddie Alvarez กลายเป็นนักสู้คนแรกของประวัติศาสตร์ UFC ที่ครองแชมป์ 2 เส้นในเวลาเดียวกัน หรือที่เรียกว่า “Champ Champ”

สามารถติดตามรายละเอียดบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่ CONOR MCGREGOR ทำลายประวัติศาสตร์ UFC ด้วยการเป็นแชมป์ 2 รุ่น

Georges "Rush" St-Pierre (26-2, 8 KO)

สุดยอดนักสู้ชาวแคนาเดียน-ฝรั่งเศษ ที่ช่วง active กว่า 11 ปีเต็มแพ้แค่ 2 ครั้งเท่านั้น เป็นทั้ง Hall of Fame และถูกขนานนามว่า GOAT (Greatest of All Time) เป็นแชมป์รุ่น Wealtherweight ที่ยังไม่เคยเสียแชมป์จนถึงปัจจุบัน (เพราะแขวนนวมไปก่อน) โดยไฟท์สุดท้ายของรุ่น WW ป้องกันเข็มขัดแบบลากเลือดชนะคะแนนแบบค้านสายตาให้กับ Johny Hendricks ในปี 2013

ปี 2017 GSP ตัดสินใจกลับมาสู้ UFC อีกครั้งด้วยการท้าชิงเข็มขัดรุ่น Middleweight กับแชมป์ชาวอังกฤษ Michael Bisping ซึ่งเขาสามารถเอาชนะมาได้ด้วยท่า Rear-Naked-Choke และก็ได้สละเข็มขัดแชมป์อีกครั้งในปี 2019

Daniel "DC" Cormier (22-3, 10 KO)

ปี 2015 Daniel Cormier สามารถชนะซับมิชชั่น Anthony Johnson ได้เข็มขัดแชมป์เฉพาะกาลรุ่น LHW และได้ป้องกันเข็มขัดได้ 3 ครั้งในระยะเวลา 3 ปี ก่อนที่จะคืนเข็มขัดกลับไปในปี 2018

โดยก่อนที่เขาจะคืนเข็มขัดรุ่น LHW เขาได้ชนะ KO Stipe Miocic ในยก 1 ศึก UFC 226 กลายเป็นนักสู้คนที่ 2 ของ UFC ที่ถือครองแชมป์ 2 รุ่นในเวลาเดียวกันต่อจาก Conor McGregor ในสถานะ Champ Champ

Amanda "Lioness" Nunes (23-5, 13 KO)

ปี 2016 Amanda Nunes ซับ Miesha Tate ได้ในศึก UFC 200 และกลายเป็นแชมป์คนแรกของสมาคมในรุ่น women’s bantamweight และเธอได้ป้องกันเข็มขัดได้ถึง 5 ครั้ง รวมถึงการบังคับทำร้ายจิตใจเดินอัด Ronda Rousey หน้ายับในยก 1 และถึงขนาดแขวนนวมไปเลยทีเดียว

ปี 2018 Nunes ทำสิ่งที่ไม่คาดฝันขึนเมื่อเธอ KO Cris Cyborg (27-2, 21 KO) นักสู้หญิงที่ว่ากันว่าเป็น the Lass Boss ของ MMA ได้ในยก 1 และได้เป็นแชมป์ women’s featherweight กลายเป็น “Champ Champ” คนที่สามในประวัติศาสตร์ UFC ครอง 2 เส้นในเวลาเดียวกัน

Henry "The Messenger" Cejudo (16-3, 8 KO)

 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

A post shared by Henry Cejudo (@henry_cejudo)

ปี 2018 Henry Cejudo ได้แก้แค้นแก่ Demetrious Johnson โดยชนะคะแนนแบบไม่เป็นเอกฉันท์ได้ในศึก UFC 227 คว้าเข็มขัด UFC Flyweight มาครอง และก็ได้สละแชมป์ไปในปี 2020

6 เดือนต่อมา Cejudo สามารถ TKO Marlon Moraes ได้ในยกที่ 3 ศึกชิงแชมป์เฉพาะกาลรุ่น Bantamweight กลายเป็นคนที่ 4 ที่มีสถานะ Champ Champ และเป็นคนแรกที่เป็นนักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิคที่คว้าใช้ในวงการ MMA อีกด้วย

Jon "Bones" Jones (27-1, 10)

สุดยอดนักสู้ GOAT แห่งยุคปัจจุบัน สถิติจริงๆ คือ Jones ไม่เคยแพ้ใครเลยกว่า 15 ปี ที่แพ้คือกฎกติกาที่คลุมเครือที่ Jones สับศอกแบบตั้งฉากใส่หน้า Matt Hamill แล้วโดนปรับแพ้

Jones เป็นแชมป์รุ่น Light Heavyweight ในวัยเพียง 23 ปีเท่านั้น และป้องกันเข็มขัดได้ถึง 13 ครั้ง เก็บมาหมดตัวเทพของรุ่นไม่มีเหลือทั้ง Mauricio Shogun, Quinton Rampage Jackson, Lyto Machida, Rashad Evans, Daniel Cormier 2 รอบ คือเยอะจนผมขี้เกียจพิมพ์เลยทีเดียว แต่ด้วยปัญหาส่วนตัวที่เยอะสารพัดทำให้ชีวิตการต่อสู้ลุ่มๆ ดอนๆ โดนริบเข็มขัดอีกต่างหาก ไปอ่านต่อได้ที่นี่เลย ประวัติศาสตร์การโดนยึดเข็มขัดแชมป์คืนใน UFC

เกือบ 10 ปีกว่า Jones จะดึงสติกลับมาสู้พร้อมขยับน้ำหนักไปรุ่น Heavyweight และเขาก็สามารถซับตัวกำลังดังเปรี้ยงอย่างนักสู้ชาวฝรั่งเศษ Cyril Gane ได้อย่างง่ายดายได้แชมป์เฉพาะกาลภายใน 2 นาทีของยกแรกเท่านั้น กลายเป็น double champ 2 รุ่นได้ในที่สุด 


Share this post

More articles

Conde Koma บิดาแห่ง Brazilian Jiu-jitsu

ย้อนกลับไปปี 1993 Rorion Gracie พี่ใหญ่แห่งตระกูล Gracie (ลูกชายคนโตของ Helio Gracie ผู้ซึ่งเป็นบิดาแห่งวงการ...

5 อันดับนักสู้ UFC ตัวท็อป ในยุคปี 2000s

ความนิยมในการชมการแข่งขันกีฬายุคนี้ เรียกว่ามีความหลากหลายให้เลือกชมตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ฟุตบอลโลก หรือศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวอย่างมวย ก็เป็นที่สนใจไม่น้อยเช่นกัน ก็คือการแข่งขันชกมวยรายการ UFC UFC ย่อมาจาก...

feedback is god!

For better contents to you.